ระวัง! ระวัง! 7 โรคร้ายที่มาพร้อมหน้าร้อน
  • By Robinson Team
  • 12/02/2021
ระวัง! ระวัง! 7 โรคร้ายที่มาพร้อมหน้าร้อน

ถึงยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการว่าฤดูร้อนใกล้เข้ามาแล้ว สำหรับเมืองไทยหลังจากอากาศหนาวเข้ามาให้เราชุ่มชื่นหัวใจได้ไม่นาน อากาศร้อนก็กลับมาเหมือนไม่อยากให้เราลืมว่าความร้อนไม่เคยจากเราไปไหน แถมปีนี้ยังมามาพร้อมฝุ่น PM 2.5 ที่เราเต้องใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกไปไหนมาไหน มันอึดอัดหายใจไม่สะดวก อากาศร้อนเป็นของคู่กันกับคนไทยมานาน ต้องทำใจต้อนรับซัมเมอร์แสนสาหัสที่กำลังจะมาถึงนี้ 😰🌤

เมื่อฤดูร้อนมาถึง สิ่งที่มาพร้อมความร้อน คือ โรคร้ายต่างๆ ที่มักจะเกิดกับคนไทยเมื่อซัมเมอร์มาเยือน วันนี้ Robinson Online ชวนคุณรู้จัก 7 โรคร้ายที่มากับหน้าร้อน รู้จักและเตรียมป้องกันตัวล่วงหน้าจะได้ปลอดภัยทั้งตัวคุณและสมาชิกในครอบครัว

7 โรคร้ายที่มากับหน้าร้อน

โรคอาหารเป็นพิษ (Food Poisoning) โรคทางเดินอาหารที่พบได้บ่อยมากในทุกฤดูกาล โดยเฉพาะในฤดูร้อนโรคอาหารเป็นพิษสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วหลังการรับประทานทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป อาการของผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ คือ จะมีไข้ต่ำๆ คลื่นไส้ อาเจียน มีอุจจาระร่วง หากเป็นหนักอาจจะมีการถ่ายเป็นมูกเลือด ใครมีอาการอาหารเป็นพิษต้องได้รับน้ำเกลือเสริม เป็นมากควรพบแพทย์ เพื่อให้น้ำเกลือทางเส้นเลือดแล้วแต่ความรุนแรง  ดังนั้นในช่วงหน้าร้อน ควรละเว้นการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ ควรระมัดระวังไว้ให้ดีโดยเฉพาะกับเด็กและผู้สูงอายุนะคะ

โรคอหิวาตกโรค (Cholera) อหิวาตกโรคเป็นโรคติดต่อที่มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย Vibrio Cholerae ที่เข้าสู่ร่างกายมนุษย์ ผ่านทางอาหาร และเครื่องดื่มที่มีเชื้อปนเปื้อน เช่น อาหารที่มีแมลงวันตอม และอาหารสุกๆ ดิบๆ เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้จะเข้าไปอยู่ในบริเวณลำไส้ และสร้างสารพิษที่ทำปฏิกิริยากับเยื่อบุผนังลำไส้ ทำให้มีการถ่ายอุจจาระออกมาเป็นน้ำคราวละมากๆ อาจไม่มีอาการปวดท้อง ทำให้เกิดอาการขาดน้ำและขาดเกลือแร่อย่างรวดเร็ว มีอาการกระหายน้ำ อ่อนเพลีย ปัสสาวะน้อย ชีพจรเต้นเร็ว ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดภาวะช็อก หมดสติจากการเสียน้ำ หากมีอาการรุนแรงมากๆ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น หากมีอาการดังกล่าว ไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

โรคไข้เลือดออก (Dengue Fever) ไข้เลือดออกเป็นอีกโรคที่มาพร้อมหน้าร้อน อย่าคิดว่าไข้เลือดออกจะมีเฉพาะหน้าฝนนะคะ เพราะแหล่งน้ำก็ยังมีให้เห็นอยู่มากมายซึ่งเป็นแหล่งเพราะพันธุ์ยุงลายที่ดีเลยหล่ะ ผู้โดนยุงลายกันเป็นไข้เลือดออกจะมีอาการไข้สูงฉับพลันเป็นเวลา 2 -3 วัน มีอาการปวดเมื่อย หน้าแดง ตาแดงเพราะความร้อนในตัวขึ้นสูงจนอาจมีผื่นขึ้นบนผิวหนัง แขนขาและข้อพับ หากมีอาการดังกล่าว ควรรีบพบแพทย์โดยทันที โรคไข้เลือดออกรักษาเองไม่ได้นะคะ


