โรบินสัน ออนไลน์เสนอ  10 ไอเดียการออกเดทหลังโคโรน่าไวรัส ♥

โคโรน่าไวรัสกำลังค่อยๆจากไป อิสระภาพในการดำเนินชีวิตกำลังจะกลับมาถึงแม้จะไม่เต็ม 100% แต่ก็ยังดีกว่าเดิมมาก แม้วิกฤติการณ์ระดับโลกในครั้งนี้ทำให้เราได้ปลูกจิตสำนึกใหม่ๆในการใช้ชีวิตให้กับเรา แต่ก็มีอีกหลายอย่างที่เราอยากทำ และฝันไว้ว่าหากได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติเมื่อไหร่ เรื่องของความรักก็เช่นกัน♥😍โควิด-19 ทำให้หลายคนอยู่ห่างจากคนรัก คู่แต่งงานถึงจะได้อยู่ด้วยกัน 24 ชั่วโมงตลอด 7 วัน แต่มันก็เป็นการอยู่ด้วยกันแบบห่างๆ Social Isolation มันช่างเต็มไปด้วยความเครียดอย่างบอกไม่ถูก วันนี้ รัฐบาลยกเลิกเคอร์ฟิวแล้ว ไปไหนมาไหนกันได้อย่างมีอิสระมากขึ้น สิ่งแรกที่คู่รักน่าจะฝันถึงคือการกลับมาทำกิจกรรมที่คนรักและคิดถึงกันเขาทำกัน บ้า! อย่าคิดมากค่ะ 😅ดิฉันหมายถึงการออกเดทตะหาก😍 เพราะคุณทั้งคู่กำลังจะได้กลับมาใช้ชีวิตฉันท์คู่รักกันอย่างมีอิสระภาพมากขึ้น จะได้ออกเดท ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน โรบินสัน ออนไลน์จึงมี 10 Date ideas หลังโคโรน่าไวรัสเพื่อคุณและคนรักจะได้คืนความหวานกันหลังจากไวรัสร้ายเข้ามาอยู่ตรงกลางระหว่างคุณมาตั้งนาน ออกเดทในบ้าน – แม้จะตื่นเต้นดีใจกับอิสรภาพครั้งใหม่ แต่คุณยังเคยชินกับการติดอยู่กับบ้านยังคิดไม่ออกว่าจะไปเดทกันที่ไหน คุณสามารถเริ่มเติมความหวานกันด้วยการเดทในบ้าน เลือกซีรีส์เกาหลี หรือหนังที่คุณทั้งคู่ชื่นชอบ เตรียมขนมกรุบกรอบนานาชนิด ซุกตัวดูหนังกันใต้ผ้าห่มอุ่นๆ หน้าจอแค่นี้ก็สุขล้น พอกันที social distancing ❗ ออกเดทที่ Night Market – เมื่อก่อนไปเดินเที่ยวตลาดนัดกลางคืนกันเป็นประจำ หลังตลาดปิดเพราะ […]

