อากาศร้อน นอน (อ่านหนังสือ) อยู่บ้านดีกว่า
  • By Robinson Team
  • 25/04/2020
อากาศร้อน นอน (อ่านหนังสือ) อยู่บ้านดีกว่า

ปีนี้อากาศอาจจะดูร้อนมากกว่าทุกปี เพราะวิกฤติการณ์โควิด-19 ระบาดทั่วโลก ร้อนทั้งกาย ร้อนทั้งใจ ทำให้เราทุกคนต้องกักเก็บตัวเองอยู่กับบ้านตามสโลแกน “อยู่บ้าน ต้านโควิด” จะโควิด หรือโกวิท สไตล์คนไทย ก็เล่นเอาอ่วมอรทัย คนป่วย คนตายไปทั่วโลก ธุรกิจหยุดชะงัก เด็กๆ หยุดเรียน ผู้คนต้อง Work @ Home ทำงานอยู่กับบ้านที่ทำให้ยุ่งเหยิงวุ่นวายไปกว่าการออกไปทำงานที่ออฟฟิศทุกๆ วันเสียอีก

เอาเถอะค่ะ ถือว่าได้หยุดพักร้อนยาวๆ สักครั้ง เบรคจากงานบ้าง หาเครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้ว แล้วหาหนังสือดีๆ มาอ่านประเทืองปัญญา วันนี้โรบินสัน ออนไลน์อยากแนะนำหนังสือดีๆ สัก 5 เล่ม จากกว่าร้อยเล่ม หนังสือดี มีคุณภาพจาก B2S มาอยู่บนโรบินสัน ออนไลน์แล้วค่ะ


ศูนย์บรรเทาท้อ
ผู้เขียน    วิเชียร ฤกษ์ไพศาล (Nick Genie)

เหมาะเหม็ง และตรงประเด็นกับความรู้สึกของคนทั่วโลกในเวลานี้ “ท้อ” คำเดียวบอกความรู้สึกทั้งหมด คนเราท้อได้ แต่ต้องไม่ถอย มันเป็นเรื่องจริงของชีวิตที่เราอาจจะต้องเจออุปสรรคขวากหนามในการเดินทางสู่เป้าหมาย เราล้ม และลุกขึ้นยืนหลายครั้งจนนับไม่ถ้วนจนเกิดอาการท้อ อันเป็นสัจธรรมแห่งชีวิต “ศูนย์บรรเทาท้อ” ถ่ายทอดเรื่องน่าท้อในชีวิตของผู้เขียน (วิเชียร ฤกษ์ไพศาล) ผ่านประสบการณ์ที่เคยฝ่าพายุลูกโต ลูกแล้วลูกเล่า เรื่องดีที่สุด เรื่องเลวร้ายที่สุดในชีวิตเขา  แต่ด้วยชีวิตที่โชกโชนเต็มไปด้วยประสบการณ์ ทำให้เขาฟันฝ่าอุปสรรคปัญหาต่างๆ ไปด้วยทัศนคติที่ดี มาพร้อมแง่คิด แนะนำวิธีการ และให้ "กำลังใจ" คุณผู้อ่านตลอดทั้งเล่ม  หากคุณกำลังเผชิญปัญหา และอุปสรรคในชีวิตอยู่ในขณะนี้ จะด้วยฤทธิ์โควิด-19 หรือเพราะเรื่องใดก็ตาม แนะนำให้อ่าน“ศูนย์บรรเทาท้อ”มั่นใจว่าชีวิตคุณจะสว่างไสว แจ่มใส และหายเครียดค่ะ


