5 เหตุผลที่เราควรมีเครื่องดูดฝุ่นดี ๆ ติดบ้านไว้สักตัว
 • By Robinson Team
 • 02/01/2020
5 เหตุผลที่เราควรมีเครื่องดูดฝุ่นดี ๆ ติดบ้านไว้สักตัว

เครื่องดูดฝุ่น นับเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมที่ปัญหาฝุ่น PM 2.5 รุนแรงขึ้นทุกปี ถือเป็นไอเทมตัวท็อปขวัญใจคนรักความสะอาดทั้งหลาย ที่หากใครไม่เคยใช้ก็คงคิดว่าเป็นของไม่จำเป็น แต่ถ้าได้ลองใช้ดูสักครั้งแม้จะไม่ใช่รุ่นดัง ยังไงก็ย่อมดีกว่าการทำความสะอาดบ้านแบบธรรมดาทั่วไปอย่างแน่นอน

ข้อดีของการใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดบ้าน

 1. ลดปัญหาเรื่องฝุ่นฟุ้งกระจายในอากาศ เมื่อเทียบกับการทำความสะอาดบ้านด้วยไม้กวาด ไม้ปัดขนไก่ หรือการใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด ทั้งนี้ยังช่วยให้การทำความสะอาดบ้านเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้มีปัญหาเรื่องภูมิแพ้ไรฝุ่นหรือไม่ชอบฝุ่นเยอะ โดยเฉพาะการทำความสะอาดบนฝ้าเพดานที่เราต้องแหงนหน้าขึ้น
 2. สามารถทำความสะอาดบ้านได้สะอาดหมดจดยิ่งขึ้น เนื่องจากเราสามารถใช้หัวดูดฝุ่นแบบต่าง ๆ ดูดฝุ่นตามซอกมุมที่การกวาดบ้านธรรมดาไม่สามารถทำได้
 3. ประหยัดเวลาในการทำความสะอาดบ้าน โดยไม่จำเป็นต้องย้ายเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ออก หากต้องการทำความสะอาดในบริเวณที่หัวดูดฝุ่นสามารถเข้าถึงได้
 4. ลดอุบัติเหตุที่เกิดจากการทำความสะอาดบ้านได้ ในกรณีที่หัวเครื่องดูดฝุ่นและตัวด้ามสามารถยื่นยาวออกไปในตำแหน่งที่ต้องการได้ เช่น การดูดฝุ่นระเบียงนอกบ้าน โดยไม่เป็นต้องปีนออกไปทำความสะอาดด้านนอกด้วยตนเอง
 5. ช่วยให้การควบคุมรักษาโรคภูมิแพ้ของผู้ที่มีปัญหาภูมิแพ้ดีขึ้น ทั้งนี้รวมถึงในสัตว์เลี้ยงที่เป็นโรคภูมิแพ้สิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน ในกรณีนี้ควรเลือกเป็นเครื่องดูดไรฝุ่นไปด้วยเลยพร้อม ๆ กัน

การเลือกเครื่องดูดฝุ่นให้เหมาะกับตัวคุณ

 1. เลือกตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน เช่น ต้องการใช้เพื่อทำความสะอาดฝุ่นบนพื้นเพียงอย่างเดียว ในรถยนต์เพียงอย่างเดียว หรือต้องการใช้งานหลากหลาย ทั้งบนพื้น ซอกมุมขนาดเล็ก ผนัง เพดาน โซฟา ที่นอน หรือในรถยนต์
 2. เลือกตามรูปแบบตัวเครื่อง ว่าต้องการเครื่องแบบไร้สายเพื่อความสะดวกในการใช้งาน หรือต้องการแค่ความสามารถในการดูดฝุ่นแม้จะต้องเสียบปลั๊กตลอดระยะเวลาที่ใช้งานก็ตาม
 3. เลือกตามงบประมาณที่มี โดยอาศัยการตั้งงบประมาณเป็นอันดับแรก แล้วเปรียบเทียบสินค้าที่มีคุณภาพใกล้เคียงกันตามงบประมาณที่ตั้งไว้
 4. เลือกตามความชอบ ในปัจจุบันมีตัวเลือกเครื่องดูดฝุ่นตามสีและดีไซน์ต่าง ๆ มีให้เลือกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแบบตัวถังตั้งพื้น แบบด้ามจับ แบบพกพา หรือแบบหุ่นยนต์อัตโนมัติ ในสีสัน ลวดลาย และรูปทรงที่แตกต่างกันออกไป
 5. เลือกตามเทคโนโลยีการผลิต และความสามารถในการทำความสะอาด ซึ่งหากต้องการเครื่องที่มีคุณภาพสูง มีนวัตกรรมการผลิตที่ดีที่สุด แนะนำให้เลือกยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือและเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด เพื่อตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าว

