5 สเต็ปท์ง่ายๆ ในการจัดระเบียบตู้เสื้อผ้ารับปี 2021

ก้าวเข้าสู่เดือนที่สองของปี 2021 ปีใหม่ที่เต็มไปด้วยความหวังและกำลังใจของพวกเราทุกคน หลายคนมี New Year’s Resolution หรือความปรารถนาและความคาดหวังว่าปีใหม่นี้จะทำสิ่งดีๆ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น เป็นปีใหม่ที่สดใสกว่าปีที่แล้ว สำหรับดิฉัน New Year’s Resolution คือ อยากจะเป็น “new year, better you” อยากเป็นคนใหม่ที่ดีกว่า อยากออกกำลังกายให้หุ่นดีขึ้น มีสุขภาพดี และอีกสิ่งที่คิดว่าต้องจัดการให้ได้ในปีนี้ คือการเก็บและทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าที่ปล่อยให้รกรุงรังมาเป็นเวลานาน อยากได้ตู้เสื้อผ้าที่เป็นระเบียบ หาของใช้ หยิบจับอะไรได้ง่ายขึ้น แต่ทุกครั้งที่คิดที่จะจัดระเบียบตู้เสื้อผ้า ดิฉันมักจะบอกตัวเองว่า “พอก่อน…ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เอาไว้วันหลังแล้วกัน 😩” จนแล้วจนเล่าก็ไม่ได้ทำอะไร เสื้อผ้าตัวใหม่ตัวเก่าหมกรวมกันไว้ อยากเอาเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่แล้วไปบริจาคก็ตัดใจไม่ได้ ทุกตัวล้วนมีอดีตฝังใจ…ยากจะลืม 🥺 เคล็ดลับสำคัญของการจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าคือ การตัดใจและการมีสติ คุณต้องตัดใจให้ได้ที่จะต้องบอกลากับเสื้อผ้าตัวเก่าที่เต็มไปด้วยภาพจากอดีต และเปิดใจรับเสื้อผ้าชุดใหม่ที่คุณเพิ่งช้อปมาเมื่อวานนี้ หากคุณคิดว่าการจัดตู้เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบเป็นหนึ่งใน New Year’s Resolution เหมือนอย่างดิฉัน Robinson Online ก็พร้อมเป็นกำลังใจให้คุณและแนะนำ 5 สเต็ปท์ง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณจัดเก็บตู้เสื้อผ้าได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยอย่างที่คุณคาดไม่ถึง 5 สเต็ปท์ในการจัดระเบียบตู้เสื้อผ้า […]

Robinson Online ชวนคุณแต่งบ้านรับปีใหม่ 2021

หากไม่นับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตอนนี้ เราทุกคนได้ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 2564 อย่างสดชื่นแจ่มใส ปีนี้ได้สัมผัสความเย็นกันถ้วนหน้าไม่ว่าจะอยู่ภูมิภาคไหน แม้แต่ในกรุงเทพ เราตื่นเช้ามาพร้อมกับลมเย็นอ่อนๆ พยายามบอกตัวเองให้ไม่เครียดนักกับโควิด-19 เพราะอย่างไรชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป WFH เรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน ก็ระมัดระวังตัว และเมื่อเราต้องใช้ชีวิตอยู่กับบ้านต้านโควิด-19 กันอีกครั้ง อย่าปล่อยเวลาให้ผ่านไป ควรปรับปรุง เปลี่ยนแปลง ตกแต่ง และทำความสะอาดบ้าน จัดของเป็นระเบียบ ให้ดูเป็นบ้านหลังใหม่ที่สดใส สว่างไสว อาจออกไปช้อปปิ้งสะดวกสบาย ก็หันมา CF ข้าวของเครื่องใช้ใหม่ๆ มาใช้ที่บ้านคลายความเครียดกันดีกว่า Robinson Online ขอถือโอกาสนี้แนะนำ 5 ไอเทมตัวท็อปให้คุณเป็นเจ้าของ เพื่อบ้านแสนสวย สดใสรับปีใหม่ 2564 นี้ เครื่องดูดฝุ่น ปกติเกือบทุกบ้านน่าจะมีเครื่องดูดฝุ่นใช้งานกันอยู่แล้ว แต่เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะแบบ IROBOT นี่เป็นไอเทมน่าลองใช้ เพราะช่วยทำความสะอาดได้ทุกซอกทุกมุมภายในบ้าน เข้าไปทำความสะอาดในที่ที่ไม้กวาดอาจเอื้อมไม่ถึง แถมตั้งเวลาให้ทำความสะอาดได้ทุกที่ทุกเวลา ต่อให้มีความจำเป็นต้องออกจากบ้าน คุณก็หายห่วงได้เรื่องความสะอาด ของมันต้องมีนะคะ เครื่องฟอกอากาศ หลายบ้านตั้งแต่เริ่มมีปัญหาเรื่องฝุ่น PM 2.5 ระบาด ยังไม่เคยคิดจะมีเครื่องฟอกอากาศ ถือโอกาสในปีใหม่นี้ […]

