โรบินสัน ออนไลน์ แนะนำ 6 วิธีดึงสติกลับมา WFH กันอีกครั้ง!
  • By Robinson Team
  • 07/01/2021
โรบินสัน ออนไลน์ แนะนำ 6 วิธีดึงสติกลับมา WFH กันอีกครั้ง!

หลังจากที่เราเจอกับพิษโควิด-19 ไปเมื่อต้นปี 2563 ที่เราต้องหยุดและทำงานอยู่กับบ้านกันมานานหลายเดือน แต่แล้ววันนี้เราต้องกลับมาเก็บตัวกันอีกครั้ง เพราะโควิด-19 กลับมาเยือนและเหมือนจะกลายพันธุ์ ติดต่อง่ายขึ้น และรุนแรงกว่าเดิม หลายคนต้องกลับมา WFH กันอีกครั้ง นักเรียน นักศึกษาต้องกลับมานั่งเรียนออนไลน์ หลายคนงงงัน ใจเสีย หวาดวิตก กังวลใจสารพัด เพราะการระบาดของโควิด-19 คราวนี้มันอาจหมายถึงอนาคตทางเศรษฐกิจของเราแต่ละคน การ WFH อาจเป็นเรื่องดีที่เราไม่ต้องไปเสี่ยงนอกบ้าน ไม่ต้องเจอะเจอผู้คน ไม่ต้องปลุกตัวเองให้ตื่นเช้า ไม่ต้องเร่งรีบฝ่ารถติดออกไปทำงาน แต่ความเครียดมันก็อยู่ในใจ ไม่รู้ว่าจะเป็นผู้ถูกเลือกไปอีกนานเท่าไหร่ การงานอาชีพของพวกเราจะเป็นอย่างไร แต่อย่างเพิ่งกังวลใจมากไป คิดเสียว่าหยุดยาวช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา เราได้พักผ่อนกายใจกันมาอย่างเต็มที่แล้ว วันนี้ ไม่ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะรุนแรงอย่างไร เราต้องสู้ไม่ว่าสมรภูมิของเราจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ตั้งใจทำงาน ตั้งใจเรียน ขับเคลื่อนชีวิตต่อไปอย่างมีพลัง ดึงสติกลับมาทำงาน กลับมาเรียน

วันนี้ Robinson Online ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนพร้อมแนะนำ 6 วิธีง่ายๆ ในการตั้งสติในการ WFH หรือเรียนออนไลน์ที่บ้านมาดูกันคะว่าจะมีประโยชน์กับคุณๆ มากน้อยแค่ไหน มาสู้กันอีกสักครั้งค่ะ

  • To Do List

หลังหยุดยาวปีใหม่ เราต้องกลับมา WFH กันใหม่ ความรู้สึกอาจมีติดขัดไปบ้างสำหรับการทำงานที่บ้าน หรือนั่งเรียนที่บ้าน การมี discipline หรือการมีวินัยเป็นเรื่องสำคัญ ลองทำรายการสิ่งที่ต้องทำมนแต่ละวัน หรือ To Do List ไว้ จดโน๊ตไว้ทุกเช้าว่าวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง มี Con Call กี่โมง มีงานอะไรต้องส่งออกให้เจ้านาย ต้องทำอะไรส่วนตัวตอนไหน เตรียมอาหารกลางวันให้ลูกสาวกี่โมง เขียนใส่ Post-it เล็กๆ แล้วแปะไว้ในที่ๆ เห็นง่าย หรือเป็นจุดดึงสายตา เพื่อให้เราไม่ลืม และปฏิบัติหน้าที่ได้ครบถ้วน ไม่วอกแวก และมีสมาธิที่สุด

  • หาของว่าง หรือเครื่องดื่มมาไว้ใกล้ตัว

เวลาทำงานที่บ้าน อาจจะต้องมีความจริงจังนิดนึง เพราะเราจะนั่งทำงานอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่สบายเกินไป ทำให้เราสมาธิสั้นได้ง่ายๆ เดี๋ยวลุกหยิบโน่น ทำนี่ ดังนั้น อยากทานของว่างอะไร เครื่องดื่มอะไร เตรียมไว้ให้พร้อม จะได้ไม่ลุกไปมา เสียเวลาโฟกัสในงานหมดค่ะ

