เพราะชีวิตขาดอากาศบริสุทธิ์ไม่ได้ เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นสิ่งจำเป็นในทุกบ้าน
  • By Robinson Team
  • 07/02/2020
เพราะชีวิตขาดอากาศบริสุทธิ์ไม่ได้ เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นสิ่งจำเป็นในทุกบ้าน

เมื่อเวลาผ่านไปโลกของเราก็ผ่านวิวัฒนาการต่าง ๆ มามากมายเช่นเดียวกัน ความเจริญได้เข้ามามีบทบาททำให้มนุษย์เราใช้ชีวิตด้วยความสะดวกสบายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น จนตามมาด้วยสิ่งที่หลายคนไม่ต้องการ คือปัญหาเรื่องมลภาวะต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อสุขภาพของเราทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งนี้ปัญหามลภาวะทางอากาศก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นจนกลายเป็นปัญหาระดับโลก ทำให้หลายคนต่างมองหาวิธีการและทางรอดจากปัญหานี้ ไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อป้องกันอันตรายจากฝุ่น PM 2.5 แต่ครั้นจะใส่หน้ากากตลอดเวลาก็คงเป็นไปได้ยาก ดังนั้นการมองหาเครื่องฟอกอากาศดี ๆ ติดบ้านหรือที่ทำงานไว้สักเครื่อง จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ

ทำไมอากาศบริสุทธิ์ถึงดีกับเรา

หากเปรียบเป็นสมัยก่อน การอยู่ในที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์นั้นคงเป็นสิ่งไม่ยาก เพราะด้วยธรรมชาติที่รายล้อมอยู่รอบตัวจนทำให้เราได้รับอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติโดยที่เราไม่ทันสังเกตด้วยซ้ำ เช่น ต้นไม้ใหญ่ที่สามารถฟอกอากาศให้เราได้เป็นอย่างดี ซึ่งแตกต่างจากในปัจจุบันนี้ที่รอบกายเราต่างรายล้อมไปด้วยตึกรามบ้านช่องและมลภาวะต่าง ๆ จนเรียกได้ว่าหากใครยังได้อยู่ที่สถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ให้ถือเป็นกำไรชีวิตที่ดีอย่างหนึ่ง            

อากาศบริสุทธิ์หมายถึงอากาศที่มีออกซิเจนสูง ปราศจากเชื้อโรคและสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งสามารถช่วยให้ร่างกายสดชื่น แข็งแรง สมองปลอดโปร่ง ร่างกายมีพลังและมีความพร้อมในการทำงาน แต่เมื่อใดที่เราขาดอากาศบริสุทธิ์ร่างกายก็จะอ่อนเพลีย ง่วงตลอดเวลา สมองทึบ คิดช้า ไม่มีพลัง ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ในระยะยาวแน่นอนย่อมส่งผลต่อการทำงานของร่างกายและอาจส่งผลต่อสภาพจิตใจตามไปด้วยในที่สุด ดังนั้นอากาศบริสุทธิ์จึงเป็นสิ่งสำคัญในการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์เราทุกคน

ทำอย่างไรให้ห่างไกลจากมลภาวะทางอากาศและมีอากาศบริสุทธิ์อยู่รอบ ๆ ตัวเรา

  1. หากใครอยู่ในบริเวณที่สามารถปลูกต้นไม้ได้ แนะนำให้ปลูกต้นไม้ซึ่งจะช่วยกรองอากาศได้ในระดับหนึ่ง
  2. เลี่ยงการเลือกที่พักอาศัยที่อยู่ติดถนน สถานที่ก่อสร้าง หรือโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมักมีมลภาวะทางอากาศสูงกว่าบริเวณอื่น
  3. ในกรณีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงมลภาวะทางอากาศได้ แนะนำให้หาตัวช่วยดี ๆ อย่างเครื่องฟอกอากาศคู่ใจไว้สักเครื่อง เพื่อลดความเสี่ยงจากปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวเนื่องกับมลภาวะทางอากาศ เช่น ปัญหาโรคปอดจากฝุ่น PM 2.5 ซึ่งป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่ารักษาแน่นอน

เครื่องฟอกอากาศคืออะไร สำคัญขนาดไหน

เครื่องฟอกอากาศคือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถเปลี่ยนอากาศที่มีมลภาวะให้กลายเป็นอากาศดี มีออกซิเจนสูงขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีการกรองผ่านตัวกรองแบบต่าง ๆ โดยที่บางรุ่นสามารถฆ่าเชื้อโรคขนาดเล็กได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าสำคัญเป็นอย่างยิ่งในยุคปัจจุบัน ที่เรามักใช้ชีวิตในห้องแอร์ซึ่งเป็นช่องทางสำคัญในการแพร่เชื้อโรคผ่านทางอากาศ รวมถึงเครื่องฟอกยังสามารถลดปริมาณฝุ่นในอากาศได้อีกด้วย ซึ่งดีกับผู้ที่มีปัญหาภูมิแพ้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามในผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจก็ยังแนะนำให้มีเครื่องฟอกอากาศติดบ้านไว้ด้วย เพราะยังไงการอยู่ในที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ก็ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าอยู่แล้ว

เครื่องฟอกอากาศรุ่นไหนที่กรองอากาศและเชื้อโรคได้ดีพร้อม ๆ กัน
  1. เครื่องฟอกอากาศรุ่น AC3259/20 จาก PHILIPS ใช้เทคโนโลยี AeraSense ในการกรองเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ออกจากอากาศได้  ทั้งนี้ยังรวมถึงสารก่อภูมิแพ้และฝุ่น PM 2.5 ได้อีกด้วย โดยสามารถปรับการทำงานได้เป็น 3 โหมดหลัก คือ โหมดทั่วไป โหมดไวต่อสารก่อภูมิแพ้เป็นพิเศษ โหมดกำจัดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่ทรงพลังเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังได้รับการรับรองจาก ECARF และ Airmid อีกด้วย ดังนั้นจึงมั่นใจในประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องตัวนี้ได้อย่างเต็มที่
  2. เครื่องฟอกอากาศรุ่น EAC415 จาก ELECTROLUX มาพร้อมการทำงานใน Auto mode และ Sleep mode โดยใช้แผ่นกรอง HEPA ที่สามารถกรองเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพพร้อมแผ่นกรอง CARBON ที่ช่วยขจัดกลิ่นได้ดีในขณะเดียวกัน
  3. เครื่องฟอกอากาศรุ่น Classic 405 Smokestop จาก BLUEAIR ที่ใช้เทคโนโลยีการดักจับเชื้อโรคด้วย HEPASilentTM Filtration Technology พร้อมยับยั้งการโตของเชื้อรา แบคทีเรีย ไวรัส และสามารถกรองฝุ่นละออง ขนสัตว์ ควันบุหรี่และเกษรดอกไม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถดักจับเชื้อโรคได้มากกว่าปรกติถึง 6 เท่าด้วยการทำงานของไส้กรองพิเศษและประจุไฟฟ้า ตัวเครื่องทนทานและทำความสะอาดง่าย

ทีนี้คุณคงเห็นแล้วว่า กาเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศสำหรับบ้านเรือนหรือสถานที่ทำงาน ย่อมดีกว่าการปล่อยให้ตัวคุณและครอบครัวต้องเสี่ยงกับมลภาวะทางอากาศจนอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ ทั้ง ๆ ที่คุณสามารถหาซื้ออากาศบริสุทธิ์ได้ไม่ยากในปัจจุบัน


Follow Us

Subscribe for latest news and trends