10 เมนูไมโครเวฟ อยู่บ้านเฉยๆก็อร่อยได้
  • By Robinson Team
  • 30/03/2020
10 เมนูไมโครเวฟ อยู่บ้านเฉยๆก็อร่อยได้

ในช่วงไวรัสโควิด19 ระบาดแบบนี้ทุกๆคนก็คงจะ Social Distancing กันอยู่ใช่ไหมละคะ หลายๆคนก็ไม่ต้องออกไปทำงานที่ออฟฟิศกันแล้ว เปลี่ยนมา Work from home กันหมด ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารที่เคยไปทานประจำก็ปิดเกือบหมด ครั้นจะให้กินอาหารสำเร็จรูปก็ไม่ไหวนะคะ โซเดียมพุ่งปรี๊ดแน่ๆเลย

ดิฉันเชื่อว่าหลายๆคน โดยเฉพาะหลายคนที่กำลังเรียนอยู่มหาลัยต้องอยู่หอ หรือใครที่ทำงานแล้วต้องอยู่หอพัก ทำให้มีข้อจำกัดในการทำอาหารค่อนข้างมาก ไมโครเวฟนี้แหล่ะค่ะคือเครื่องครัวคู่ใจของเราที่ทุกคนมี บางคนอาจจะคิดว่าไมโครเวฟใช้อุ่นร้อนได้อย่างเดียวสินะคะ ซึ่งจริงๆแล้วดิฉันใช้ทำแทบทุกอย่างเลยนะ ของคาว ยันของหวาน ชักจะสงสัยหรือยังคะ

สำหรับวันนี้ดิฉันจึงขอรวบรวมเมนูอาหารที่ด้วยไมโครเวฟอร่อยๆ ฉีกความจำเจออกไปเลย ทำกินเองในบ้านได้ง่ายๆ มาดูกันดีกว่าค่ะ จะมีอะไรบ้าง

ไข่ตุ๋นหมูสับไมโครเวฟ

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่
  • หมูสับ
  • ซีอิ๊วขาว
  • เกลือ
  • พริกไทย
  • น้ำเปล่า
  • ต้นหอมซอย

วิธีทำ

  1. แบ่งหมูสับออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกไว้โรยหน้าใช้ประมาณ 1/3 ส่วน อีกส่วนหนึ่งไว้ใส่ในไข่ตุ๋นใช้ประมาณ 2/3 ส่วนครับ
  2. ส่วนหมูสับที่เอาไว้โรยหน้าใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่อุณหภูมิปานกลางค่อนข้างสูง (Medium High) เป็นเวลา 2 นาที ให้หมูสุกทั้งหมด
  3. ส่วนหมูสับที่ใส่ในไข่ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่อุณหภูมิปานกลางค่อนข้างสูง (Medium High) เป็นเวลา 1 นาที ให้สุกแค่บางส่วนเพราะเดี๋ยวเราต้องเอาไปเวฟพร้อมไข่อีกครั้งครับ
  4. ตอกไข่แล้วเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปประมาณ 1/4 ของไข่ จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว และพริกไทย ตีให้เข้ากันแล้วใส่หมูสับที่เวฟเอาไว้ลงไป
  5. พันด้วยพลาสติกแรปเจาะรู 3-4 รู แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่อุณหภูมิปานกลางค่อนข้างต่ำ (Medium Low) เป็นเวลา 7 นาที
  6. เสร็จแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมซอยกับหมูสับ

ต้มยำปลากระป๋อง

  • น้ำเปล่า 400 มิลลิลิตร
  • ข่าหั่นแว่น 3 ชิ้น
  • ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก 1 ต้น
  • ใบมะกรูด ฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
  • หอมแดง 1 หัว
  • เห็ดนางฟ้า 30 กรัม
  • ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูสับ 5 เม็ด
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่ / พริกขี้หนู สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำลงในชามทนความร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริก ลงไป นำเข้าไมโครเวฟ โดยใช้ความร้อน 1100 วัตต์ เป็นเวลา 4 นาที
  2. นำออกมาจากไมโครเวฟ จากนั้นใส่ปลากระป๋อง เห็ดนางฟ้า น้ำปลา และน้ำตาลตามลงไป คนให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟใช้ความร้อน 1,100 วัตต์ เป็นเวลา 2 นาที อ่านต่อได้ที่
  3. นำออกมาจากไมโครเวฟแล้วบีบมะนาวใส่ลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักเสิร์ฟตกแต่งด้วยใบสะระแหน่กับพริกขี้หนูเป็นอันเสร็จค่า