โรบินสัน ออนไลน์ แนะนำ 7 วิธีช่วยคุณจัดระเบียบตู้เย็น ให้หยิบง่ายใช้สะดวก

คุณแม่บ้านเคยเจอปัญหานี้มั๊ยคะ ตู้เย็นที่บ้านของแน่นมาก! ไม่เป็นระเบียบ ใครซื้ออะไรมาก็ยัดใส่ตู้เย็นจนล้น แถมตู้เย็นเริ่มไม่ทำความเย็นแล้ว 😓 ไม่ว่าตู้เย็นที่บ้านของคุณจะมีขนาดใหญ่แค่ไหน หรือมีสักกี่ตู้ หากคุณและสมาชิกในครอบครัวไม่มีระเบียบ ซื้ออาหารหรือขนมนมเนยเข้ามาแล้วโยนเข้าตู้เย็นอย่างเดียว ไม่รู้จักจัดระเบียบ ต่อไปตู้เย็นของคุณก็จะไม่ช่วยคุณถนอมอาหารได้นานเท่าที่ควรจะเป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะโรบินสัน ออนไลน์มี 7 วิธีจัดระเบียบตู้เย็น ให้หยิบง่ายใช้สะดวก แถมช่วยให้ตู้เย็นของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น 😉✌ ทำความสะอาดตู้เย็น ก่อนจะลงมือจัดระเบียบในตู้เย็น คุณควรเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อยเสียก่อน เคลียร์พื้นที่พร้อมวางแผนว่าจะเก็บอะไรไว้ที่ไหน แบ่งหมวดหมู่ให้ชัดเจนไม่ให้อาหารปะปนกันไปหมด หยิบอะไรมาจากไหน เก็บเข้าที่เดิม สาเหตุหนึ่งของตู้เย็นที่ไม่เป็นระเบียบ คือการหยิบอะไรออกมาจากที่ไหน แล้วไม่เก็บคืนที่เดิม อาหารหรือขนมถูกวางไว้อย่างมั่วซั่ว กินพื้นที่ในตู้เย็นทำให้หาอะไรไม่เจอ แถมของกินจะเน่าเสียก่อนเวลา เลิกนิสัย…มีอะไรก็โยนเข้าตู้เย็น เป็นเรื่องจริงนะคะ แม้แต่สมาชิกในบ้านของดิฉัน ไม่ว่าจะซื้ออาหาร ผลไม้ หรือขนมอะไรมา จะโยนเข้าตู้เย็นทันที โดยไม่คิดที่จะเอาออกจากถุงก๊อปแก๊ปเสียก่อน คุณลองคิดดู ถ้าเราซื้อขนม หรืออาหารมาสัก 5 อย่าง มิต้องมีถุงก๊อปแก๊ป 5 ใบอยู่ในตู้เย็น ไม่น่าสงสัยเลยว่า ทำไมตู้เย็นถึงดูแน่น หาอะไรไม่เจอ แถมไม่ค่อยจะเย็น ก็เป็นเพราะพฤติกรรมแบบนี้แหล่ะค่ะ 😠 […]

