Dos & Don’ts Robinson Online แนะนำสิ่งที่ควร และไม่ควรทำต้อนรับวันตรุษจีน
  • By Robinson Team
  • 08/02/2021
Dos & Don’ts Robinson Online แนะนำสิ่งที่ควร และไม่ควรทำต้อนรับวันตรุษจีน

ใกล้เข้ามาถึงแล้ว วันตรุษจีน หรือเทศกาลฉลองปีใหม่จีนที่ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนทั่วโลกตั้งตารอคอย ถึงแม้ว่าปีนี้สถานการณ์โรคระบาดจะบั่นทอนความรู้สึกแห่งการเฉลิมฉลองไปทั่วโลก แต่ก็ยังอดนึกถึงบรรยากาศแห่งความสุข บรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองของเทศกาลตรุษจีนไม่ได้

สำหรับตรุษจีนปีนี้ คงต้องเป็นการฉลองตรุษจีนกันแบบ New Normal รวมตัวกันเฉพาะสมาชิกในครอบครัว ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ รับอั่งเป่าจากผู้ใหญ่ มีความสุขกันเล็กๆ ในครอบครัวตามสถานการณ์ที่พอจะทำได้

แต่ถึงเราจะเจอกับอุปสรรคอย่างไร การต้อนรับปีใหม่จีนและความสุขใจของพี่น้องชาวจีนทั่วโลกก็ต้องดำเนินต่อไป คุณทราบหรือไม่คะว่าช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน มีอะไรที่คุณควรหรือไม่ควรทำ วันนี้ Robinson Online ขอแนะนำ Dos & Don'ts สิ่งที่คุณควรรู้ในวันตรุษจีนค่ะ

Dos สิ่งที่ควรทำในวันตรุษจีน

ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ถือเป็นประเพณีสืบทอดกันมาช้านาน ในวันตรุษจีนชาวจีนต้องไหว้เจ้า และไหว้บรรพบุรุษ เป็นวันที่พี่น้องจะต้องรวมตัวกันจัดอาหารคาวหวาน จัดพิธีไหว้บรรพบุรุษเพื่อแสดงถึงความกตัญญูต่อผู้ล่วงลับ และต้องไหว้เจ้าเพื่อขอให้เทพเจ้าดลบันดาลให้ชีวิตในปีใหม่ของทุกคนในครอบครัวเต็มไปด้วยความสุข ความเจริญตลอดทั้งปีค่ะ

วันรวมญาติ วันตรุษจีน โดยเฉพาะวันไหว้ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ เป็นวันที่ญาติพี่น้องต้องมารวมตัวกัน หลังจากการไหว้บรรพบุรุษแล้ว เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทุกคนจะต้องรับประทานอาหารซึ่งถือเป็นมื้อสุดท้ายของปีร่วมกัน

รับอั่งเปา เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ชาวจีนรอคอย คือการรับอั่งเป่า หรือซองแดงจากผู้ใหญ่ ถือเป็นเงินขวัญถุงให้ลูกหลานได้ใช้ แต่ก่อนรับซองอั่งเป่า ตามมารยาทลูกหลานต้องกล่าวคำว่า "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้" เป็นการอวยพรผู้ใหญ่ก่อนรับซองอั่งเปานะคะ

ใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส : วันตรุษจีนเป็นวันมงคล พี่น้องชาวจีนจะนิยมใส่เสื้อผ้าใหม่ หรือเสื้อผ้าสีสันสดใส เช่น สีแดง สีเหลือง และสีเขียว เพราะเชื่อกันว่าการใส่เสื้อผ้าสีสดๆ สีสันสดใสจะนำแต่สิ่งเป็นมงคล มีแต่สิ่งดีๆ สิ่งใหม่ๆ เข้ามาในชีวิตในปีนี้


EXPRESSIONS ชุดกระโปรงแขนกุด รุ่น 2001ECDE007 สีแดง

VILEBREQUIN เสื้อเชิ้ตชายผ้าลินิน สีแดง

กินเจมื้อเช้า ชาวจีนจะกินเจเป็นอาหารมื้อแรกของเช้าวันตรุษจีน ซึ่งถือว่าเป็นอาหารมื้อแรกของปี ชาวจีนเชื่อว่าถ้ากินเจมื้อแรกในวันตรุษจีนจะได้บุญเหมือนกับการกินเจตลอดทั้งปีเลยค่ะ