THOMPSON เครื่องดักยุง Egg Mosquito Trap ปกป้องทุกคนในครอบครัว จากเจ้ายุงร้าย ให้คุณรู้สึกมั่นใจและปลอดภัย ไร้ควันมลพิษ พร้อมยังทนทานสามารถเปิดใช้งานได้นานข้ามคืนโดยที่ไม่มีปัญหาจุกจิกคอยกวนใจ

ING ORGANIC โลชั่นกันยุงออร์แกนิค Baby Organic Mozzie Clear Lotion ปริมาณ 80 มล. ผลิตจากสารสกัดจากน้ำมันตะไคร้ออร์แกนิค (Citronella) จึงสามารถใช้ทาเพื่อปกป้องผิวลูกน้อยจากการถูกยุงกัดได้ และนอกจากนี้ยังอุดมไปด้วย Shea Butter และวัตถุดิบจากธรรมชาติที่จะช่วยบำรุงผิวลูกน้อยให้ชุ่มชื่น มีสุขภาพผิวที่ดีอีกด้วย เหมาะสำหรับผิวเด็กเล็ก และผู้ใหญ่ที่มีผิวแพ้ง่าย ผ่านการรับรองมาตราฐาน ทั้งส่วนผสมและกระบวนการผลิตรับรองมาตราฐานผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคจาก USDA (United States Department of Agriculture) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ไข้ไทฟอยด์ หรือ ไข้รากสาดน้อย (Typhoid) เป็นโรคที่มาพร้อมหน้าร้อนที่มีสาเหตุมาจากแบคทีเรีย Salmonellra Typhi ซึ่งติดต่อจากการรับประทานอาหารและน้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อโรค ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการเมื่อเชื้ออยู่ในร่างกายประมาณ 1-2 สัปดาห์ ผู้ป่วยจะมีไข้แต่ไม่สูง ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย หนาวสั่น ซึม เพ้อ ท้องร่วง ผื่นขึ้นตามตัว ส่วนมากจะหายเองภายใน 3-4 สัปดาห์ แต่มางที่ดี เป็นอะไรไปพบแพทย์ไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ (Rabies) เป็นโรคหน้าร้อนที่เกิดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่นสุนัข และแมว สามารถติดต่อได้จากการโดนกัด หรือถูกเลียบริเวณที่มีแผลถลอก หรือแม้แต่น้ำลายสัตว์ที่มีเชื้อเข้าตา ปาก จมูก หากคุณถูกสุนัข หรือแมวกัด รีบล้างแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง แล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโดยด่วนเพื่อป้องกันไว้ก่อน หากพบว่าสัตว์ตัวนั้นมีอาการของพิษสุนัขบ้า ต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้ทราบเพื่อตามหาตัวสัตว์และเข้าควบคุมโรคในพื้นที่ทันที โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคร้ายแรงถึงแก่ชีวิตนะคะ ทางที่ดีถ้าคุณมีสัตวเลี้ยง รีบผ้าไปฉีดยาแก้พิษสุนัขบ้าเสียแต่เนิ่นๆ และก็อย่าไปซ่าเล่นกับสัตว์ที่เราไม่รู้จักในช่วงนี้นะคะ


KUMFI COMFY ที่ครอบปากสุนัข ขนาด M Safety Muzzle ที่ครอบปากสุนัข ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี มีซัพพอร์ตนิ่มๆด้านในเพื่อป้องกันการบาดผิวหนังบริเวณปาก ซึ่งเป็นบริเวณที่บอบบาง สามารถยับยั้งการเห่า และการกัดได้ มีสายสามารถปรับระดับความพอดีของขนาดได้ให้กระชับ แต่ไม่ทำให้อึดอัด การใช้สายครอบปากควรเหลือพื้นที่ให้สุนัขสามารถอ้าปากได้เล็กน้อย

