โรบินสัน ออนไลน์แนะนำคุณแม่บ้าน … 4 วิธีช่วยยืดอายุผักและผลไม้
  • By Robinson Team
  • 30/05/2020
โรบินสัน ออนไลน์แนะนำคุณแม่บ้าน … 4 วิธีช่วยยืดอายุผักและผลไม้

ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่เราต้องกักตัวอยู่กับบ้าน ถึงแม้สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ในบ้านเราจะลดน้อยถอยลงไป แต่เราก็ยังประมาทไม่ได้ ดังนั้นหากนานๆ ทีเราออกไปจับจ่ายซื้อของตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือตลาดสด เราจะต้องใช้สิ่งที่เราซื้อมาให้คุ้มค่า และยาวนานที่สุด ซื้อผักผลไม้มา ก็ต้องทานให้หมด อย่าปล่อยให้เน่าเสียไป เสียดายเงิน ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ต้องประหยัดและใช้เงินอย่างฉลาดที่สุดนะคะ

ช่วงวิกฤติการณ์โควิด-19 ถือเป็นหน้าที่ของคุณแม่บ้านโดยตรงที่จะบริหารจัดการอาหารสด อาหารแห้งที่ซื้อมาใช้ให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ต้องจัดเก็บและดัดแปลงอย่างฉลาด ผักและผลไม้เป็นสิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้ โรบินสัน ออนไลน์จึงขอแนะนำ 4  วิธีช่วยคุณยืดอายุผักและผลไม้ให้คุณเก็บไว้ทานได้นานขึ้น

เก็บอย่างฉลาด

ช่วงนี้ผลไม้ราคาตก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนออกมาจับจ่ายยากขึ้น ผลไม้ส่งเข้ากรุงหรือส่งไปจังหวัดต่างๆ ก็ติด Lockdown ติด Curfew อีกอย่างบางคนก็คิดว่าทานผักผลไม้แล้วจะติดโควิด-19 … ไปกันใหญ่

วิธีถนอมอายุผักและผลไม้ คือ ควรแยกเก็บผักหรือผลไม้ที่ปล่อยเอทิลีนแก๊ส (Ethylene Gas) หรือแก๊สที่มีในผักหรือผลไม้บางชนิดที่เมื่อสุกจะปล่อยแก๊สออกมาทำให้ผักหรือผลไม้ที่เราเก็บไว้ใกล้เคียงพาลสุก หรือเน่าไปด้วย ผักผลไม้เหล่านี้ เช่น กล้วย มะเขือเทศ แอปเปิ้ล กีวี เป็นต้น โดยมันสามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อเนื่องในผลไม้บางชนิด ทำให้นิ่ม และหวานขึ้นได้ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ ก็อาจจะเน่าเสียได้เช่นกัน ดังนั้นควรศึกษาดูว่าผักผลไม้ชนิดใดบ้างสามารถปล่อยเอทิลีนแก๊ส เมื่อเราเก็บรักษาจะได้เอาแยกออกจากผักผลไม้ชนิดอื่น

การเก็บผักและผลไม้ไว้ในตู้เย็น จะสามารถยืดอายุมันได้นานกว่า ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เมื่ออยากรับประทานค่อยเอาออกมาล้างให้สะอาด อย่าเพิ่งเอาไปล้างแล้วเก็บเข้าตู้เย็น คุณจะเร่งให้มันเน่าง่ายขึ้นค่ะ

ผลไม้ที่คุณทานไม่หมด และสุกเต็มที่ เช่น กล้วย สาลี่ ลูกแพร์ แอปเปิ้ล หรือองุ่น เอาเก็บเข้าช่องฟรีซไว้ คุณอาจเอากลับมาใช้ทำสมูธตี้ หรือน้ำผักผลไม้ปั่น เอามาทำขนมอร่อยๆ ก็ยังได้ ไม่ต้องปล่อยให้เน่าเสียไป แค่พลิกแพลงเท่านั้นค่ะ

การเก็บลูกแพร์ แอปเปิ้ล หรือสาลี่ ถ้าไม่อยากให้มันดำปี๋ไม่น่าดู ให้คุณหั่นออกเป็นเสี้ยว ล้างน้ำให้สะอาด แช่ในน้ำผสมน้ำมะนาวเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เปลี่ยนสี จากนั้นเอามาตากไว้พอแห้ง ใส่กล่องพลาสติกถนอมอาหาร หรือถุงซิปล็อค แล้วเข้าแช่ช่องฟรีซ เวลาเอามาประกอบอาหารหรือเครื่องดื่มจะได้ดูดี สีไม่ดำจนอยากจะโยนทิ้งไป