โรบินสัน ออนไลน์ชวนคุณจัดระเบียบภายในบ้าน

ในช่วงเวลาที่คุณต้องอยู่ติดบ้าน ถึงจะต้องหอบงานมาทำ แต่คุณก็มีเวลาว่างมากมายที่จะเก็บข้าวเก็บของ จัดระเบียบภายในบ้านให้เรียบร้อย ยิ่งถ้าคุณเป็นแม่บ้าน คุณคงไม่ชอบบ้านที่รกรุงรัง ข้าวของไม่เป็นที่เป็นทาง หาอะไรไม่เจอ สำคัญที่สุด เวลาที่แขกเหรื่อหรือเพื่อนฝูงมาบ้าน คงจะอายน่าดู 🙄 วันนี้ โรบินสัน ออนไลน์ขอแนะนำ 8 ไอเทมช่วยคุณเก็บของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ให้บ้านคุณโปร่ง สะอาดไม่รกหูรกตาอีกต่อไป มาเลือกกันไปได้เลยค่ะ บ้านสวย สะอาดตา ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย แม่บ้านอย่างเราก็ได้หน้า ไม่อายใคร สมาชิกในครอบครัวก็มีความสุข สามีก็ดีใจ ยิ้มแก้มปริ 😁 มีศรีภริยาที่ดีอย่างเรา 👩‍❤‍👨 #Robinsononline #RobinsonChatandShop #อยู่ที่ไหนก็ช้อปได้ #ของแท้ส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ

รสละมุนกรุ่นกลิ่น กาแฟเฟรนช์เพรส

ดิฉันไม่เคยเข้าใจความรู้สึกของการมีพื้นที่ห้องครัวเล็ก จนกระทั่งได้ย้ายจากบ้านคุณพ่อคุณแม่มาอยู่คอนโดของตัวเอง เมื่อก่อนอยู่บ้านมีห้องครัวกว้างขวาง ทำอาหารได้สบาย ตอนนี้ครัวบ้านใหม่ของดิฉันเล็กมาก ถ้าอยู่ที่บ้านพื้นที่แบบนี้ไม่เรียกว่าห้องครัวแน่นอน คนชอบทำอาหารอย่างดิฉัน แน่นอน มันมีความอึดอัด ต้องปรับตัวไปกับพื้นที่เล็กๆ ดิฉันเป็นคนติดกาแฟ ตอนแรกที่เห็นพื้นครัว ใจหายวาบ❗ แล้วดิฉันจะเอาเครื่องต้มกาแฟคู่ใจไปไหวตรงไหน😖 ตู้เก็บของก็ขนาดกระทัดรัด เคาน์เตอร์ครัวมีพื้นที่เล็กนิดเดียว ไหนจะตระแกรงคว่ำจานชาม เตาอบไมโครเวฟ กาน้ำร้อน สงสัยที่พึ่งใหม่คงต้องเป็นหลังตู้เย็น ถึงแม้จะเป็นที่ห่วงว่าเครื่องใช้ไม้สอยในครัวจะเก็บอยู่ที่ไหน แต่ที่ใจเป็นกังวลที่สุดคือ เรื่องเครื่องต้มกาแฟ หลังจากที่ไม่สามารถออกไปไหนได้ เก็บตัวต้านโควิด-19  ดิฉันเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งออนไลน์ จนไปพบกับตัวช่วยถูกใจ นั่นคือ เครื่องทำกาแฟแบบเฟรนช์เพรส (French Press) ซึ่งกลายเป็นว่าคอกาแฟอย่างดิฉัน ค้นพบความละเมียดละมัยดั่งการดื่มกาแฟสไตล์ฝรั่งเศสจากเจ้าเฟรนช์เพรสตัวนี้ เพราะรสสัมผัสของกาแฟแบบเฟรนช์เพรส ให้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อมมากขึ้น ทำให้ช่วงเวลาการ Work from Home ของดิฉันผ่อนคลายขึ้นเยอะ ต้องขอบคุณโรบินสัน ออนไลน์ ที่ทำให้ดิฉันลืมไปได้เลยกับหม้อต้มกาแฟคู่ใจ ขอทิ้งไว้ให้คุณแม่คุณพ่อใช้กันที่บ้าน คุณผู้อ่านท่านใดที่ไม่ได้มีพื้นที่ใช้สอยจำกัดอย่างดิฉัน แต่เป็นคอกาแฟที่อยากเพิ่มรสชาติที่ละมุนละไมในการดื่มกาแฟ กับขนมอร่อยๆ สักชิ้นยามบ่าย ☕ 🍰 ลองเครื่องทำกาแฟแบบเฟรนช์เพรสดู รับรองตอบโจทย์คนรักการดื่มกาแฟแบบเราแน่นอนค่ะ 😉 #Robinsononline #RobinsonChatandShop […]

QUEEN OF THE HOUSE วันนี้คุณแม่บ้านครองเมือง!

