โรบินสัน ออนไลน์แนะนำ 4 วิธีแก้ Doormat Syndrome กลับไปทำงานคราวนี้ต้องไม่มีใครเอาเปรียบคุณ
  • By Robinson Team
  • 21/05/2020
โรบินสัน ออนไลน์แนะนำ 4 วิธีแก้ Doormat Syndrome กลับไปทำงานคราวนี้ต้องไม่มีใครเอาเปรียบคุณ

จากวิกฤติการณ์โควิด-19 ทำให้เราต้อง Work from Home หยุดอยู่บ้านหอบงานมาทำกันเดือนกว่าๆ เร็ววันนี้กำลังจะได้กลับไปทำงานเหมือนเคยแล้ว หลายคนก็คงได้เริ่มกลับเข้าออฟฟิศกันแล้ว น่าตื่นเต้นจัง แต่คงมีอีกหลายคนเกิความกังวลว่าบรรยากาศเดิมๆ ชีวิตงานหนักเดิมๆ กำลังกลับจะมา งานหนักส่วนมากคนเราไม่เคยกลัว แต่งานประเภท “อะไรก็เราๆ งานของใครก็ส่งให้เรา” กำลังจะกลับมาด้วย อาการแบบนี้ฝรั่งเค้าเรียกว่า “Doormat Syndrome” นั่นคืออาการที่หัวหน้างาน หรือเพื่อนร่วมงานเห็นเราเหมือนพรมเช็ดเท้า มีงานอะไรก็กวาดไว้ใต้พรม เอาเปรียบเราแบบไม่รู้ตัว (หรือรู้ตัวก็ไม่ทราบนะคะ) เราเองก็เกรงใจ น้ำท่วมปากรับหมดทุกสิ่งอย่าง

คนทั่วไปไม่รู้จักการปฏิเสธเมื่อรู้สึกว่าตัวเองถูกละเมิดสิทธิ์ ถูกเอาเปรียบแม้นอยากจะพูดออกไปมากแค่ไหนก็ตาม คนใช้งานก็ใช่เอา ใช้แบบไม่คิดว่าบริษัทก็จ้างตัวเองมาทำงานเหมือนกัน กินเงินเดือนเหมือนกันหมด คนที่อดกลั้นเหมือนพรมเช็ดเท้าแบบนี้ ไปอยู่ไหนๆ ก็โดนแบบนี้หมด ลองสังเกตุดูนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ในหมู่เพื่อน คู่รัก หรือคนในครอบครัว คนที่มีอาการ “Doormat Syndrome” รับเล๊ะทำทุกอย่างให้คนอื่น แล้วไม่เคยกล้าพูดออกมาว่า “ตรูจะไม่ไหวแล้วนะเว้ย😠❗” กลัวว่าจะเป็นการขัดคำสั่ง มีแต่ทำให้ ทำให้ ทำให้ แต่เจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานกับได้หน้า ได้หน้า ได้หน้า อย่างนี้ยอมได้อย่างไรคะ พูดแล้วขึ้น😡❗❗

โรบินสัน ออนไลน์แนะนำ 4 วิธีแก้ปัญหา “Doormat Syndrome” เมื่อคุณเปรียมเสมือนพรมเช็ดเท้ายามอยู่ในออฟฟิศ หรือในความสัมพันธ์ใดๆ ก็ตาม

เคารพสิทธิ์ตัวเอง

ภายในที่ทำงาน หากคุณพบว่าตัวเองทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างสมบูรณ์ หรือเกินกว่าสมบูรณ์ ตรงกับ KPI ของตัวเองแล้ว อย่าให้เพื่อนร่วมงาน หรือหัวหน้างานเอาเปรียบ เคารพสิทธิ์ตัวเองบ้าง