โรบินสัน ออนไลน์แนะนำคุณแม่บ้าน … 4 วิธีช่วยยืดอายุผักและผลไม้

ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่เราต้องกักตัวอยู่กับบ้าน ถึงแม้สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ในบ้านเราจะลดน้อยถอยลงไป แต่เราก็ยังประมาทไม่ได้ ดังนั้นหากนานๆ ทีเราออกไปจับจ่ายซื้อของตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือตลาดสด เราจะต้องใช้สิ่งที่เราซื้อมาให้คุ้มค่า และยาวนานที่สุด ซื้อผักผลไม้มา ก็ต้องทานให้หมด อย่าปล่อยให้เน่าเสียไป เสียดายเงิน ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ต้องประหยัดและใช้เงินอย่างฉลาดที่สุดนะคะ ช่วงวิกฤติการณ์โควิด-19 ถือเป็นหน้าที่ของคุณแม่บ้านโดยตรงที่จะบริหารจัดการอาหารสด อาหารแห้งที่ซื้อมาใช้ให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ต้องจัดเก็บและดัดแปลงอย่างฉลาด ผักและผลไม้เป็นสิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้ โรบินสัน ออนไลน์จึงขอแนะนำ 4  วิธีช่วยคุณยืดอายุผักและผลไม้ให้คุณเก็บไว้ทานได้นานขึ้น เก็บอย่างฉลาด ช่วงนี้ผลไม้ราคาตก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนออกมาจับจ่ายยากขึ้น ผลไม้ส่งเข้ากรุงหรือส่งไปจังหวัดต่างๆ ก็ติด Lockdown ติด Curfew อีกอย่างบางคนก็คิดว่าทานผักผลไม้แล้วจะติดโควิด-19 … ไปกันใหญ่ วิธีถนอมอายุผักและผลไม้ คือ ควรแยกเก็บผักหรือผลไม้ที่ปล่อยเอทิลีนแก๊ส (Ethylene Gas) หรือแก๊สที่มีในผักหรือผลไม้บางชนิดที่เมื่อสุกจะปล่อยแก๊สออกมาทำให้ผักหรือผลไม้ที่เราเก็บไว้ใกล้เคียงพาลสุก หรือเน่าไปด้วย ผักผลไม้เหล่านี้ เช่น กล้วย มะเขือเทศ แอปเปิ้ล กีวี เป็นต้น โดยมันสามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อเนื่องในผลไม้บางชนิด ทำให้นิ่ม และหวานขึ้นได้ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ ก็อาจจะเน่าเสียได้เช่นกัน ดังนั้นควรศึกษาดูว่าผักผลไม้ชนิดใดบ้างสามารถปล่อยเอทิลีนแก๊ส เมื่อเราเก็บรักษาจะได้เอาแยกออกจากผักผลไม้ชนิดอื่น […]

โรบินสัน ออนไลน์แนะนำ 4 วิธีแก้ Doormat Syndrome กลับไปทำงานคราวนี้ต้องไม่มีใครเอาเปรียบคุณ

จากวิกฤติการณ์โควิด-19 ทำให้เราต้อง Work from Home หยุดอยู่บ้านหอบงานมาทำกันเดือนกว่าๆ เร็ววันนี้กำลังจะได้กลับไปทำงานเหมือนเคยแล้ว หลายคนก็คงได้เริ่มกลับเข้าออฟฟิศกันแล้ว น่าตื่นเต้นจัง แต่คงมีอีกหลายคนเกิความกังวลว่าบรรยากาศเดิมๆ ชีวิตงานหนักเดิมๆ กำลังกลับจะมา งานหนักส่วนมากคนเราไม่เคยกลัว แต่งานประเภท “อะไรก็เราๆ งานของใครก็ส่งให้เรา” กำลังจะกลับมาด้วย อาการแบบนี้ฝรั่งเค้าเรียกว่า “Doormat Syndrome” นั่นคืออาการที่หัวหน้างาน หรือเพื่อนร่วมงานเห็นเราเหมือนพรมเช็ดเท้า มีงานอะไรก็กวาดไว้ใต้พรม เอาเปรียบเราแบบไม่รู้ตัว (หรือรู้ตัวก็ไม่ทราบนะคะ) เราเองก็เกรงใจ น้ำท่วมปากรับหมดทุกสิ่งอย่าง คนทั่วไปไม่รู้จักการปฏิเสธเมื่อรู้สึกว่าตัวเองถูกละเมิดสิทธิ์ ถูกเอาเปรียบแม้นอยากจะพูดออกไปมากแค่ไหนก็ตาม คนใช้งานก็ใช่เอา ใช้แบบไม่คิดว่าบริษัทก็จ้างตัวเองมาทำงานเหมือนกัน กินเงินเดือนเหมือนกันหมด คนที่อดกลั้นเหมือนพรมเช็ดเท้าแบบนี้ ไปอยู่ไหนๆ ก็โดนแบบนี้หมด ลองสังเกตุดูนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ในหมู่เพื่อน คู่รัก หรือคนในครอบครัว คนที่มีอาการ “Doormat Syndrome” รับเล๊ะทำทุกอย่างให้คนอื่น แล้วไม่เคยกล้าพูดออกมาว่า “ตรูจะไม่ไหวแล้วนะเว้ย😠❗” กลัวว่าจะเป็นการขัดคำสั่ง มีแต่ทำให้ ทำให้ ทำให้ แต่เจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานกับได้หน้า ได้หน้า ได้หน้า อย่างนี้ยอมได้อย่างไรคะ พูดแล้วขึ้น😡❗❗ โรบินสัน […]