ก่อนจะมีวิกฤติการณ์โรคระบาดโควิด-19 คุณคงเป็นคุณแม่บ้านที่ควงสองบทบาท บทบาทแรกคือ พนักงานบริษัทที่ต้องออกจากบ้านไปทำงานแต่เช้า กับอีกบทบาทคือ คุณผู้หญิงสั่งงานบ้านมาจากที่ทำงาน อยากทานอะไรเป็นอาหารเย็น อยากจัดเก็บล้างถูตรงไหน สั่งคุณแจ๋วจัดการให้ แล้วคุณก็กลับมาเช็คงานตอนค่ำอีกที แต่วันนี้ เมื่อคุณต้องเก็บตัวอยู่กับบ้าน อาจจะต้องหอบงานที่ออฟฟิศกลับมาทำ แต่คุณเป็นตัวหลัก เป็น Queen of the House อะไรภายในบ้านไม่สะอาด ไม่ถูกใจ คราวนี้เป็นหน้าที่คุณเต็มๆ แล้วค่ะ อย่างเช่นเรื่องของใช้เครื่องครัว หม้อ กระทะ คุณเคยมีเวลาดูแล ทำความสะอาด ขัดถูมันให้ดูเอี่ยมอ่อง ใหม่น่าใช้บ้างมั๊ยคะ วันนี้ เรามีเคล็ดลับการทำความสะอาดเครื่องครัวมาฝาก มาใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ จัดแจงทำความสะอาดเครื่องครัวให้เงางาม และใช้งานไปได้อีกยาวนาน  วันนี้มีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก เริ่มงานคุณแม่บ้านกันเลยค่ะ เครื่องครัวที่ทำจากเหล็ก (Cast Iron) ภาชนะเครื่องครัวประเภทนี้ราคาแพงไม่ใช่ย่อย อีกทั้งยังมีน้ำหนักมาก เรามักใช้กระทะ หรือหม้อที่ทำมาจากเหล็กในการทอด หรือทำสตู เครื่องครัวประเภทนี้เวลาทำความสะอาด ไม่ควรนำไปแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน ด้วยคุณสมบัติของเหล็กจะเก็บความร้อนมาก วิธีที่ดีที่สุดคือ หลังการใช้งานเสร็จ ปล่อยให้เย็นลง จากนั้นจึงทำความสะอาดทันที หากมีเศษอาหารติดอยู่บนภาชนะ ให้ใช้เกลือผสมกับน้ำมันพืชขัดเศษอาหารออก […]

โรบินสัน ออนไลน์แนะ 5 วิธีทำให้บ้านหอม

มีบริเวณไหนในบ้านคุณที่มีกลิ่นอับๆ ตุๆ กลิ่นไม่พึงประสงค์บ้างมั๊ยคะ ถ้าคุณตอบว่ามีแน่นอน โรบินสัน ออนไลน์ก็มีวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้บ้าน คอนโด ที่อยู่อาศัยมีกลิ่นหอม ปราศจากกลิ่นอับชื้น กลิ่นอาหาร หรือกลิ่นใดๆ ที่ไม่พึงประสงค์ มาดู 5 วิธีง่ายๆ ที่เราเอามาฝากค่ะ เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท – ถ้าเป็นห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องไหนๆ ที่มีหน้าต่าง หมั่นเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท ก็สามารถขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไปได้ เผากาแฟ – วิธีนี้ง่ายมาก ใช้กาแฟผง (Instant Coffee) หรือกากกาแฟเนี่ยหล่ะคะ เทลงในกระดาษฟอยด์ จุดไฟลนข้างใต้ สักพักกาแฟจะเริ่มเดือดปุดๆ ส่งกลิ่นหอมไปทั่วทุกห้องที่คุณอยากขจัดกลิ่น เบกกิ้งโซดา – ช่วยดูดซับกลิ่น และความอับชื้นได้ดี ไม่ว่าจะเป็นในตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า หรือบริเวณไหนๆ ที่คุณรู้สึกอับชื้น ถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีก สำหรับบริเวณห้องครัว รถยนต์ หรือถังขยะ ใช้กากกาแฟ กับเบกกิ้งโซดา อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะอบเชยอีกนิดหน่อยผสมเข้าด้วยกัน ใส่ในถุงผ้ามัดปากถุงแล้วนำไปใส่ลงในที่ที่คุณอยากขจัดกลิ่น ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ […]