ที่นอนโซฟา MAHDUM สีดำเทา ขนาด 120x97 ซม.เอาใจเหล่าคนรักสัตว์เลี้ยงด้วย ที่นอนสัตว์เลี้ยง ตัวเบาะนุ่มนอนสบาย เติมเต็มทุกความสุขให้สี่ขาแสนรักในทุก ๆ ค่ำคืน เนื้อผ้าผลิตจากเส้นใย POLYESTER คุณภาพดี เส้นใยแข็งแรง ทนทานต่อการฉีกขาด เคลือบกันน้ำซึม ช่วยป้องกันน้ำซึมเข้าสู่เนื้อผ้า และใยสังเคราะห์ด้านใน มาพร้อมสารแอนตี้แบคทีเรีย ที่ช่วยป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรก และเชื้อโรค ที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงของคุณ สามารถถอดปลอกออกเพื่อซักทำความสะอาดด้วยเครื่องซักผ้า หรือจะทำความสะอาดง่ายๆด้วยผ้าชุบน้ำเช็ดสิ่งสกปรกออก

โรคลมแดด (Heat Stroke) เป็นโรคที่ผู้คนเป็นกันมากในหน้าร้อน ยิ่งอากาศร้อนมากๆ เมื่อร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ไม่มีเหงื่อออก เป็นผู้ทีดื่มน้ำน้อย เมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีบริเวณอุณหภูมิร้อนจัด อบอ้าว แม้จะไม่โดนแสงแดดก็สามารถเกิดอาการนี้ได้ หากมีอาการรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิต ควรดื่มน้ำเยอะๆ และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีร้อนอบอ้าว หรือมีอุณหภูมิสูงเป็นเวลานาน หากคุณรู้สึกว่ามีอาการฮีทสโตรค หรือเจอคนที่กำลังมีอาการเหล่านี้ ต้องเอาผู้ป่วยหลบแดดเข้ามาสู่ห้องแอร์ ปรับให้นอนราบ ตั้งศรีษะให้สูงกว่าปลายเท้า เอาผ้าชุบน้ำเย็นมาเช็ดบริเวณใบหน้าและทำตัว หายาดมมาให้ดม และน้ำเย็นๆ มาให้ดื่ม สักพักอาการจะดีขึ้นค่ะ


HATARI พัดลมไอเย็น รุ่น AC Turbo 1 ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง ให้สัมผัสสายลมเย็นสบาย ช่วยลดอุณหภูมิและประหยัดพลังงาน มาพร้อมหลากหลายฟังก์ชั่นการทำงาน เพื่อความเย็นสบายที่ลงตัว

POLAR-B พัดลมพกพา พร้อมแถบความเย็น รุ่น NC-01 สีขาว ให้ลมเย็นสบาย วัสดุแข็งแรง น่าใช้ สะดวกสบายใช้ได้ทุกที่ ไม่ต้องง้อปลั๊กไฟ ให้แรงลมมากกว่าพัดลมมือถือทั่วไป

โรคผิวหนัง (Skin Disease) อากาศที่ร้อนชื้น ยิ่งร้อนมากๆ มีเหงื่ออก เกิดการหมักหมมของแบคทีเรียในบริเวณต่างๆ ของร่างกาย อาจทำให้เกิดอาการคัน กลาก เกลื้อน หรือผดร้อนได้ ควรรักษาความสะอาดของผิวกาย อย่าให้อับชื้น ใช้แป้งเย็นประพรมตลอดเวลา นอกจากนี้ รังสี UV ในแสงแดดยังสามารถทำให้เกิดอ่าการผิวไหม้แดด หรือ Sun Burn ได้ ดังนั้นต้องไม่ลืมที่จะใช้ครีมกันแดดทั้งใบหน้าและผิวพรรณ เพื่อให้ผิวหนังเกิดความชุ่มชื้น หากผิวหนังโดนแดดเผามากๆ และเป็นเวลานาน ทำให้ผิวหนังสูญเสียน้ำ เกิดฝ้ากระ และอาจเป็นที่มาของโรคมะเร็วผิวหนังได้อีกด้วย  

7 โรคร้ายที่มากับหน้าร้อนที่ Robinson Online ขอเตือนภัยคุณล่วงหน้า ยังไม่นับโควิด-19 และ PM 2.5 โลกเราเดี๋ยวนี้มันช่างอยู่ยากขึ้นทุกวันนะคะ แต่ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ 😊✌ #Robinsononline #RobinsonChatandShop #อยู่ที่ไหนก็ช้อปได้ #ของแท้ส่งเร็วทั่วไทย

Picture Credit: https://www.self.com/

  • TAGS:

Follow Us

Subscribe for latest news and trends