โกรธง่าย หายเร็ว! 😠

ค่ะ … เป็นมนุษย์ขี้โมโห 😠 ตั้งแต่จำความได้ เวลาโกรธด่ากราดไม่เลือกหน้า ออกมาหมดทุกสรรพสัตว์ 🐮🐶🦎 แต่เป็นคนโกรธง่าย หายเร็ว รู้ค่ะว่าโกรธแล้วไม่ดี เสียทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพกาย หลายครั้งอดเสียใจเพราะความโกรธของตัวเองไม่ได้ เวลาโกรธแล้วแพ้❗ ดูไม่ดีในสายตาคนอื่น แต่ห้ามใจยาก อยากหาวิธีบริหารความโกรธให้มันหายไปบ้าง เพื่อนๆ เป็นเหมือนเราบ้างมั๊ยคะ โกรธง่าย โกรธได้ทั้งวัน คงต้องหาวิธีลดอรมณ์โกรธของเรากันหน่อยค่ะ เวลาโกรธ เวลาปรี๊ด เราต้อง …. ไปไกลๆ – หากคุณอยู่ท่มกลางสถานการณ์ หรือกำลังเผชิญหน้ากับคนที่ทำให้คุณรู้สึกโกรธ เดินหนีไปไกลๆ เลยค่ะ เดินหนี ไม่ได้แปลว่าแพ้นะคะ แม้ช่วงนี้คุณต้องเก็บตัวอยู่ที่บ้าน ไปเดินชมนกชมไม้ หรือไปเดินร้านสะดวกซื้อเอาแอร์เสียหน่อย เสียตังส์สักหน่อย รมณ์จะได้เย็นขึ้น 😜 นับ 1 – 10 – จะนับ 1-100 ก็ได้นะคะแล้วแต่โกรธมาก โกรธน้อย ควบคุมลมหายใจ หายใจเข้า-ออกลึกๆ ช้าๆ มันสามารถช่วยให้คุณลดดีกรีความโกรธลงได้   ใจเย็นๆ […]