โรบินสันออนไลน์ชวนคุณ Spa @ Home ง่ายๆ  เมื่อไม่ได้ออกไปทำงาน

ช่วงเวลาที่โลกหยุดหมุน คุณต้องทำงานอยู่บ้าน หาวิธี Relax ลดความเครียดจากกระแสวิกฤติต่างๆ ด้วยการหาเวลาพัก แล้วลองทำสปาอยู่กับบ้าน หาวิธีผ่อนคลายร่างกาย จิตใจและผิวพรรณจากความเครียดและความเหนื่อยล้าที่ต้องเผชิญในขณะนี้ แต่ก่อนอื่น เราต้องสร้างบรรยากาศโฮมสปากันก่อน ด้วยการ …. เปิดเพลงแบบผ่อนคลาย สไตล์ Relaxing Music คลอเบาๆ  ไวน์สักแก้ว …จิบเพิ่มความสดชื่น เลือดลมสูบฉีด สบายใจ อย่าเพิ่งหลับเสียก่อนค่ะ  ต้องไม่ลืมหาผลิตภัณฑ์ทำสปา Pamper ตัวเองง่ายๆ ให้คุณผ่อนคลาย บ๊าย…บายความเครียดกับ COVID-19 เปิดแอร์ฉ่ำๆ ดับไฟ แล้วจุดเทียนอโรมา หรือน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่คุณชื่นชอบ เพื่อกระตุ้นความสดชื่นให้ร่างกาย และผ่อนคลายจิตใจ เป็นอย่างไรบ้างคะ ผลิตภัณฑ์เพื่อการทำโฮมสปาง่ายๆ ที่โรบินสันออนไลน์เลือกหามาให้คุณในเวลาแห่งความเครียดในครั้งนี้ ให้เวลากับตัวเองสักชั่วโมงหลังจากการส่งอีเมล คุยไลน์ Conference Call ที่ทำมาทั้งวัน แล้วมา Spa @ Home กันนะคะ Robinsonlonline shop easily anywhere … anytime #ช้อปง่ายทุกที่ทุกเวลา