มันอบ

ส่วนผสม

  • มันฝรั่ง
  • ส้อม

วิธีทำ

  1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาดอย่าให้มีเศษดินติดเลย
  2. เอาส้อมเจาะรูให้ทั่วมันฝรั่ง เพื่อให้เวลาเวฟแล้วสุกถึงข้างใน (ถ้าใครอยากให้ผิวมันฝรั่งสวย ๆ ให้เอาน้ำมันทาให้ทั่วผิวไว้หลังเจาะรู)
  3. เอาเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงสุด 3 นาที
  4. เอาออกมากลับด้านแล้วเอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุดอีก 3 นาที จากนั้นก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

มักกะโรนีอบชีส

ส่วนผสม

  • มะกะโรนี
  • ชีส
  • นม
  • พริกไทยดำ
  • น้ำเปล่า
  • เกลือ

วิธีทำ

  1. เอามะกะโรนีใส่ถ้วย เติมน้ำเปล่าพอท่วม เติมเกลือเพื่อปรุงรส แล้วเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด ประมาณ 3 นาที
  2. เอาออกมาใส่นมให้สูงประมาณ 1/2 ส่วนของมะกะโรนี ใส่ชีสลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. โรยหน้าด้วยชีสอีกครั้ง แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ไฟแรงสุด ประมาณ 3 นาที
  4. โรยพริกไทยดำพร้อมเสิร์ฟค่า

สุกี้แห้ง

ส่วนผสม

  • ผักกาดขาว
  • หมูสับ
  • เบกกิ้งโซดา
  • น้ำมันงา
  • พริกไทย
  • ซีอิ๊วขาว
  • ใบต้นหอม
  • น้ำจิ้มสุกี้

วิธีทำ

  1. หมักหมูให้นุ่มด้วยเบกกิ้งโซดา น้ำมันงา พริกไทย และซีอิ๊วขาว พักไว้ 10-15 นาที
  2. เอาใบผักกาดขาวพร้อมน้ำใส่ถ้วยน้ำเปล่า เอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่ไฟกลาง (Medium) เป็นเวลา 2 นาที
  3. เอาใบต้นหอมพร้อมน้ำใส่ถ้วยน้ำเปล่า เอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่ไฟกลาง (Medium) เป็นเวลา 1 นาที
  4. เอาใบผักกาดขาวมาห่อหมูที่หมักไว้ให้ได้ขนาดตามต้องการ แล้วมัดด้วยใบต้นหอม
  5. เอาเข้าไมโครเวฟพร้อมถ้วยน้ำเปล่า ปรับไฟแรงสุด 5 นาที
  6. กินคู่กับน้ำจิ้มสุกี้อร่อยลืมแน่นอนค่ะ

ข้าวผัด

ส่วนผสม

  • ข้าวสวย (เป็นข้าวแช่เย็นจะดีที่สุด)
  • ไข่
  • ผักสามสีแช่แข็ง
  • ไส้กรอก
  • น้ำมัน
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำปลา
  • ซอสหอยนางรม
  • น้ำตาลทราย
  • พริกไทย
  • ต้นหอมซอย
     

วิธีทำ

  1. เอาเข้าเปล่ามาคลุกน้ำมันเล็กน้อย และตีไข่คลุกให้ทั่ว เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 1 นาที
  2. ใส่ผักสามสีแช่แข็ง ไส้กรอก (หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ) คลุกเคล้าให้เข้ากัน เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 1 นาที
  3. ใช้ชามอีกใบตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่เล็กน้อยอย่าให้ไข่ขาวและไข่แดงผสมกันจนหมด เอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่ไฟกลาง (Medium) ใช้เวลา 1.30 นาที แล้วเอาออกมายีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
  4. นำข้าวที่เวฟออกมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วโรยด้วยไข่ที่ยีไว้ จากนั้น เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 1 นาที (ถ้าข้าวยังแฉะอยู่ให้เอาเข้าไมโครเวฟซ้ำอีก 1-2 ครั้ง)
  5. โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และพริกไทยเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

ติ่มซำหมูไข่เค็ม

ส่วนผสม

  • หมูสับ
  • ไข่เค็มดิบ
  • รากผักชี
  • กระเทียม
  • พริกไทย
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซอสหอยนางรม
  • แป้งมัน
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

  1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด
  2. หมักหมูกับรากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่โขลกไว้ ใส่แป้งมัน ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม
  3. ตอกไข่เค็มดิบโดยแยกไข่แดงออกมาแล้วผ่าครึ่งไว้
  4. ปั้นหมูเป็นก้อนพอดีคำ วางไข่เค็มไว้ข้างบน
  5. นำเข้าไมโครเวฟพร้อมน้ำเปล่า ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างต่ำ (Medium Low) เป็นเวลา 5 นาที
  6. เสิร์ฟพร้อมผักกาดแก้วและจิ๊กโฉ่วได้เลยค่ะ