Don’ts สิ่งที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน

ห้ามทะเลาะเบาะแว้งและพูดคำหยาบ ในวันตรุษจีน ชาวจีนจะไม่ทะเลาะเบาะแว้ง ไม่พูดคำหยาบและไม่พูดถึงสิ่งอปมงคล เพราะเชื่อว่าหากพูดถึงในสิ่งที่ไม่ดีในวันตรุษจีน จะนำพามาซึ่งโชคร้าย ความอวมงคล และสิ่งไม่ดีมาสู่ตัวเองและครอบครัวตลอดทั้งปี  

ไม่กวาด หรือทำความสะอาดบ้านในวันตรุษจีน : ในวันขึ้นปีใหม่จีน ชาวจีนจะไม่ทำการกวาดบ้านอย่างเด็ดขาดจนกว่าจะถึงวันที่สี่ของเทศกาลตรุษจีน การกวาดบ้านในวันปีใหม่ถือเป็นการกวาดสิ่งมงคลทิ้งไป คนจีนส่วนใหญ่มักจะเตรียมการทำความสะอาดบ้าน ปัดกวาดเช็ดถูครั้งใหญ่ก่อนวันตรุษจีน เพราะจะไม่ได้ทำความสะอาดไปอีกหลายวันค่ะ

ห้ามสระผมหรือตัดผม ชาวจีนไม่นิยมสระผมหรือตัดผมกันในวันตรุษจีน บางคนอาจไม่สระผมนานถึง 3 วันหลังจากวันตรุษจีนเลยด้วยซ้ำ เพราะคำว่า “ผม” เป็นคำพ้องเสียงพ้องรูปกับคำว่า “มั่งคั่ง” ดังนั้น การสระหรือตัดผมในวันตรุษจีน จึงเหมือนกับการนำความมั่งคั่งออกไปจากตัว
ห้ามใส่ชุดสีดำ-ขาว เพราะสีดำ-ขาวเป็นสัญลักษณ์แห่งความตาย จึงเป็นเรื่องต้องห้ามที่พี่น้องชาวจีนจะไม่ใส่เสื้อผ้าสีดำ-ขาวในช่วงเวลาของเทศกาลตรุษจีน เสื้อผ้าสีดำ-ขาวจะนำพามาซึ่งสิ่งเลวร้าย ความล้มเหหลว และสิ่งที่เป็นอปมงคลมาสู่ชีวิต 

ระวัง! อย่าทำของแตก ชาวจีนเชื่อว่าการทำสิ่งของแตกในวันตรุษจีนเป็นลางร้าย หมายถึงความแตกแยกในครอบครัว ร้ายถึงอาจมีคนเสียชีวิตในครอบครัวได้ ดังนั้นควรระมัดระวังกันเป็นพิเศษนะคะในวันนี้ ถ้าไม่อยากไม่สบายใจไปทั้งปีค่ะ

ห้ามร้องไห้ วันตรุษจีน ป็นวันปีใหม่ของชาวจีนที่ทุกคนควรมีแต่ความสุข ไม่ควรร้องไห้ ชาวจีนเชื่อว่าการร้องไห้ในวันปีใหม่จะทำให้มีเรื่องทุกข์ใจ มีความเศร้าจนต้องร้องให้กันทั้งปี ต้องไม่เสียน้ำตากันวันนี้นะคะ

ถึงเราจะเป็นคนเชื้อสายอะไรก็ตาม เทศกาลตรุษจีนก็นำมาซึ่งความสุขใจให้กับเราในทุกปี ดังนั้นการฟอลโลว์ Dos & Don’ts ที่พี่น้องชาวจีนนิยมปฏิบัติก็ถือเป็นเรื่องดี ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เชื้อชาติอะไร Robinson Online ขออวยพรให้ปีนี้คุณๆ ทุกคน "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้" กันในปีนี้นะคะ ❤️🙏 #Robinsononline #RobinsonChatandShop #อยู่ที่ไหนก็ช้อปได้ #ของแท้ส่งเร็วทั่วไทย

  • TAGS:

Follow Us

Subscribe for latest news and trends