 I Decided to Live as Myself
ผู้เขียน    คิมซูฮยอน
ผู้แปล      พัชรางค์

เป็นเรื่องของการมองชีวิตผู้อื่น แล้วเอามาเปรียบเทียบกับตัวเรา ความเหมือน ความต่าง ความทุกข์ ความสุข หากเราเพียงแค่สอดส่องชีวิตคนอื่น แล้วไม่เอามาปรับเข้ากับชีวิตของเรา มันจะมีประโยชน์อะไร บางทียามที่เราอาจจะรู้สึกทุกข์มาก คนอื่นอาจแบกความทุกข์มากกว่าเรา เหมือนสิ่งที่เกิดกับพวกเราในตอนนี้ เบื่อ เครียด รู้สึกไม่ปลอดภัย แต่เมื่อนึกถึงชีวิตคุณหมอ คุณพยาบาลที่กำลังขับเคี้ยวช่วยเหลือพวกเราต้านโคโรน่าไวรัส คิดถึงพี่ๆ พนักงานทำความสะอาด หรือพนักงานเก็บขยะ พวกเค้าก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อไป อุปกรณ์อนามัยก็ป้องกันก็ไม่ค่อยพร้อม…  ดังนั้นทุกๆ เรื่องในชีวิต หนังสือเล่มนี้จะบอกกล่าวให้คุณก้าวออกมาจากห้วงแห่งความทุกข์ ความเครียด หาจุดดีๆ ในชีวิต รักตัวเอง และเผื่อแผ่ความรักให้ผู้อื่นด้วยค่ะ


เที่ยวไอซ์แลนด์ Iceland
ผู้เขียน    วงศ์ประชา จันทร์สมวงศ์

นักเขียนเชิงสารคดีท่องเที่ยวที่มีผลงานน่าอ่านกระตุ้นต่อมอยากเที่ยวออกมาหลายเล่ม“เที่ยวไอซ์แลด์ Iceland” เป็นอีกหนึ่งเล่มที่อยากกรีดร้อง เพราะมันช่างค้านกับสถานการณ์ในตอนนี้ที่นอกจากอากาศจะร้อนขึ้นทุกวัน แถมยังมีโคโรน่าไวรัสให้เราต้องกักตัว Quarantine อยู่กับบ้าน แต่อย่างน้อย“เที่ยวไอซ์แลด์ Iceland” ก็ช่วยดึงจิตใจที่รุ่มร้อนและตึงเครียดของเราไปสู่อากาศหนาวๆ วิวสวยๆ ของเรคยาวิก (Reykjavik) เมืองหลวงของประเทศไอซ์แลนด์ ท่องแดนน้ำแข็ง กินลม ชมแสงเหนือ และอาทิตย์เที่ยงคืน … แค่นี้ก็คุ้มเกินคุ้มสำหรับหนังสือที่จะพาจินตนาการของเราเตลิดไปไกลจากสถานการณ์ในปัจจุบันค่ะ


รามเกียรติ์ อวสานทศกัณฐ์
ผู้เขียน รัตนา คชนาท

คราวนี้เป็นหนังสือสำหรับคุณหนูๆ บ้าง รามเกียรติ์ อวสานทศกัณฐ์ หนึ่งในหลากหลายหนังสือสวย Picture Book สำหรับคุณหนูๆ โดยผู้เขียน รัตนา คชนาท เจ้าแม่หนังสือภาพเด็กที่คุณแม่ทุกคนต้องหามาเป็นเจ้าของเพื่อลูกน้อย รามเกียรติ์ อวสานทศกัณฐ์ เล่มนี้ จะทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ว่าธรรมะย่อมชนะอธรรม ชวนเด็กๆ มาอ่านเรื่องราวแสนสนุกจากวรรณกรรมไทยที่เป็นอมตะ พร้อมภาพประกอบร่วมสมัยสุดวิจิตรตระการตาที่บรรจงสร้งสรรค์กันมาแรมปี


บูรพา
ผู้เขียน    ว.วินิจฉัยกุล

5 เรื่องหลากอรรถรส เพื่อคุณยามต้องอยู่ติดบ้าน หวังว่าจะช่วยคุณคลายเหงา คลายเครียดได้ อยากหาอะไรอ่านเพิ่มเติมโรบินสัน ออนไลน์จัดให้ เชิญเลยค่ะ Enjoy!

  • TAGS:

Follow Us

Subscribe for latest news and trends