กลับมาอีกแล้ว! คุณแม่หล่ะเซ็งกับเจ้าโควิด-19! มาทีก็ปั่นป่วนกันทั้งประเทศ ไปไหนมาไหนไม่สะดวก เด็กๆ ต้องเรียนหนังสือออนไลน์อยู่กับบ้าน คนทำงานก็ต้อง WFH
สำหรับ Working Mom ที่มีลูกเล็ก การได้หยุดอยู่กับบ้านมันก็มีข้อดี คือ ได้อยู่บ้านเลี้ยงลูก ได้ดูแลลูกและเล่นกับลูกอย่างเต็มที่
โควิด-19 กลับมาคราวนี้ คนที่ดิฉันเป็นห่วงที่สุดคือลูกและคุณพ่อคุณแม่ของดิฉัน ง่ายๆ คือห่วงผู้ใหญ่กับเด็กเล็ก เพราะการกลับมาคราวนี้ท่าทางจะมาแรงกว่าและดุกว่คราวก่อนา อย่าหาว่าคุณแม่คนนี้วิตกจริตเลยนะคะ แต่ตอนนี้แทบไม่ยอมออกจากบ้าน ถึงจะไม่ได้กักตุนอาหาร หรือข้าวของเครื่องใช้เหมือนครั้งก่อน ดิฉันก็ใช้บริการสั่งของออนไลน์ สั่งของเข้ามารับประทาน และออกจากบ้านให้น้อยที่สุด ไปเท่าที่จำเป็น
เพราะห่วงลูกและสมาชิกทุกคนที่บ้าน ดิฉันเลยอยากแชร์กฏเหล็ก 6 ข้อที่ดิฉันคิดขึ้นมา ทั้งปฏิบัติเอง และให้ทุกคนในบ้านปฏิบัติตาม ลองมาดูกันนะคะว่าสำหรับบ้านที่มีลูกเล็ก 6 วิธีของดิฉัน คุณๆ สามารถเอาไปใช้ได้กับครอบครัวของคุณหรือเปล่า
6 วิธีเฝ้าลูกอยู่บ้านต้านโควิด- 19
รักษาสุขอนามัยภายในบ้าน ไม่ว่าใครไปไหนมาไหน ก่อนเข้าตัวบ้าน หรือพูดคุยกับใครในบ้านต้องฉีดเสปรย์แอลกอฮอลล์รอบตัว แล้ววิ่งแจ้นไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ให้หมด สระผมได้ก็จะดีมาก เพราะบ้านเรามีลูกเล็ก แถมมีผู้ใหญ่อยู่ในบ้าน จะมากอด มาหอมเด็กน้อยก็ต้องตัวสะอาด หน้ากากอนามัยใช้แล้วทิ้งเลย ถ้าเป็นแบบซักได้ก็ซักทันที อย่าได้คิดจะเอาไปหมก แล้วเอากลับมาใช้ใหม่ เข้าบ้านแล้วเข้าบ้านเลย หากคิดจะเดินไปร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน ไปได้…แต่กลับมาแล้วเข้าขบวนการเดิมนะคะ บอกเสียก่อน
จัดตารางในการใช้ชีวิดกับลูก อยู่บ้านกับลูกทั้งวัน ต้องลองเขียนตาราง หรือ To Do List ว่าในหนึ่งวันเราจะมีกิจกรรมอะไรกับลูกบ้าง แล้วก็ปฏิบัติหมุนเวียนกันไป ดิฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรทำ เราอาจไม่ต้องสตริ๊กมาก แต่อย่างน้อยมันช่วยให้เรารู้ว่าจะทำอะไรเวลาไหน การจัดตารางนี้อาจนำมาซึ่งไอเดียใหม่ๆ ในการดูแลลูกอยู่กับบ้านก็ได้ค่ะ
สอนหนังสือลูก เผอิญลูกยังเล็กเพิ่งเริ่มเข้าโรงเรียนได้ไม่นาน คิดว่าหาเรื่องสอนหนังสือลูกท่าจะดีที่สุด สอนอ่านเขียน ก.ไก่ ข.ไข่ เขียน ABC หาหนังสือภาพมาอ่านเล่นกับลูก ถึงลูกจะยังเล็ก แต่ควรจัดสรรเวลาเล่นกับเวลาเรียน สอนให้ลูกมีระเบียบวินัย เมื่อต้องกลับไปเข้าชั้นเรียน ถึงจะเป็นเด็กอนุบาลจะได้ไม่ร้องไห้งอแง ขี้เกียจเหมือนคุณแม่ตอนเด็กค่ะ
เล่นกับลูก ของเล่นที่บ้านมีเยอะแยะ ก็แค่นั่งเล่นกับลูก หาของเล่นที่ช่วยเรื่องการเพิ่มทักษะ และพัฒนาการของลูก เหมือนกับการสอนหนังสือลูก เราต้องแบ่งเวลา ไม่ใช่เล่นเป็นเพื่อนลูกทั้งวัน ไม่ทำงานทำการ ลูกก็พลอยเคยตัวไปด้วย
ชวนลูกช่วยงานบ้าน ทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ มีงานในบ้านมากมายที่คุณสามารถให้เจ้าตัวเล็กช่วยได้ เช่น ช่วยเก็บของเข้าที่ ช่วยรดน้ำต้นไม้ ช่วยทำอาหาร ทำขนม ทำอะไรง่ายๆ ที่เด็กน้อยช่วยได้ อย่างน้อยเราก็อยากให้ลูกอยู่ใกล้ๆ เป็นเงาตามตัว การให้เด็กช่วยงานที่บ้านถือว่าเป็นประโยชน์ ฝึกนิสัยช่วยงานบ้านตั้งแต่เล็กๆ โตไปจะได้ไม่ต้องบังคับกันค่ะ
ลูกต้องสะอาดทั้งวัน ถึงแม้เราจะไม่ได้พาลูกออกจากบ้าน แต่เรามีกิจกรรมให้ลูกน้อยได้ทำทั้งวัน ดังนั้นการล้างมือบ่อยๆ ทำความสะอาดร่างกายของลูกจึงเป็นเรื่องจำเป็น เพราะเราเองก็ไม่ได้กักตัวลูกให้อยู่ภายในตัวบ้านทั้งวัน ลูกอาจไปเดินเล่น ไปวิ่งเล่นรอบๆ บ้าน ความสะอาดสำคัญอยู่ดีค่ะ
การที่ดิฉันวางแผนในการเลี้ยงลูกอยู่กับบ้าน ยอมรับว่าก็เกิดจากความกังวลแหล่ะค่ะ แต่ถ้าคิดมุมกลับ นานๆ ทีดิฉันจะมีโอกาสได้ใกล้ชิด ได้ดูแลลูกสาวอยู่กับบ้านทั้งที อยากทำหน้าที่คุณแม่อย่างมีคุณภาพให้ได้มากที่สุด แต่ไม่ตึงเกินไป และไม่หละหลวมเกินไป ก็นั่นแหล่ะค่ะ! เพราะความรักความห่วงใย อยากให้ลูก และสมาชิกในครอบครัวปลอดภัย อยากให้เราทุกคนผ่านไวรัสร้ายไปด้วยกันค่ะ #Robinsononline #RobinsonChatandShop #อยู่ที่ไหนก็ช้อปได้ #ของแท้ส่งเร็วทั่วไทย