5 สเต็ปท์ง่ายๆ ในการจัดระเบียบตู้เสื้อผ้ารับปี 2021
  • By Robinson Team
  • 10/02/2021
5 สเต็ปท์ง่ายๆ ในการจัดระเบียบตู้เสื้อผ้ารับปี 2021

ก้าวเข้าสู่เดือนที่สองของปี 2021 ปีใหม่ที่เต็มไปด้วยความหวังและกำลังใจของพวกเราทุกคน หลายคนมี New Year’s Resolution หรือความปรารถนาและความคาดหวังว่าปีใหม่นี้จะทำสิ่งดีๆ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น เป็นปีใหม่ที่สดใสกว่าปีที่แล้ว

สำหรับดิฉัน New Year’s Resolution คือ อยากจะเป็น “new year, better you” อยากเป็นคนใหม่ที่ดีกว่า อยากออกกำลังกายให้หุ่นดีขึ้น มีสุขภาพดี และอีกสิ่งที่คิดว่าต้องจัดการให้ได้ในปีนี้ คือการเก็บและทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าที่ปล่อยให้รกรุงรังมาเป็นเวลานาน อยากได้ตู้เสื้อผ้าที่เป็นระเบียบ หาของใช้ หยิบจับอะไรได้ง่ายขึ้น

แต่ทุกครั้งที่คิดที่จะจัดระเบียบตู้เสื้อผ้า ดิฉันมักจะบอกตัวเองว่า “พอก่อน…ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เอาไว้วันหลังแล้วกัน 😩” จนแล้วจนเล่าก็ไม่ได้ทำอะไร เสื้อผ้าตัวใหม่ตัวเก่าหมกรวมกันไว้ อยากเอาเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่แล้วไปบริจาคก็ตัดใจไม่ได้ ทุกตัวล้วนมีอดีตฝังใจ…ยากจะลืม 🥺

เคล็ดลับสำคัญของการจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าคือ การตัดใจและการมีสติ คุณต้องตัดใจให้ได้ที่จะต้องบอกลากับเสื้อผ้าตัวเก่าที่เต็มไปด้วยภาพจากอดีต และเปิดใจรับเสื้อผ้าชุดใหม่ที่คุณเพิ่งช้อปมาเมื่อวานนี้

หากคุณคิดว่าการจัดตู้เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบเป็นหนึ่งใน New Year’s Resolution เหมือนอย่างดิฉัน Robinson Online ก็พร้อมเป็นกำลังใจให้คุณและแนะนำ 5 สเต็ปท์ง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณจัดเก็บตู้เสื้อผ้าได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยอย่างที่คุณคาดไม่ถึง

5 สเต็ปท์ในการจัดระเบียบตู้เสื้อผ้า

สเต็ปท์ 1 เอาทุกอย่างออกมาให้หมด เปิดแอร์ฉ่ำๆ แล้วบอกตัวเองว่าวันนี้ถึงวันปฏิบัติการแล้ว เปิดตู้เสื้อผ้าแล้วกวาดทุกอย่างออกมาให้หมด หลายครั้งที่คุณควานหาเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาว แล้วดันไปเจอกับกระโปรงตัวเก่าที่คุณเลิกใส่มานานหลายปีแล้ว ดังนั้นวิธีง่ายๆ คือ เอาทุกอย่างออกมาให้หมด วิธีนี้อาจทำให้คุณพบเสื้อผ้า หรือกระเป๋าใบสวยที่คุณคิดว่าคุณทำหายไปนานแล้ว ซึ่งอันที่จริง มันถูกหมกอยู่ในตู้เสื้อผ้านี่เอง!

สเต็ปท์ 2 บอกลาเสื้อผ้าตัวเก่า อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าคือ การตัดใจ คุณต้องตัดใจทิ้ง หรือบริจาคเสื้อผ้า กระเป๋า เข็มขัด หรือของใช้ชิ้นเก่าทิ้งไป หากคุณคิดว่าคุณจะไม่ใช้มันอีกแล้ว อย่าลืมว่าตู้เสื้อผ้าของคุณมีขนาดเท่าเดิม ในขณะที่คุณช้อปเสื้อผ้าหรือไอเทมใหม่ๆ เกือบทุกวัน หากคุณไม่ตัดใจทิ้งไปบ้าง คุณไม่มีวันทำภาระกิจนี้ได้สำเร็จค่ะ