นาฬิกาที่เป็นได้มากกว่าเครื่องบอกเวลา

ไม่ว่าจะนานแค่ไหนนาฬิกาก็ยังเป็นไอเทมยอดฮิตตลอดกาล เพราะด้วยฟังก์ชันการบอกเวลาที่จำเป็นสำหรับทุกคน โดยเฉพาะนักศึกษาหรือคนทำงานที่ต้องไปให้ถึงที่หมายให้ทันเวลา ปรับแผนการเรียนหรือการทำงานให้ตรงกับเวลาที่ได้วางแผนไว้ รวมถึงการกลับบ้านให้ตรงเวลา ทั้งนี้เมื่อรูปแบบและสถานที่ในการบอกเวลาแตกต่างกันจึงทำให้มีการผลิตนาฬิกาในรูปแบบต่าง ๆ ออกมามากมายให้เราได้เลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ที่เราต้องการไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบนาฬิกาข้อมือ นาฬิกาปลุก นาฬิกาตั้งโต๊ะ หรือนาฬิกาแขวนผนัง เป็นต้น นาฬิกาสามารถทำอะไรได้มากกว่าแค่การบอกเวลาบ้าง สามารถใช้เป็นของขวัญ ของที่ระลึก หรือของแทนใจให้กับคนอื่นได้ ด้วยข้อดีของนาฬิกาที่สามารถใช้วางไว้ได้ทุกที่ที่เราต้องการอย่างไม่จำกัดจำนวนโดยไม่ทำให้รู้สึกแปลกตา ประกอบกับนาฬิกาเป็นไอเทมหลักที่ทุกบ้านต้องได้ใช้ประโยชน์อย่างแน่นอน จึงทำให้นาฬิกาเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจในการให้เป็นของขวัญเนื่องในโอกาสต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี สามารถใช้เป็นหนึ่งในเครื่องแต่งกาย หรือเครื่องประดับเพื่อความสวยงามได้ ในกรณีนี้หมายถึงนาฬิกาข้อมือที่เราสามารถพกติดตัวเพื่อบอกเวลาได้ตลอดเวลา โดยการออกแบบมักเน้นความสวยงามให้เหมาะกับการแต่งตัวในสไตล์ที่แตกต่างกันออกไปตามความชอบของแต่ละคน สามารถใช้เป็นสัญลักษณ์ทางสังคม และบ่งบอกรสนิยมของผู้ใช้งานได้ เนื่องจากนาฬิกาถือเป็นของมีค่าที่ราคาสูงชิ้นหนึ่งได้หากเป็นของหรูจากแบรนด์ดัง ซึ่งต้องเป็นผู้ที่มีฐานะทางสังคมระดับสูงเท่านั้นจึงจะได้มาครอบครอง สามารถใช้เป็นดัชนีชี้วัดปัญหาสุขภาพในเบื้องต้นได้ ในกรณีเลือกใช้สมาร์ทวอชที่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือบอกความลึกในการนอนหลับได้ 5.สามารถใช้เป็นนาฬิกาปลุกไปในตัว หากเลือกรุ่นที่ปลุกได้ ถึงแม้จะเป็นฟังก์ชันคลาสสิกของนาฬิกาแต่เชื่อว่าหลายคนยังคงชื่นชอบการตื่นจากนาฬิกามากกว่าโทรศัพท์มือถือ ทั้งนี้จะปลอดภัยต่อสุขภาพในระยะยาวได้มากกว่าอีกด้วย หากเราเลือกวางนาฬิกาไว้บนหัวเตียงแทนโทรศัพท์มือถือที่อาจปล่อยคลื่นรบกวนการทำงานของสมองได้ 6.สามารถใช้เป็นของตกแต่งบ้านได้ เช่น นาฬิกาตั้งโต๊ะที่เราสามารถนำไปจัดวางบนโต๊ะต่าง ๆ เช่น โต๊ะทำงาน โต๊ะกินข้าว โต๊ะวางของธรรมดา หรือแม้แต่ในห้องน้ำเพื่อประโยชน์ทั้งการบอกเวลา และตกแต่งให้โต๊ะไม่โล่งจนเกินไป ทั้งนี้รวมถึงนาฬิกาแขวนผนังที่เราสามารถเพิ่มลูกเล่นการตกแต่งได้หลากหลาย เช่น การทำนาฬิกาให้เป็นกรอบรูปเพื่อตกแต่งห้องนั่งเล่นสำหรับสายชอบเก็บความทรงจำด้วยรูปภาพ หรือการใช้นาฬิกาหลาย ๆ เรือนที่ตั้งเวลาตามประเทศต่าง ๆ ที่มีสำคัญกับเรา […]

เพิ่มความสุขให้ชีวิต ด้วยการสร้างมุมโปรดไว้ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน

นิยามความสุขของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วความสุขในชีวิตของคนเราหลัก ๆ มักมาจากครอบครัวหรือคนรัก ซึ่งนอกจากคำพูดและการกระทำจะเป็นวิธีการแสดงความรักต่อกันโดยทั่วไปแล้ว บางครั้งยังมีของแทนใจ เช่น ดอกไม้ ตุ๊กตา รูปถ่าย ของใช้ เสื้อผ้า หรือนาฬิกาให้กันอีกด้วย ทั้งนี้เพื่ออยากให้คนที่เรารักประทับใจ มีกำลังใจ และยังคงคิดถึงกันเสมอเมื่อเห็นสิ่งของเหล่านั้น ดังนั้นการจัดวางสิ่งของที่สามารถใช้เป็นตัวแทนความรู้สึกดี ๆ และความสุขระหว่างเรากับคนที่เราคิดถึงไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้านจึงเป็นการเพิ่มความสุขให้กับชีวิตของเราได้อีกวิธีหนึ่ง วิธีการเลือกมุมโปรดของบ้าน ให้เลือกบริเวณที่เรามักเดินผ่านและใช้เวลาอยู่ในบริเวณนั้นมากกว่า 5 นาทีในแต่ละครั้งที่เดินไป โดยไม่จำเป็นต้องมีเพียงมุมเดียว และหากเรามีเวลาอยู่บ้านเยอะหน่อยอาจเลือกมุมโปรดไว้ในทุกที่ที่ทำได้ เช่น ชั้นวางของระหว่างทางเดินเข้าบ้าน ในสวน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน หรือแม้กระทั่งในห้องน้ำ วิธีการใช้ของแทนใจมาวางไว้ในมุมโปรดของบ้าน ให้เริ่มจากการลองจัดประเภทและจำนวนของก่อน ว่ามีของประเภทไหนจำนวนเท่าไรบ้าง จากนั้นอาศัยการเลือกประเภทของสิ่งของให้เหมาะกับสถานที่ที่เราต้องการจัดวาง เช่น ให้เลือกวางกรอบรูปไว้ในห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือระหว่างทางเดินมากกว่าการไว้ในสวนหรือห้องน้ำ ทั้งนี้หากของแทนใจที่เรามีเป็นของใช้หรือสามารถนำมาแต่งบ้านได้ ให้ลองนำมาเป็นอีกไอเทมหนึ่งในการแต่งบ้านแทนการเก็บของชิ้นนั้นไว้ในกล่อง ที่นาน ๆ ครั้งกว่าเราจะได้มีโอกาสเห็นหรือต้องตั้งใจไปหยิบขึ้นมาดูเท่านั้น จึงจะสามารถซึมซับความสุขและความทรงจำดี ๆ จากผู้ให้ได้ ของแทนใจไม่จำเป็นต้องเป็นของที่เราได้รับมา แต่อาจเป็นของที่เราเห็นแล้วทำให้เราคิดถึงใครบางคนได้ดี เคยไหม ที่เราเห็นสิ่งของบางอย่างแล้วทำให้คิดถึงใครบางคนขึ้นมาได้อย่างน่าประหลาดใจ หากความรู้สึกนี้เกิดขึ้นกับใครแล้ว […]

เทคนิคดี ๆ หลับอย่างไรให้สนิท นอนอย่างไรให้สบาย

การนอนถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดอย่างที่ทุกคนทราบกัน ซึ่งคนทั่วไปมักนับชั่วโมงการนอนเป็นหลัก โดยเน้นให้มีชั่วโมงการนอนไม่ต่ำกว่า 7 ชั่วโมงจึงจะถือว่าพักผ่อนอย่างเพียงพอ แต่แท้จริงแล้วชั่วโมงในการนอนนั้นยังไม่สำคัญเท่าคุณภาพในการนอน ที่จำเป็นต้องใช้เทคนิคต่าง ๆ เพื่อให้การนอนหลับในหนึ่งคืนนั้นเป็นการนอนหลับที่มีคุณภาพ ให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างแท้จริง เทคนิคที่ว่านั้นมีทั้งการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้านอน การจัดห้องนอน การเลือกที่นอน ชุดเครื่องนอน หรือแม้กระทั่งการทำให้กลับมานอนต่อได้อย่างสนิทแม้จะตื่นขึ้นมากลางดึก หัวใจของการเตรียมตัวก่อนเข้านอน ควรงดกิจกรรมที่ใช้สมอง ความคิด หรือใช้สายตาอย่างหนัก เช่น การอ่านหนังสือ ทำงาน ดูละคร หรือเล่นโซเชียล ก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้สมองและร่างกายได้มีเวลาค่อย ๆ ปรับตัวหยุดพักก่อนเข้านอน ไม่ควรกินอาหารอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะการกินอาหารทำให้ปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือดสูงขึ้น ส่งผลให้ร่างกายมีการหลั่งอินซูลินซึ่งจะยับยั้งการทำงานของโกรทฮอร์โมนที่มีหน้าที่ซ่อมแซมและฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอของร่างกาย จึงทำให้การนอนไม่มีประสิทธิภาพ และเมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกไม่สดชื่นได้ นอกจากนี้การกินอาหารก่อนนอนยังทำให้ไม่สบายท้องจนนอนหลับไม่สนิทได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ควรปล่อยให้ร่างกายหิวจนนอนไม่หลับด้วยเช่นเดียวกัน งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนตั้งแต่หลังเที่ยงวัน เพราะคาเฟอีนนั้นออกฤทธิ์ยาวนานและสามารถทำให้เรานอนหลับไม่สนิทโดยที่เราไม่รู้ตัว ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหนักก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายตื่นตัว ส่งผลให้การนอนหลับสนิทและมีประสิทธิภาพเกิดขึ้นได้ยาก ควรทำจิตใจและร่างกายให้ผ่อนคลาย ถ้าเป็นไปได้ควรนั่งสมาธิหรือใช้เวลานั่งทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างวัน และจัดการกับความเครียดหรือเรื่องราวทั้งหมดให้แล้วเสร็จก่อนเข้านอน เพื่อให้ระหว่างการนอนไม่มีเรื่องที่ต้องคิดจนทำให้นอนไม่หลับ หัวใจการเลือกห้องนอน ที่นอน และเครื่องนอนให้เหมาะสม ห้องนอนที่ดีควรเป็นห้องนอนที่มืดสนิทและเงียบสนิท เนื่องจากความมืดจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเมลาโทนินที่ทำให้ร่างกายหลับลึก […]