โรบินสัน ออนไลน์เตือนภัย ออกกำลังกายหน้าร้อน ต้องระวัง❗😱

ถึงแม้ว่าตอนนี้พวกเราต้องกักตัวอยู่กับบ้านเพื่อต้านโรคระบาดโควิด-19 แต่ก็ไม่ได้ทำให้หลายคนที่รักการดูแลสุขภาพ หรือหยุดยั้งการการออกกำลังกายได้ ตอนนี้เราต้องงดเข้ายิมชั่วคราว งดเต้นแอโรบิกในสวน ไม่ออกไปไหนๆ ถ้าไม่จำเป็น แต่สำหรับคนชอบการออกกำลังกายสิ่งเหล่านี้ไม่อาจหยุดยั้งพวกเค้าได้ เป็นเรื่องดีที่คุณออกกำลังกายฆ่าเวลาว่างยามต้อง Quarantine อยู่บ้าน เพียงอยากเตือนคุณๆ ตอนนี้อากาศมันร้อน 😰 พึงระมัดระวังในการออกกำลังกายช่วงหน้าร้อน โรบินสัน ออนไลน์ขอเตือนภัยกับ 5 ข้อควรรู้ในการออกกำลังกายหน้าร้อน คุณจะได้ไม่เจ็บป่วยเพราะอากาศ และยัง Fit & Firm อยู่ได้ตลอด มาดูกันเลยค่ะ ดื่มน้ำให้เพียงพอ – น้ำเปล่าบริสุทธิ์ดีที่สุด ดื่มได้ทั้งวัน แต่ควรค่อยๆ ดื่ม ทิ้งระยะห่างและจิบทีละนิด อย่ารีบร้อนดื่มไม่ว่าคุณจะกระหายจากความเหนื่อยจากการออกกำลังกายเท่าไหร่ก็ตาม และไม่ควรดื่มน้ำในทันทีหลังออกกำลังกายเสร็จ ให้รอก่อนประมาณ 15-20 นาที  ไม่ควรออกกำลังกายระหว่าง 10:00 น. – 16:00 น. – ยิ่งถ้าคุณออกกำลังกายกลางแจ้ง ไม่ได้ทำในห้องแอร์ ช่วงเวลานี้อากาศอาจร้อนจัดไปหน่อย แต่ถ้าคุณเลือกที่จะการออกกำลังกายในห้องแอร์ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องพักให้ร่างกายปรับสภาพก่อนออกจากห้องแอร์สู่อากาศร้อนด้านนอก  เสื้อผ้าต้องไม่รัดรูป และระบายเหงื่อได้ดี – ตอนนี้ทำได้แค่ออกกำลังกายอยู่กับบ้าน […]

5 Checklist ปลอดภัย ด้วยความห่วงใยจากโรบินสัน ออนไลน์

ถึงตอนนี้เกือบทุกคนจะทำงานอยู่กับบ้าน Quarantine ตัวเองไม่ให้ไปไหน แม้แต่สมาชิกในครอบครัวเรายังต้องสื่อสารกันอยู่ห่างๆ ถึง 2 เมตร แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณปลอดภัยจากโคโรน่าไวรัสชื่อดังระดับโลก วันนี้มี 5 Checklist ให้คุณพึงคิดไว้เสมอว่าคุณขาดไม่ได้ แม้จะอยู่ภายในบ้านตัวเอง หน้ากากอนามัย – อันนี้ขาดไม่ได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ท่ไหนก็ตาม จะพูดคุยกับใครคุณต้องใส่หน้ากากไว้ เค้าเองก็เหมือนกันนะคะ ชั่วโมงนี้ปลอดภัยไว้ก่อนค่ะ สวมถุงมือ – เวลาไปซื้อของนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ หรือซูเปอร์มาเก็ต แม้แต่ตลาดสด ต้องไม่ลืมสวมถุงมือยาง หรือถุงมือพลาสติกเมื่อหยิบจับของ จะได้ไม่สัมผัสกับเชื่อโรคที่เรามองด้วยตาเปล่าไม่เห็น อาบน้ำให้สะอาด – เป็นไปไม่ได้หรอกว่าคุณจะไม่ไปไหนมาไหนเลยในช่วง Quarantine อาจต้องแวะไปออฟฟิศบ้าง ไปตลาด ไปร้านสะดวกซื้อ พาคุณแม่ไปโรงพยาบาลตามนัด อีกมากมายหลายที่ที่ต้องไป เตือนตัวเองไว้ว่า ไม่ว่าจะไปไหนมาก็ตาม กลับบ้านอาบน้ำ ฟอกสบู่ให้สะอาดทันที ไม่ใช่โผเข้าไปกอดจูบลูกน้อย  หรือไปคุยกับคุณพอคุณแม่ อย่างนี้ คุณอาจนำเชื้อโรคใดๆ เข้ามาสู่คนที่คุณรักนะคะ อย่า Panic! – ข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อต่างๆ ผ่าน Social Media ผ่านจอโทรทัศน์ มันช่างน่ากลัวเสียเหลือเกิน […]

