รู้หรือไม่ว่าไมโครเวฟทำอะไรได้มากกว่าที่คุณเคยคิด
 • By Robinson Team
 • 02/01/2020
รู้หรือไม่ว่าไมโครเวฟทำอะไรได้มากกว่าที่คุณเคยคิด

ไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกครอบครัวต้องมีติดบ้านไว้ โดยเฉพาะครอบครัวสมัยใหม่ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นและสอดคล้องกับวิถีชีวิตในปัจจุบันที่ต้องเร่งรีบ เพื่อให้ทันกับสถานการณ์โลกที่หมุนไป โดยทั่วไปคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าการอุ่นอาหารเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ทำได้ แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วยังมีความสามารถอื่นที่ซ่อนอยู่อีกมากมายให้เราได้ใช้งานอย่างคาดไม่ถึง

หน้าที่หลักของ Microwave ที่หลายคนทราบดี

จากหลักการงานของไมโครเวฟคือการทำให้อาหารสุกโดยการใช้พลังงานความร้อนที่เกิดจากการสั่นสะเทือนของโมเลกุลน้ำที่อยู่ในอาหาร และชนต่อกันไปเรื่อย ๆ จนทำให้เกิดพลังงานจลน์ที่เป็นต้นกำเนิดของพลังงานความร้อนอย่างรวดเร็ว ซึ่งหน้าที่หลักจึงมีดังนี้

 1. ใช้อุ่นอาหารให้ร้อน ซึ่งสามารถทำได้ทั้งอาหารคาว เช่น ข้าวผัด แกงจืด หรือแกงเผ็ด และอาหารหวาน เช่น น้ำเต้าหู้ หรือบัวลอยไข่หวาน เป็นต้น โดยการนำอาหารเข้าเวฟตามระดับความร้อนและเวลาที่ต้องการ
 2. ใช้ทำอาหารง่าย ๆ เช่น ไข่ตุ๋น ต้มมาม่า หรือชงกาแฟ เป็นต้น ทั้งนี้สามารถเลือกโหมดการใช้งานได้ตามความชอบและความเหมาะสม
 3. ใช้ละลายอาหารแช่แข็งหรือเนื้อสดแช่แข็ง โดยสามารถเลือกโหมดละลายน้ำแข็งที่มีข้อดีคือทำให้ประหยัดเวลาในการเตรียมอาหาร และยังสามารถคงความสดของเนื้อไว้ได้โดยไม่ทำลายคุณค่าทางอาหารให้สูญสลายไป

ความลับที่ซ่อนอยู่ของเตาอบไมโครเวฟที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้

 1. สามารถใช้ทำอาหารที่หลากหลายได้โดยใช้เวลาไม่นาน เพียงทราบเทคนิคในการทำเท่านั้นเอง เช่น การทำกระเทียมเจียวหรือหอมเจียว โดยการสับกระเทียมหรือหัวหอมใส่ถ้วยกระเบื้อง เติมน้ำมันให้ท่วมแล้วนำเข้าเครื่องเวฟ ใช้ไฟแรงนาน 1 นาที ลองเอาออกมาดูหากยังไม่กรอบให้เพิ่มไปอีกครั้งละ 30 วินาที จนกว่าจะกรอบ หรือการทำเบคอนอบกรอบ โดยนำเบคอนวางไว้บนชามกระเบื้องที่คว่ำอยู่บนจานอีกที แล้วปิดด้วยกระดาษซับมันอาหาร เวฟที่ความร้อนสูงนาน 3 นาที แล้วนำออกมาวางทิ้งไว้อีก 1 นาทีเพื่อให้พร้อมทาน หรือจะเป็นการต้มข้าวโพดโดยใช้ทิชชูห่อข้าวโพดแล้วพรมน้ำ เวฟด้วยไฟกลาง นาน 3 นาที ก็จะได้ข้าวโพดที่สุกกำลังดีและไม่แข็งเกินไป
 2. สามารถใช้ขจัดคราบและกลิ่นฝังแน่นตามภาชนะต่าง ๆ ได้ เช่น คราบและกลิ่นสะสมในครกไม้ โดยการใช้น้ำยาล้างจานขัดครกก่อน จากนั้นนำเข้าเวฟไฟกลางนาน 1 นาที แล้วนำไปขัดต่อ คราบและกลิ่นก็จะหายไปได้อย่างง่ายดาย
 3. สามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคที่ถูกทำลายได้ด้วยความร้อนในฟองน้ำ ผ้า หรือเขียงไม้ได้ โดยการแช่ฟองน้ำ ผ้า หรือเขียงไม้ในน้ำยาล้างจานหรือน้ำมะนาว แล้วนำเข้าเวฟไฟกลางนานประมาณ 1 นาที
 4. สามารถใช้ทำงานฝีมือ เช่น ดอกไม้ประดิษฐ์เพื่อใช้ตกแต่งบ้านหรือเป็นอาชีพเสริมได้ โดยใช้ซิลิก้าเจลเทให้ท่วมดอกไม้ที่ปักอยู่บนไม้ แล้วนำไปเวฟที่ความร้อนสูงนาน 1 นาทีครึ่ง ก็จะได้ดอกไม้แห้งง่าย ๆ
 5. สามารถใช้ทำผ้าอุ่นหรือถุงมือประคบอุ่นลดปวดได้ ด้วยการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำนำเข้าเครื่องเวฟไฟกลางนาน 45 วินาที หรือนำถุงมือยางที่มีน้ำอยู่ภายในเข้าเวฟนาน 1 นาที ก็จะได้ที่ประคบอุ่นไว้ใช้เพื่อลดปวดได้เป็นอย่างดี
 6. สามารถใช้ในงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เช่น ค้นหาองค์ประกอบของสารต่าง ๆ ได้