ถ้าคุณรู้สึกว่าการมอบหมายงานเพิ่มนั้นเป็นการได้เรียนรู้ ได้เติบโตไปอีกขั้นหนึ่งก็ทำไป แต่ถ้าคุณรู้สึกว่ามันชักจะมากไปแล้ว ทำงานให้ดึกดื่นทุกวัน เพื่อนหรือหัวหน้างานกลับบ้านตรงเวลา แล้วบอกใครๆ ว่าเป็นผลงานตัวเอง อย่ากลัวมีปัญหา บอกไปเลยว่าไม่ใช่ว่าคุณไม่มีน้ำใจ แต่คุณเองก็ทำไม่ไหวแล้ว ชีวิตส่วนตัวหดหายไปหมด เมื่อถึงเวลาพัก คุณสมควรได้พักเท่าเทียมกับคนอื่น อย่าให้ใครเอาเปรียบคุณใด้ ในควาสัมพันธืก็เหมือนกันค่ะ หากคุณเป็นฝ่ายหญิงมันออกจะน่ารักนะถ้าคุณจะเป็นคนที่เอาเปรียบคุณผู้ชายนิดๆ เพราะเขาต้องให้เกียรติเรา แตถ้าคุณโดนแฟนเอาเปรียบตลอด ไม่ไหวหล่ะคะ คุยกันให้รู้เรื่อง ไม่งั้นก็ขอลา ออกไปหาชีวิตใหม่ๆ กันเถอะ

ยอบรับว่าคุณกลัวไม่มีคนคบ (Codependency)

ในความสัมพันธ์ทั้งในที่ทำงาน ความสัมพันธ์ฉันท์สามีภริยา คู่แฟน หรือในครอบครัว ความรู้สึกที่ว่าชีวิตเราต้องขึ้นอยู่กับคนอื่นตลอดเวลา หรือ Codependency นี่ไม่ดีเลย กังวลว่าเพื่อนร่วมงาน หรือเจ้าจะไม่คบ หรือไม่เห็นอยู่ในสายตา ถ้าไม่ทำงานให้ ต้องเสแสร้งว่ายินดีทำงานให้ ยังไหว มีความสุขที่ได้ทำ ที่แท้ก็คือความกลัวไปหมด ความรู้สึกแบบนี้หยั่งรากลึกอยู่ในใจของคนหลายคนกับทุกความสัมพันธ์ ไม่ดีทั้งกับสุขภาพจิตและสุขภาพกาย คุณต้องมั่นใจ ถ้าคุณรู้ว่าตัวเองดีพอ หรือเกินพอแล้ว อย่ากลัวว่าจะไม่มีคนคบ ไม่มีคนเห็นความพยายามหรือความสามารถ คุณจะทนเพื่อคนอื่นได้นานแค่ไหน อย่าให้หัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่แฟนคุณเอาเปรียบความรู้สึก หรือแรงงานของคุณเลยค่ะ บอกไปตรงๆ ว่าคุณทำได้ดีที่สุดแค่นี้ จะไล่ออก หรือจะเลิกกันไป ถ้าพวกเค้าคิดว่าอยู่ได้โดยไม่มีพรมเช็ดเท้าอย่างคุณ ก็แล้วไป บายเถอะคะ 👋😓

สร้างความมั่นใจ (Confidence)

ต้องสร้างความมั่นให้กับตัวเอง อย่ากลัวคนไม่คบ หากคุณหยุดให้คนเลิกเอาเปรียบคุณแล้วพวกเค้าจะไม่คบกับคุณ ก็ให้มันรู้ไป มีผู้คนดีๆ อีกตั้งหลายคน เพื่อนร่วมงาน เพื่อนที่คบกันมาแต่เล็กแต่น้อย หรือสมาชิกในครอบครัวที่เค้ารักและเห็นคุณค่าในตัวคุณ คบคุณเพราะคุณเป็นตัวคุณ โดยไม่หวังผลจากความสัมพันธ์ ต้องมั่นใจว่าตัวเองดีพอ และเลิกเป็นพรมเช็ดเท้าให้ใครหลอกใช้เพราะความกลัวการยอมรับอีกต่อไปค่ะ

หากมีความเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็ยอมรับมัน (Acceptance)