เคล็ดไม่ลับในการจัดบ้าน ที่ทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้นในทุกด้าน

จัดบ้านอย่างไรให้จบในครั้งเดียวเป็นสิ่งที่พูดง่ายแต่ทำยากที่สุด เพราะส่วนใหญ่แล้วยิ่งจัดก็จัดรก โดยเฉพาะเมื่อเราต้องเจอของที่ยังคงเก็บไว้เพียงเพราะความเสียดายแต่ไม่มีประโยชน์ หรือเป็นของที่มีคุณค่าทางใจจากผู้ให้ที่ทำให้เราทิ้งของชิ้นนั้นไม่ลง จนหลายชิ้นเข้าก็ก่อให้เกิดเป็นปัญหาของเยอะเกินที่จะเก็บไว้ได้ทั้งหมด จนสุดท้ายบ้านก็รกและไม่สามารถจัดบ้านได้สำเร็จสักที ดังนั้นการใช้เคล็ดลับดี ๆ และตัวช่วยในการจัดบ้าน เช่น การมองหาชั้นวางของที่สามารถใส่ของได้เยอะ ๆ และไม่เปลืองพื้นที่มาใช้งาน ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ ขั้นตอนในการจัดบ้านที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในทุกสถานการณ์ ตั้งเป้าหมายในการจัดบ้านให้ชัดเจน เพื่อสร้างแรงจูงใจในการจัดบ้านให้สำเร็จ เช่น ต้องการจัดบ้านเพื่ออยากให้บ้านสะอาด ลดปริมาณฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในบ้าน ต้องการจัดบ้านให้เป็นระเบียบเพื่อเป็นแบบอย่างให้ลูกหลานคุ้นชินกับความเป็นระเบียบและการมีวินัย ต้องการจัดบ้านเพื่ออยากให้บ้านเป็นพื้นที่ของความสุขที่มองดูแล้วสบายตาสบายใจ หรือต้องการจัดบ้านเพื่อรับแขก เป็นต้น วางกรอบเวลาในการจัดบ้าน ทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพื่อสร้างความเป็นไปได้ และกระตุ้นความอยากในการจัดบ้านให้สำเร็จ ทั้งนี้ระยะเวลาที่วางไว้อาจเป็นหนึ่งสัปดาห์ขยายได้ถึงสามเดือน ตามแต่ความสะดวกและความต้องการที่เราวางไว้ เริ่มลงมือจัดบ้านตามเป้าหมาย และกรอบเวลาที่วางไว้อย่างมีวินัย โดยในแต่ละโซนที่เราจัด ควรแบ่งกลุ่มของต่าง ๆ ออกเป็น 4 กลุ่มดังนี้ 1. ของที่จำเป็นและได้ใช้แน่นอน 2. ของที่ไม่จำเป็นแต่อาจได้ใช้ 3. ของที่ไม่ได้ใช้แต่มีคุณค่าทางใจ และ 4. ของที่ไม่ได้ใช้และไม่มีคุณค่าทางใจ จัดการของในแต่ละกลุ่มที่จัดไว้ ดังนี้ 1. ของที่จำเป็นและได้ใช้แน่นอน ให้พิจารณาดูว่ามีชิ้นไหนที่เหมือนกันและสามารถทดแทนกันได้ให้เลือกเก็บไว้ไม่เกิน 2 ชิ้น  2. […]

Follow Us

Subscribe for latest news and trends