ANKO กล่องอาหาร Colored ความจุ 660 มล. จำนวน 3 กล่อง ผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี แข็งแรง ทนทานใช้งานได้นาน ช่วยถนอมรสชาติและรักษาความสดของอาหารให้ยาวนานขึ้น ฝาปิดแน่นสนิทไม่ทำให้น้ำแกงหรืออาหาร รั่วซึมออกมาได้ เก็บกลิ่นอาหารได้เป็นอย่างดีปราศจากปัญหากลิ่นอาหารรบกวน

ANKO ชุดกล่องจัดเก็บทรงกลม 500 มล. 3 ชิ้น/แพ็ค วัสดุผลิตจากพลาสติกอย่างดีเหมาะแก่การถนอมอาหารให้สะอาด เหมาะแก่การเก็บอาหารในตู้เย็น ปลอดภัยและรักษาคุณภาพอาหารได้ดีมากขึ้น

เคี่ยวเก็บไว้รับประทาน

สำหรับผลไม้สุก เราสามารถนำมาเคี่ยวเพื่อทำซอสผลไม้ หรือแยม เป็นวิธีถนอนอาหารประเภทผลไม้ไม่ให้เสียเปล่า อาจจะไม่เหมาะกับครัวไทยอย่างบ้านเรา แต่บ้านคนไทยเราก็รับประทานแยมกันเกือบทุกบ้าน ลองทำดู ก็ได้เมนูใหม่ๆ แถมไม่ต้องไปซื้อแยม ประหยัดเงินไปได้อีกด้วย การทำแยมก็แสนง่ายๆ ด้วยผลไม้ที่คุณมี ผสมน้ำตาล หรือน้ำตาลเมเปิ้ล เคี่ยวเข้าด้วยกันเป็นอันจบ อยากให้เหนียวนิด ใส่เจลลี่ไปสักครึ่งแผ่น พอเย็นแล้วเอาใส่ขวดแก้ว แช่เย็น อยากทานเมื่อไหร่เปิดมาใช้ได้เลย (ไงล่ะ… วิธีทำแยมก็มา) 😉


CUIZIMATE หม้อด้าม สีเงิน ขนาด 16 ซม. หม้อด้ามจับสำหรับต้มพร้อมฝาปิด ผลิตจากวัสดุที่คุณภาพดี แข็งแรงและทนทานต่อการใช้งาน ตัวด้ามจับออกแบบ Bakelite ป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี สามารถใช้ได้กับเตาทุกประเภทและรวมทั้งเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ANKO โหลแก้วพร้อมฝาปิด รุ่น 42616665 ความจุ 1000 มล. ผลิตจากแก้วโซดาไลม์ คุณภาพดี ใช้งานได้ยาวนาน ใช้สำหรับเก็บเครื่องปรุง หรืออาหารต่างๆ ของคุณให้เป็นสัดเป็นส่วนมากขึ้น สะดวกต่อการหยิบมาใช้งาน เหมาะกับทุกครัวเรือน

ปั่น ปั่น ปั่น

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เครื่องดื่มสุขภาพประเภทน้ำผักหรือผลไม้ปั่น สมูธตี้ ไอศกรีมผลไม้หรือซุปอร่อยๆ สามารถทำจากผักผลไม้ที่ใกล้สุก ใกล้เสียได้ทั้งหมด สามารถ เพียงคุณต้องรู้จักพลิกแพลง คิดเมนูใหม่ๆ อย่าขึ้เกียจ อย่าคิดว่าไม่ได้ ชั้นต้องทำเมนูไทยๆ เท่านั้น ทดลองเมนูใหม่ เพราะสามารถสร้างความตื่นเต้นและความแปลกใหม่ให้กับสมาชิกในครอบครัวลองทานกันอีกด้วย

เครื่องครัวไฟฟ้าที่สำคัญ ทีอยากแนะให้ทุกบ้านมีใช้ คือ เครืองปั่นเอนกประสงค์ การมีเครื่องปั่นดีๆ สักเครื่องช่วยทุ่นแรง เป็นการลงทุนอย่างฉลาดและคุ้มค่า เอามาปั่นได้ทุกสิ่งอย่าง ปั่นเครื่องแกง ปั่นเครื่องดื่ม ทำเมนูใหม่ๆ มาเก็บรักษาไว้รับประทานกันได้อีกด้วย