โรคลมแดด Heat Stroke

ฤดูร้อนปีนี้อากาศร้อนเหลือกำลัง แดดแรงตั้งแต่เช้า หลายคนยิ่งอยากคุ้มคลั่งที่ต้องกักตัวอยู่กับบ้าน ไปไหนไม่ได้ ร้อนก็ร้อน ไม่ใช่ทุกคนจะมีห้องแอร์เย็นๆ อยู่ได้สบายทั้งวัน ถ้ารัฐจะลดข้าไฟฟ้าให้ แต่ขืนเปิดแอร์ทั้งวัน หมดตัวแน่ อากาศร้อนๆ แบบนี้ ทำให้นึกถึงโรคลมแดด หรือ Heat Stroke โรคที่มากับอากาศร้อน หากคุณไม่ดูแลตัวเอง นอกจากโคโรน่าไวรัส โรคลมแดดอาจมาเยือนคุณแน่ๆ มารู้จักมันกันเถอะค่ะ โรคลมแดด หรือทางการแพทย์เรียกว่า “ฮีทสโตรค” (Heat Stroke) เป็นโรคที่มักเกิดในประเทศที่มีอุณภูมิความร้อนในอากาศสูง เช่น ประเทศไทย ประเทศในแถบ Tropical Zone อากาศร้อนขึ้นทุกปี ส่วนหนึ่งมาจากสภาวะโลกร้อน หรือ Global Warming ถ้าอุณหภูมิสูงไม่ว่าจะอยู่กลางแดด หรือในที่ร่มแต่อากาศไม่ถ่ายเท Heat Stroke ก็สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เนื่องจากร่างกายของเราไม่สามารถปรับตัวกับความร้อนที่เกิดขึ้นได้ โดยปกติร่างกายจะมีระบบการปรับสมดุลความร้อน เมื่อความร้อนในร่างกายเพิ่มขึ้น จะมีขบวนการกำจัดความร้อนออกจากร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ แต่เมื่อสมดุลนี้เสีย จะทำให้เกิดอาการของโรคลมแดดขึ้น ลองสังเกตุกูว่า ถ้าคุณรู้สึกตัวร้อน เหงื่ออกมากเวลาออกกำลังกาย หรือ EHS (Exertional Heat Stroke) หรือเวลาไม่ได้ออกกำลังกาย […]

Stay @ Home Stay in Shape ออกกำลังกายง่ายๆ อยู่กับบ้าน

คุณๆ เริ่มทำงานอยู่กับบ้านไ ม่ได้ออกไปไหนมากี่วันแล้วคะ? นอกจากปั่นงาน คุยงาน คอนคอล แล้วทำอะไรอีกค่ะ? ไม่ได้นะคะ ไม่ปลีกเวลาสูดอากาศหายใจ คร่ำเคร่งแต่จะทำงานส่งออฟฟิศเนี่ย มันไม่ได้! เจ้านายก็ต้องรับฟังบ้างนะคะ ให้ลูกน้องได้พักสักนิด เดินเล่นภายในบ้าน  หรือออกกำลังกายง่ายๆ วันละ 1-2 ชั่วโมง ไม่งั้น…อย่าว่าแต่โควิด-19 เลยค่ะ กว่าคุณจะได้กลับไปทำงาน โรคประสาท หรือไม่ก็โรคอ้วนจะถามหา สุขภาพกาย สุขภาพจิตรเสียเปล่าๆ เรามาออกกำลังกายง่ายๆ เวลาอยู่กับบ้านดีกว่าค่ะ เดินเร็ว หรือวิ่ง (Run, Jog, Walk Fast) – ถ้าบ้านคุณมีสนามหญ้า หรือบริเวณรอบบ้านคุณมีที่เดิน หรือวิ่ง อยู่ไกลชุมชน ตื่นเช้าๆ ก่อนเริ่มทำงาน ออกไปเดินเร็วๆ เดินเล่นชมนก ชมไม้ให้ได้เหงื่อสัก 30 นาที ก็ดีต่อใจนะคะ อ้อ!! แต่อย่าลืมหน้ากาก อนามัย เจล หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ เลยไปถึงถุงมือยาง หรือถุงมือพลาสติกถ้าคุณ๕โจะเดินต่อไปตลาด หรือร้านสะดวกซื้อ แพลงค์ […]