  • ขอเวลาเป็นส่วนตัว

เมื่อคุณต้อง WFH หรือเรียนออนไลน์ บอกกล่าวสมาชิกคนอื่นในครอบครัวให้ทราบว่าระหว่างเวลาไหนที่คุณต้องการความเป็นส่วนตัว คุณกำลังทำงานอยู่ในห้องนอน หรือห้องทำงาน กรุณาอย่าเรียกใช้ในตอนนี้ ขอเวลาทำงานอย่างเต็มที่ อาจมีประชุมออนไลน์ มีการคุยงานที่ไม่ต้องการให้ใครรบกวน แจ้งให้ทุกคนในบ้านทราบด้วยนะคะ จะได้ทำงานได้อย่างมีสมาธิและสบายใจขึ้น

  • ฟังเพลงคลายเครียด

เราทุกคนล้วนผ่านกันมาแล้วสำหรับการ WFH หรือการเรียนที่บ้าน และเราต่างเห็นพ้องกันว่ามันแสนจะเครียดกว่าการออกไปทำงานที่ออฟฟิศทุกวันเสียอีก เราไม่สามารถหลอกเจ้านายว่าเราทำงานอยู่ในขณะที่เราอาจดูยูทูป หรือ CF ซื้อของออนไลน์อยู่ เพราะ WFH เขาไม่ได้ให้คุณหยุดงานอยู่บ้านเฉยๆ บริษัทคาดหวังจากคุณมากกว่าวันปกติที่คุณไปทำงานที่ออฟฟิศเสียอีก เสี่ยงโดนจับผิดว่าอู้งานได้ง่ายมาก ดังนั้นเมื่อเครียดกับการทำงาน หรือการเรียนแล้ว เบรคตัวเองด้วยการดูหนัง ฟังเพลง ให้สมองและร่างกายมันรีแล็กซ์บ้าง หรือไม่ก็ออกไปเดินเล่นรอบบ้าน ชมต้นไม้ดอกไม้ให้สบายใจ แล้วกลับมาบุกงานใหม่

  • ออกกำลังกายให้เพียงพอ

การ WFH หรือเรียนออนไลน์อยู่กับบ้านไม่ได้แปลว่าคุณจะต้องนั่งจับเจ้าอยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งวันทั้งคืน หัดแบ่งเวลาออกไปทำกิจกรรมอื่นๆ บ้าง อออกไปเดินเล่นรอบบ้าน ออกกำลังกาย ทำขนม อบเค้ก ทำกิจกรรมอื่นๆ ให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว ไม่ใช่วันๆ ทำแต่งาน สลับกับการหาของใส่ปาก อย่างนี้เสียทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิต ออกไปข้างนอกกันบ้างนะคะ แต่ต้องไปลืมป้องกันตัว สวมหน้ากากอนามัยและพกแอลกอฮอล์ล้างมือไปด้วย ทำให้ร่างกายให้เเข็งแรง มีความพร้อมในการสู้งานต่อไปคะ

  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

.               ถึงแม้ว่าเราจะผ่านการ WFH มาแล้วก็ตาม มันก็ยังคงต้องอาศัยการปรับตัวอยู่ดี ปรับตัวในเนื้องาน หน้าที่รับผิดชอบ ปรับตัวกับการสั่งงานของเจ้านาย และการสื่อสารต่างๆ ความเครียดต้องมา ยิ่งช่วงสัปดาห์แรกๆ งานอาจจะถาโถมจนเราไม่ได้พักผ่อน ต้องรีบปั่นงานเหล่านั้นให้เสร็จ ไม่ได้หลับไม่ได้นอน การทุ่มเทเป็นเรื่องดี แต่ก็ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ มนุษย์ไม่ใช่เครื่องจักร เจ็บป่วยเมื่อไหร่ก็เกิดขึ้นได้ ยิ่งช่วงโควิด-19 ระบาด คุณหมอไม่ค่อยอยากจะรับรักษาเท่าไหร่ค่ะ

เมื่อเราต้องกลับมาตั้งสติเคร่งครัดในการใช้ชีวิตกันอีกครั้ง Robinson Online ก็หวังว่า 6 วิธีง่ายๆ ที่แนะนำไปนี้จะมีประโยชน์กับทุกคนที่ยังมีภาระหน้าที่รับผิดชอบอยู่ และขอเป็นกำลังใจให้เราทุกคนผ่านวิกฤติการณ์โควิด-19 ไปได้ด้วยกัน เราจะชนะไปพร้อมๆ กันนะคะ 👍😉#Robinsononline #RobinsonChatandShop #อยู่ที่ไหนก็ช้อปได้ #ของแท้ ส่งเร็วทั่วไทย

  • TAGS:

Follow Us

Subscribe for latest news and trends