เครื่องดูดฝุ่นรุ่นที่เราอยากแนะนำ

 1. หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่น PI91-5SSM จาก ELECTROLUX

เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ทำความสะอาดในที่แคบหรือซอกมุมได้เป็นอย่างดี เพราะมีดีไซน์การออกแบบตัวเครื่องให้เป็นทรงสามเหลี่ยมเข้าดูดฝุ่นตามซอกต่าง ๆ ได้ครบถ้วน ทั้งนี้ตัวเครื่องยังสามารถปีนขอบผนังได้ถึง 2.2 มิลลิเมตร เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำความสะอาด โดยสามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางหรือการชนอยู่กับที่ได้ด้วยเทคโนโลยี 3D Vision System ควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชันในมือถือ ดังนั้นถึงสบายใจได้ว่าถึงแม้คุณจะไม่อยู่บ้าน พลังงานความสะอาดก็จะยังคงอยู่กับบ้านคุณผ่านหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้อย่างแน่นอน ในขณะที่ตัวกรองนั้นมีขนาดใหญ่และสามารถแกะออกมาทำความสะอาดได้ง่าย กล่องเก็บฝุ่นมีความจุ 0.7 ลิตร ใช้งานได้ 40-60 นาทีต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ขึ้นอยู่กับการตั้ง Mode ในการทำความสะอาด รับประกันตัวเครื่องนานถึง 2 ปี ดังนั้นหากใครกำลังมองหาหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ทำงานตามที่แคบได้ดี ๆ สักตัว ตัวนี้ก็น่าเก็บไว้พิจารณา

2.เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย รุ่น V11 Absolute จาก DYSON

รุ่นนี้ขายดี มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย ทำงานด้วยระบบไซโคลน 2 ชั้น มี HEPA ฟิลเตอร์ กรองฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้ได้ดี ทำงานเสมือนเป็นเครื่องกรองอากาศขนาดย่อม ด้วยการทำให้อากาศที่ออกจากตัวเครื่องมีความบริสุทธิ์ไร้ฝุ่น สามารถทำงานได้ 3 Mode กล่องเก็บฝุ่นความจุ 0.54 ลิตร มีหัวดูดหลักสองแบบและอุปกรณ์เสริมครบครันอีก 5 ชิ้น รับประกันสินค้า 2 ปี นับเป็นตัวท็อปของรุ่นไร้สาย แม่บ้านยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกพร้อมความทรงประสิทธิภาพห้ามพลาดรุ่นนี้เด็ดขาด

3.เครื่องดูดฝุ่นไร้ถุงเก็บฝุ่น รุ่น FC8087 จาก PHILIPS

ตัวช่วยทำความสะอาดบ้านคุณภาพดี ราคาประหยัด มีระบบพาวเวอร์ไซโคลนแยกฝุ่นและอากาศออกในขั้นตอนเดียวกัน มีแผ่นกรอง 2 แบบคือแบบล้างได้ที่ทำความสะอาดง่ายและแบบโฟมที่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ด้ามจับยาวพิเศษทำงานตามซอกมุมได้สะดวก ตัวเครื่องเล็ก น้ำหนักเบา เครื่องย้ายง่าย มีระบบหมุนเก็บสายไฟ พร้อมอุปกรณ์เสริม 3 ชิ้น ความจุฝุ่น 1.4 ลิตร รับประกันนาน 2 ปี เหมาะสำหรับแม่บ้านที่อยากได้เครื่องดูดฝุ่นราคาเบา ๆ แต่ใช้งานได้ดี

ทั้งนี้หากคุณพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายที่กำลังลังเลว่าจะมีเครื่องดูดฝุ่นดี ๆ ติดบ้านไว้สักเครื่องดีไหม คำตอบอย่างไม่ลังเลนั่นคือควรมีไว้ในครอบครองเป็นอย่างยิ่ง เนื่องด้วยคุณประโยชน์เหลือล้นดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น เมื่อได้คำตอบแล้วก็ต้องลองมองหาตัวเลือกที่ถูกใจ ในสไตล์ที่ถูกฉโลก ไม่ว่าจะเป็นแบบหุ่นยนต์ แบบไร้สาย แบบมีสาย ตัวถังเล็กหรือใหญ่ งบประมาณมากหรือน้อยตามความต้องการ เพียงเท่านี้ปัญหาฝุ่นในบ้านก็จะไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป


Follow Us

Subscribe for latest news and trends