บราวนี่มัก

  • เนยละลาย 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
  • ผงโกโก้ 4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งอเนกประสงค์ 8 ช้อนโต๊ะ
  • ไอศกรีมช็อกโกแลต 1 สกู๊ป
  • อัลมอนด์สับ สำหรับโรย ตามชอบ
  • น้ำตาลไอซิง สำหรับโรย ตามชอบ

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ผงโกโก้ และเกลือ เข้าด้วยกัน ตามด้วยน้ำตาลทราย เนยละลาย และน้ำเปล่า ตีให้เข้ากัน
  2. เทใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ นำเข้าอบในไมโครเวฟด้วยความร้อน 800 วัตต์ เป็นเวลา 1 นาที
  3. นำบราวนี่ออกจากไมโครเวฟ ตักไอศกรีมช็อกโกแลตวางลงไป พร้อมเสิร์ฟค่ะ

พุดดิ้งชาไทย

ส่วนผสม

  • นมสด 150 กรัม
  • ผงชาไทยสำเร็จรูป 90 กรัม
  • น้ำเปล่า 30 กรัม (ส่วนที่ 1 สำหรับละลายผงเจลาติน
  • เจลาตินผง 5 กรัม
  • น้ำเปล่า 100 กรัม (ส่วนที่ 2 สำหรับทำพุดดิ้ง)
  • วิปปิ้งครีม 15 กรัม

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำเปล่า (ส่วนที่ 1) ตามด้วยเจลาตินผง คนให้เจลาตินละลาย
  2. ใส่น้ำเปล่า (ส่วนที่ 2) , นม , และผงชาไทย คนให้ผงชาไทยละลาย จากนั้นนำไปเข้าไมโครเวฟโดยใช้ความร้อน 1,100 วัตต์ เป็นเวลา 1 นาที
  3. นำใส่ถ้วย หรือพิมพ์ แล้วแช่เย็นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง
  4. นำตัวพุดดิ้งออกจากถ้วยหรือพิมพ์ วางบนจานที่ต้องการจัดเสิร์ฟ บีบวิปปิ้งครีม และตกแต่งด้วยใบสะระแหน่

เครมบรูเล่

  • ส่วนผสม (ปริมาณ 3 ถ้วย)
  • วิปปิ้งครีม (หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต ตรงที่ขายเนย/นม) 1 ½ ถ้วยตวง
  • ไข่แดง 4 ฟอง
  • น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ถ้าอยากเพิ่มความหอมและความไฮโซ ใช้เป็นฝักวานิลลาขูด 1 ฝักก็ยิ่งดีเลยค่ะ)

วิธีทำ

  1. เทวิปปิ้งครีมในถ้วยทนไฟ นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 2 นาทีจนวิปปิ้งครีมอุ่น
  2. ใส่ไข่แดง น้ำตาลทราย และกลิ่นวานิลลาลงในชามผสม ตีให้เข้ากัน
  3. ค่อยๆ เทวิปปิ้งครีมที่อุ่นแล้วลงไปในชามไข่ ตีไปด้วยเทไปด้วย คนให้เข้ากัน
  4. เตรียมถ้วยทนความร้อน 3 ใบวางบนถาดหรือชาม เทส่วนผสมลงในถ้วย จากนั้นเทน้ำเปล่าลงในถาดให้สูงขึ้นมาประมาณ ¾ ของถ้วย นำเข้าไมโครเวฟ ไฟ high ประมาณ 4-5 นาที เสร็จแล้วแช่ตู้เย็นประมาณ 1 - 2 ชั่วโมงก่อนทาน
  5. ก่อนทาน โรยน้ำตาลทรายประมาณ 1 ช้อนโต๊ะต่อถ้วยบนหน้า ใช้เบิร์นเนอร์ (หาซื้อได้ตามซูเปอร์ฯ) เผาจนน้ำตาลเกรียมๆ ความอร่อยของแครมบูเล่มันอยู่ตรงนี้แหละ!

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับเมนูไมโครเวฟที่ดิฉันรวบรวมมาวันนี้ บางเมนูแทบจะไม่เคยนึกถึงกันเลยจริงมั้ยคะ ใครจะไปนึกได้ว่าเพียงแค่มีไมโครเวฟจะทำอาหารอร่อยๆได้มากมายขนาดนี้ ของคาวยันของหวานกันเลยทีเดียว แบบนี้อยู่บ้านได้อีกเป็นเดือนก็ไม่มีเบื่อค่ะ สลับเมนูวนไป ทั้งง่าย ทั้งสะดวกที่สำคัญตอบโจทย์คนขี้เกียจล้างจานแบบดิฉันมากค่ะ ใช้อุปกรณ์น้อย ล้างน้อยประหยัดเวลาไปอีกกก

ข้อมูลอ้างอิงจาก https://cooking.kapook.com/view204076.html
https://www.wongnai.com/recipes/tags/microwave-recipes


Follow Us

Subscribe for latest news and trends