อย่าเพิ่งลืมกัน ฝุ่นพิษ PM 2.5

จากเหตุการณ์โคโรน่าไวรัส หรือ Covid-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้คนเจ็บ คนตายเพิ่มจำนวนขึ้นทุกวัน ทำให้เรื่องของมลพิษทางอากาศ PM 2.5 กลายเป็นเรื่องเล็กๆ ไปเลย จริงๆ ปัญหา PM 2.5 ก็ยังคงเป็นเรื่องใหญ่ ที่อยากให้ทุกคนได้ตระหนัก เชียงใหม่ ประเทศไทย ได้ชื่อว่ามีความหนาแน่นของฝุ่น PM 2.5 เป็นอันดับ 1 ของโลก ไม่ใช่เรื่องที่น่าภาคภูมิใจ แถมเรื่องของการเผาป่าก็ยังเกิดขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่เป็นสาเหตุต้นๆ ของการเกิด PM 2.5 ที่มาพูดถึงเรื่อง PM 2.5 วันนี้ ก็เพียงอยากเตือนใจเพื่อนๆ ว่า ตอนนี้เราไม่ได้แต่เพียงต้องระวัง Covid-19 เพียงอย่างเดียว ยังมีโรคร้ายอีกมากมายที่แฝงอยู่ในอากาศ ดังนั้น อยากให้คุณมองหาเครื่องฟอกอากาศ หรืออุปกรณ์ในการป้องกันระบบทางเดินหายใจไว้ใช้ติดตัวหรือติดบ้าน สุขภาพดี มีเงินมากมายใช่ว่าจะหาซื้อได้ เพราะฉะนั้น อย่าละเลย หาวิธีป้องกันตัวเองและคนที่คุณรักด้วยนะคะ วันนี้ดูจริงจังสักหน่อยนะคะ แต่ห่วงใยและจริงใจค่ะ #แล้วเราจะผ่านเรื่องเลวร้ายนี้ไปด้วยกัน

Anxiety Attack 5 เทคนิคคลายอาการวิตกจริต ยามติดอยู่กับบ้าน

โรควิตกกังวล วิตกจริต หรือ Anxiety Attack เหมาะเหม็งมากกับช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่เราเสพสื่อมากเกินไปจนมันทำร้ายตัวเราเอง ไม่ต้องคิดถึงใคร เอาดิฉันเนี่ยแหล่ะเป็นตัวอย่าง ลำพังก็เป็นคนขี้วิตกกังวลอยู่ เมื่อถึงเวลาแห่ง social distancing ดิฉันต้องทำงานอยู่กับบ้าน ไม่ได้พบปะใคร ทั้งวัน ทุกวันมีไลน์อัพเดทข่าวร้ายๆ ของโคโรน่าไวรัสเข้ามาทุกวัน ทำเอาเครียด To the Max! อาการ Anxiety Attack คือ อาการวิตกกังวล กังวลกับทุกเรื่อง เช่น กลัวติดโควิด-19 กลัวทำงานไม่เสร็จ กลัวอาหารหมดต้องออกไปซื้อ กลัวไม่มีเงิน กังวลไปเองล่วงหน้าทุกเรื่อง Anxiety Attack เป็นโรคที่คนส่วนมากเป็นกันนะคะ   แต่จะยอมรับตัวเองหรือเปล่า วันนี้มีวิธีบรรเทาอาการ Anxiety Attack มาฝากคุณๆ ถ้าคุณมีความเครียดอย่าดิฉัน มั่นใจว่าคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยคุณได้ ในยามที่เกิดวิกฤติการณ์ชีวิตต้องอยู่ติดบ้านค่ะ ทำใจให้สบาย – ทำจิตใจให้ผ่อนคลายและรู้จักปล่อยวาง อยู่ในที่อากาศโปร่งๆ โล่งสบาย การฝึกทำสมาธิ ซึ่งจะช่วยจิตใจสงบ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น […]

ตกงาน ไม่มีเงินใช้ รับมืออย่างไรดี?