เมื่อคุณประกาศว่าคุณจะเลิกเป็นพรมเช็ดเท้าให้ใคร พอกันทีกับอาการ Doormat Syndrome คุณอาจจะพบความเปลี่ยนแปลงแบบติดลบจากคนที่เคยใช้คุณทำงานให้ฟรีๆ เป็นประจำ คุณต้องอดทน และยอมรับมัน มั่นว่าคนส่วนใหต้องญ่เห็นคุณเป็นคนดี เป็นพนักงานที่มีประสิทธิภาพสำหรับองค์กรอยู่แล้ว ไม่มีใครอยากสูญเสียบุคคลากรที่ดีของบริษัทไปอย่างแน่นอน เจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานที่เอาเปรียบคุณ ไม่มีเจ้านายที่ตำแหน่งสูงกว่าก็ให้รู้ไป เอาเปรียบกันมากๆ ก็จัดการซ๊ะ นัดผู้บริหารเปิดใจคุยไปเลย ถ้าพวกเค้าเข้าข้างกัน มันพิสูจน์แล้วว่าท่าทางจะเน่ากันทั้งองค์กร อยู่ต่อไปก็ไม่เฮลธ์ตี้ ไม่มีความสุข ไม่มีความก้าวหน้าสำหรับคนเก่งและมีคุณค่าอย่างคุณ ไปต่อไม่ต้องรอแล้วนะ❗😏


B2S 50 เครื่องมือแก้ปัญหายากๆ หนังสือเล่มนี้เป็น "คู่มือชีวิต" ที่สำคัญสำหรับ ผู้บริหาร คนทำงาน ครู อาจารย์ นักศึกษา MBA และผู้ที่ต้องการความเจริญก้าวหน้า ในหน้าที่การงานและความสำเร็จในชีวิต หนังสือขายดีระดับโลก (International Bestseller) รวบรวม 50 สุดยอดวิธีคิด ที่ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุด

B2S กล้าที่จะถูกเกลียด เล่ม 2 จากหนังสือขายดีที่ปลี่ยนชีวิจคนญี่ปุ่นและคนไทยนับล้าน จนได้รับการยกย่องให้เป็นดั่งคัมภีร์ในการใช้ชีวิต สู่ภาคต่อที่เจาะลึกหลักจิตวิทยาอบบแอดเลอร์มากขึ้น พร้อมทั้งไขทุกข้อข้องใจในการนำไปใช้ ถ้ามีสักครั้งที่คุณเคยถามตัวเองว่า ทำไมเราต้องแคร์คนอื่นมากขนาดนี้ ที่ผ่านมาเราใช้ชีวิตเพื่อความพอใจของใครกันแน่? นี่คือชีวิตแบบที่เราต้ตองการจริง ๆ หรือ? หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณค้นพบชีวิตที่เป็นของคุณจริง ๆ คำถามเดียวคือคุณกล้าพอหรือยัง กล้าที่จะถูกเกลียด กล้าที่จะมีความสุข

B2S กล้าเปลี่ยนแปลง 2 หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมกลเม็ดเคล็ดลับต่างๆ ที่จะทำให้เรากล้ากระโดดข้ามความกลัวไปสู่ความสำเร็จอย่างที่ต้องการได้ เพราะคนธรรมดาอย่างเราก็ประสบความสำเร็จในชีวิตได้ไม่ยาก หากเรากำหนดคำนิยามความสำเร็จในแบบฉบับของเราได้ จงเชื่อว่าทุกความสำเร็จเริ่มต้นที่การกล้าเปลี่ยนแปลงตัวเองเสมอ

หูฟังไร้สาย JBL Tune 600BT NC แอคทิเวททุกกิจกรรมของคุณไปพร้อมกับระบบเสียงเบสเน้นๆ ที่มาพร้อมกับหูฟังไร้สายมากเทคโนโลยี ที่จะสรรสร้างช่วงเวลาแห่งเสียงเพลงให้คุณได้อย่างไร้ที่ติ

4 วิธีป้องกันตัวสำหรับใครที่มีความรู้สึกว่าตัวเองมีอาการ “Doormat Syndrome” เป็นพรมเช็ดเท้าให้กับทุกคน กลับไปทำงานความนี้ เปลี่ยนแปลงเป็นคุณคนใหม่ ไม่ได้แนะนำให้แข็งข้อ แต่อยากให้คุณแจ่มใส มีความสุข และความความสบายใจในการใช้ชีวิตค่ะ ♥😊 #Robinsononline #RobinsonChatandShop #อยู่ที่ไหนก็ช้อปได้ #ของแท้ส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ

  • TAGS:

Follow Us

Subscribe for latest news and trends