TEFAL เครื่องปั่นน้ำผลไม้ พร้อมโถบดแห้ง 2 ชิ้น รุ่น BL3091 สีขาว ความจุ 1.5 ลิตร ตัวช่วยที่จะทำให้คุณสดชื่นไปกับน้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้อย่างรวดเร็ว รองรับการใช้งานที่หลากหลาย ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน มาพร้อมเทคโนโลยีใบมีด Tripl'Ax อันล้ำสมัยที่ให้คุณเพลิดเพลินไปกับการปั่น

BRAUN เครื่องสกัดน้ำผลไม้ MultiQuick 5 รุ่น J500 สีดำ

ANKO บล็อคทำไอศกรีมอเนกประสงค์ สีฟ้า เหมาะสำหรับคนชอบทำไอศกรีมหวานเย็นทานง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง เพียงนำน้ำผลไม้ หรือน้ำหวานที่คุณชื่นชอบเทใส่ในบล็อคไอศกรีม แล้วนำไปใส่ในช่องแช่แข็ง เพียงเท่านี้คุณจะสามารถมีไอสกรีมหวานเย็นไว้รับประทานได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

อบ อร่อย

หากคุณแม่บ้านเป็นสายของหวาน หรือชอบทำขนม ผักผลไม้สุกสามารถเอามาดัดแปลงทำเค้ก พาย คุกกี้ มัฟฟิน หรือขนมอบสไตล์ DYI ฝีมือคุณได้ ผลไม้ส่วนมากเมื่อสุกจะมีความหวานในตัว แถมมีเส้นไยอาหาร เมื่อเราเอามาอบ ขนมปัง เค้กกล้วยหอม คัพเค้ก หรือคุกกี้ผลไม้ เราแทบไม่ต้องใช้น้ำตาลเลย อร่อย และเฮลท์ตี้ แถมประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย 😋


DE’LONGHI เตาอบ ไฟฟ้า รุ่น EO4055 สีเงิน

CUIZIMATE ถาดอบแก้ว Dolce รุ่น BA0518 ขนาด 1.5 ลิตร ผลิตจากแก้วคุณภาพดี แข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน ด้วยคุณสมบัติพิเศษทนความร้อน และความเย็นได้ดี ดีไซน์สวยงามหรูหรา มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ด้วยวัสดุสามารถล้างทำความสะอาด ได้อย่างง่ายดาย

ANKO ถาดอบ รุ่น 42493259 สีดำ ขนาด 12 สามารถทำคัพเค้กหรือของหวานอื่น ๆ ผลิตจากวัสดุเหล็กคาร์บอนเคลือบผิว ทำให้ไม่ติดถาดอบ ทนความร้อนได้สูง ช่วยให้การอบขนมเป็นเรื่องง่าย ๆ ทำทานเองได้ภายในครอบครัว

ANKO ถาดอบขนมทาร์ตหรือพายทรงกลมขอบหยัก สีเทาเข้ม ขนาด 12 ซม. จำนวน 2 ชิ้น ผลิตจากวัสดุเหล็กคาร์บอนคุณภาพดี ทนทานต่อการใช้งาน วัสดุทนทานความร้อนได้สูง สามารถล้างทำความสะอาดง่าย

4 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยคุณถนอม และดัดแปลงผักผลไม้ให้ได้ใช้ประโยชน์ได้นานที่สุด มันอยู่ที่แนวคิด มันอยู่ที่ความตั้งใจ คุณทำได้ ในเวลาที่เรามีเวลาว่างมากขึ้น ต้องติดอยู่บ้าน มาหาวิธีถนอมอาหาร ดัดแปลงคิดเมนูใหม่ๆ ทำรับประทานกันในครอบครัว สนุก อร่อย ที่สำคัญ ประหยัดเงินได้อีก (เน้นจัง❗😁) โรบินสัน ออนไลน์ขอเป็นกำลังใจให้พวกเราผ่านพ้นวิกฤติไปด้วยกันอย่างปลอดภัยค่ะ 😊♥#Robinsononline #RobinsonChatandShop #อยู่ที่ไหนก็ช้อปได้ #ของแท้ส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ

  • TAGS:

Follow Us

Subscribe for latest news and trends