ปัญหาตกงานที่หลายๆคนต้องเจอนั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยด้วยเศรษฐกิจ และอะไรหลายๆอย่างทั้งนักศึกษาจบหใม่ที่รองานมาก ทั้งบริษัทที่ต้องการลดรายต่าง ปัจจัยต่างๆเหล่านี้ที่ทำให้คุณต้องเผชิญกับปัญหาตกงาน ยิ่งไปกว่านั้นในระยะเวลา1 เดือนที่ผ่านมานี้เกิดโรคไวรัสโควิด-19 ระบาดทำให้ร้านค้า ห้างหลายๆที่ต้องปิดชั่วคราว ทำให้พรักงานอีกจำนวนมากถูกเลิกจ้าง ปัญหาตกงาน ขาดรายได้จึงกลายเป็นปัญหาหลักๆรองจากโรคระบาดเลยทีเดียวค่ะ เอาหล่ะในเมื่อถ้าคุณตกงาน เงินก็ไม่พอใช้แล้วอย่ามัวแต่นั่งโทษตัวเอง โทษลริษัท โทษชะตากรรมอะไรเลยค่ะ อย่าเสียเวลาไปกับความรู้สึกพวกนั้น มาดูกันดีกว่าว่าคนที่กำลังจะตกงานควรรับมืออย่างไรดี เงินฉุกเฉิน อันดับแรกคุณต้องเช้คดูก่อนเลยว่าเงินสำรองของคุณมีมากพอที่จะไว้ใช้จ่ายในระยะเวลา 3-6 เดือนไหม สำหรับคนที่กำลังจะตกงาน และยิ่งในสภาพเศษฐกิจแบบนี้แล้วนั้น เรื่องเงินจำเป็นมากๆ จัดไว้เป็นอันดับ 1 เลยค่ะ ดังนั้นหากเราขาดรายได้ในช่วงนี้ ส่งที่จำเป็นอย่างมากคือควรประหยัดค่าใช้จ่ายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พยายามบริหารเงินให้ได้ ปรับเปลี่ยนการใช้เงินเนื่องจากช่วงนี้คุณจะมีแต่รายจ่าย ไม่มายรับ และถ้าเราจัดการส่วนนี้ได้ ก็จะไม่เกินหนี้สินขึ้นในอนาคต หรือเป็นภาระของพ่อ แม่ พี่น้องอีกด้วยค่ะ หางานอะไรก้ด้ทำไปก่อนระหว่างว่างงาน ในระหว่างที่คุณว่างงาน คุณก็จำเป็นจะต้องหางานทำ โดยที่จะเป็นงานอะไรก็ได้ที่พอจะทำให้คุณมีรายได้บางในช่วงนี้ ซึ่งปัจจถบันนี้ก็มีทางเลือกมากมาย จะขายของออนไลน์  ไปเปิดแผงขายมือสอง หรือทำขนมขาย ส่งตามบ้านหรืออะไรก็ว่าไปค่ะ ทำอะไรก็ได้ให้คุณนั่นมีรายได้ไปก่อน จะได้ไม่ไปเป็นภาระของใคร และจะต้องหนักใจในคำพูดของใครต่อใครอีกด้วยค่ะ มองหาธุรกิจใหม่ๆเพื่อสร้างรายได้ เดี๋ยวนี้มีธุรกิจอะไรใหม่ๆผุดขึ้นมาเหมือนดอกเห็ด เผลอชั่นล้างบ้านของคุณอาจจะกลายเป็นคลาสเรียนเล็กๆให้คนมาเช่าสอน ทำรายได้ได้ไปอีก ไม่ว่าจะเป็ฯ AirBNB,GrabTAXI […]