สเต็ปท์ 3 แบ่ง Zoning เมื่อคุณกวาดทุกสิ่งทุกอย่างออกมา พร้อมตัดใจแล้วว่าอะไรอยู่ อะไรต้องไป ที่นี้ก็ถึงเวลาทำ Zoning หรือแบ่งเสื้อผ้าและของใช้ออกเป็นหมวดหมู่ เช่น เสื้อ กางเกงยีน ชุดนอน ชุดออกกำลังกาย เป็นต้น วางเสื้อผ้าหรือของเครื่องใช้ที่คุณตัดใจจะเอาไปบริจาคไว้มุมนึง ที่ตั้งใจจะทิ้งก็เตรียมไว้อีกมุมนึง การแบ่งโซนช่วยให้คุณไม่ปะปนเสื้อผ้าของใช้ที่คุณเลือกไว้ใช้กับของที่เอาไปบริจาค หรือจะทิ้งออกจากกัน คุณอาจเลือกเสื้อผ้าที่คุณคิดจะเก็บไว้ แต่ยังไม่ได้ใส่เพราะเล็กไป หรือใหญ่ไป ซิปแตก กระดุมหายไป เสื้อผ้าที่ต้องการการซ่อมแซมแต่คุณมั่นใจว่าจะเก็บไว้ใช้อยู่อีกมุม แต่ต้องแน่ใจว่าไม่ได้เสียดาย ตัดใจไม่ได้ค่ะ! 🤫

สเต็ปท์ 4 ถึงเวลาจัดตู้เสื้อผ้า หลังจากที่คุณทำการแบ่งหมวดหมู่เสื้อผ้าและสิ่งของที่คุณจะเก็บไว้ใช้แล้ว ลองดูภายในตู้เสื้อผ้าของคุณว่าจะจัดวาง หรือแขวนสิ่งไหน ไว้ตรงไหน จากนั้นก็เริ่มจัดการเลย จัดเสื้อผ้าหรือของใช้ที่คิดว่าหยิบใช้บ่อยสุดไว้ด้านบนสุด แขวนไว้ในมุมที่หยิบง่ายที่สุด คุณจะได้ไม่ทำให้กองเสื้อผ้าที่พับอย่างเนี๊ยบหรือแขวนไว้เป็นระเบียบเล๊อะเทอะยุ่งเหยิงอีก คราวนี้ส่วนของการมีสติต้องมา เวลาจะแต่งตัว หรือเลือกเสื้อผ้า เตือนตัวเองว่าไม่ต้องรีบร้อน ค่อยๆ หยิบ ค่อยๆ จับ นึกถึงความเหนื่อยยากเมื่อตอนที่คุณต้องจัดเก็บให้เรียบร้อย

สเต็ปท์ 5 รักษากฏกติกา “One in, One Out” เมื่อคุณพึงพอใจกับตู้เสื้อผ้าใหม่ที่แสนจะเป็นระเบียบเรียบร้อย (ด้วยฝีมือคุณล้วนๆ 👌) แล้ว การรักษาให้มันเป็นระเบียบนั้นยากกว่า ตั้งกฏกติกาประจำใจว่า “เมื่อซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่มา ตัวเก่าก็ต้องออกไป” หากคุณทำได้ ก็ถือว่าคุณประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการตู้เสื้อผ้าของคุณค่ะ


ANKO กล่องจัดเก็บ 4 ช่อง PI ขนาด 10x24X24 ซม. ผลิตจากแผ่นใยไม้อัดเกรดเออย่างดี แข็งแรง ทนทาน ภายในจุของได้มาก สามารถเก็บและหยิบของได้สะดวก สำหรับใส่สิ่งของอเนกประสงค์ จัดเก็บของใช้ต่างๆได้อย่างดีเพื่อความเป็นระเบียบ ภายในบ้าน สีสันสดใส

CUIZIMATE กล่องใส่เครื่องประดับ รุ่น Jew Crystal Star ขนาด 31 x 26 x 60.5 ซม.เก็บเครื่องประดับให้พร้อมหยิบใช้ได้ง่ายด้วยกล่องใส่เครื่องประดับ ผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน ดีไซน์สวยงาม สามารถจัดเก็บเครื่องประดับได้หลากหลายรูปแบบ ช่วยให้คุณจัดเก็บเครื่องประดับได้อย่างเป็นระเบียบและหยิบใช้งานได้อย่างสะดวก

MODERN ตู้ลิ้นชักพลาสติก 5 ชั้น ลาย Snoopy Pink รุ่น B56-D14 สีชมพู-ขาว ขนาด 56 x 45 x 121.5 ซม. ให้คุณเก็บของได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยตู้ลิ้นชักพลาสติก 5 ชั้น ดีไซน์ลายสุนัขพันธุ์บีเกิลจากการ์ตูน Snoopy สุดน่ารักสดใส สามารถใช้งานได้หลากหลายเเละช่วยประหยัดพิ้นที่ในการจัดเก็บอีกด้วย

สุดท้ายก็อยู่ที่การตัดใจ และการมีสติในการหยิบจับเสื้อผ้ามาใส่ เลิกเสียดายกับเสื้อผ้าตัวเก่า แล้วกับมาตื่นเต้นกับเสื้อผ้าชุดใหม่จะดีกว่ เท่านี้หนึ่งใน New Year’s Resolution 2021 ของคุณก็จะประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว เป็นกำลังใจให้ค่ะ 😉👍 #Robinsononline #RobinsonChatandShop #อยู่ที่ไหนก็ช้อปได้ #ของแท้ส่งเร็วทั่วไทย

Picture Credit: www.pinterest.com

  • TAGS:

Follow Us

Subscribe for latest news and trends