ของมันต้องมี Microwave รุ่นแนะนำ ใช้งานได้ดี คุ้มค่าคุ้มราคา

 1. เตาอบไมโครเวฟ 5 in 1 รุ่น EMS3082CR จาก ELECTROLUX ใช้ทำอาหารได้ทั้งการอบ ย่าง อบลมร้อน อบไอน้ำ พร้อมเป่าลมร้อน โดยมีโปรแกรมการปรุงอาหารแบบอัตโนมัติ ใช้งานง่ายเพียงสัมผัสกดปุ่มเท่านั้น ทั้งยังมีระบบเซนเซอร์อัตโนมัติเมื่ออุณหภูมิในตู้สูงเกินไปหรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจร มีระบบป้องกันอันตรายจากเด็กในขณะที่เครื่องทำงาน รวมถึงมีนวัตกรรมการผลิตชื่อ Aircook ที่ทำให้สามารถทอดอาหารได้โดยไม่ใช้น้ำมัน ตัวเครื่องรับประกันนานถึง 2 ปี
 2. เตาอบไมโครเวฟ รุ่น NN – GT35HMTPE จาก PANASONIC มีการทำงาน 2 ระบบหลักคือการอบและการย่าง โดยมีโปรแกรมปรุงอาหารอัตโนมัติถึง 12 เมนู ใช้งานง่าย ตัวเครื่องทำด้วยวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นาน รับประกันนาน 1 ปี
 3. เตาอบไมโครเวฟ รุ่น ER – SGS34(S) TH จาก TOSHIBA ตัวเครื่องมาพร้อม Grill Function ปิ้งย่างได้ รวมถึงมีการทำงานแบบ Combo ที่ผสานรวมการทำงานของระบบปกติเข้ากับระบบฮีตเตอร์ สามารถปรับความร้อนในการอุ่นอาหารได้ถึง 11 ระดับตามความต้องการในการประกอบอาหาร ทั้งยังประหยัดไฟเบอร์ 5 รับประกันแมคนีตรอนนาน 5 ปี และรับประกันตัวเครื่องนาน 1 ปี

จะเห็นว่าแท้จริงแล้วนั้นไมโครเวฟให้ประโยชน์ได้มากกว่าที่เราคิด ทั้งการทำอาหารปกติและการใช้งานแบบประยุกต์ จุดเด่นเรื่องของการทำอาหารจะเห็นว่าเครื่องรุ่นใหม่นั้นมีฟังก์ชันรองรับการประกอบอาหารที่หลากหลายและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น อย่างเช่นการทอดที่ไม่คิดว่าจะทำได้ ทุกวันนี้ก็สามารถทำได้แล้ว และที่เหนือยิ่งกว่าสิ่งอื่นใดคือการทอดแบบไร้น้ำมันที่เอาใจสายสุขภาพกันแบบสุด ๆ นอกจากนี้ยังมีข้อดีจากคุณสมบัติที่ทำให้อาหารร้อนได้อย่างรวดเร็วจึงทำให้ประหยัดเวลาในการประกอบอาหาร คงคุณค่าของสารอาหารได้มากกว่าการประกอบอาหารด้วยวิธีอื่น ๆ ได้อาหารที่สะอาด ปลอดภัย ไม่มีคราบสีดำหรือควันไฟ ไม่เปลืองภาชนะในการเปลี่ยนถ่ายหลายรอบเมื่อเทียบกับการอุ่นอาหารโดยการใช้เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า เพื่อคุณจะได้มีเวลาอยู่บ้านกับคนที่คุณรักนานยิ่งขึ้น และไม่ต้องไปเผชิญมลภาวะต่าง ๆ นอกบ้านให้เสียสุขภาพได้อีกด้วย


Follow Us

Subscribe for latest news and trends