3 วิธีออมเงินง่ายๆ มีเงินใช้สบายๆตลอดเดือน

จะสังเกตุได้ว่าช่วงต้นเดือนห้าง ร้านค้าต่างๆจะมีคนกรูกันไปจับจ่ายใช้สอยเยอะกว่าปกติ เพราะนั่นเป็นช่วงเงินเดือนออกนั่นเอง หลายๆคนอาจจะรอเวลานี้ เพื่อที่จะได้ซื้อของที่เล็งไว้ตั้งแต่กลางเดือน แล้วค่อยมาซื้อทีเดียวตอนมีเงิน อัดอั้นตันใจมาตั้งนานเงินเดือนออกทีต้องช้อปสนองนีดให้ได้ แล้วทีนี้เป็นยังไงกันหล่ะคะ ของที่อยากได้มาหลายเดือน หลายอาทิตย์มาอยู่ในมือแล้ว แต่เหลือบมองไปที่กระเป๋าสตางค์ใจมันก็หลบวูบไปเลยแบ้งค์เทาไปไหนหมด? บิลต่างๆก็กองเต็มไปหมด เดือดร้อนอีกแล้วสินะคะ ขืนปล่อยให้วนลูปแบบนี้ตลอดไปไม่ดีแน่ แล้วเราจะไปรวยได้ยังไงกันหล่ะบริหารเงินแบบนี้ วันนี้ดิฉันเลยอยากจะนำวิธีบริหารเงินให้ชีวิตเรามีระเบียบวินัยมากขึ้นมาฝากทุกๆคนค่ะ เราจะเป็นแบบนี้ไปจนแก่ไม่ได้นะ มาค่ะมาดูกันว่าจะจัดการกับนิสัยใช้เงินเก่งนี่ยังไงดี วันนี้ดิฉันเลยอยากจะนำวิธีบริหารเงินให้ชีวิตเรามีระเบียบวินัยมากขึ้นมาฝากทุกๆคนค่ะ เราจะเป็นแบบนี้ไปจนแก่ไม่ได้นะ มาค่ะมาดูกันว่าจะจัดการกับนิสัยใช้เงินเก่งนี่ยังไงดี 1 ตั้งค่าโอนเงินอัตโนมัติ วิธีนี้ทำได้ด้วยแอพพิเคขั่นแบงก์กิ้งของธนาคารต่างๆ โดยให้เราตั้งค่าโอนเงินอัตโนมัติไปต่ามบัญชีต่างๆที่ตั้งระบบไว้ การทำแบบนี้เราต้องแบ่งรายจ่ายแต่ละส่วนให้ชัดเจนก่อนว่าเรามีรายจ่ายประจำอะไรบ้าง เช่น ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ จากนั้นเราก็แบ่งออกเป็น 3 ส่วนอีกดังต่อไปนี้ค่ะ เงินออม (ฝากประจำ) เงินส่วนนี้จะเป็นเงินออม เงินเก็บที่เราจะตั้งค่าให้โอนเข้ามาทุกเดือนเท่าๆกัน โดยเราจะแบ่งเงินออมปีกเป็นส่วนๆ ส่วนที่ไว้ใช้เมื่อฉุกเฉินสามารถถอนได้ทันที ส่วนที่ไว้ใช่ลงทุนต่างๆ และส่วนสุดท้ายคือเงินออกระยะยาวที่ไว้ใช้เมื่อเกษียณค่ะ รายจ่ายรายเดือน(ค่าน้ำ ค่าไฟ) บัญชีนี้จะเป็นบัญชีรวมรายจ่ายทั้งหมดที่เราจำเป็นต้องจ่ายในทุกๆเดือน เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าอินเทอร์เน็ต รวมถึงหนี้สินต่างๆ รายได้ (บัญชีที่เงินเดือนเข้า ใช้แค่ที่เหลือ) บัญชีนี้จะเป็นบัญชีที่รายได้เข้ามาเป็นหลัก เงินเดือนทุกๆ […]

Follow Us

Subscribe for latest news and trends