มอบรอยยิ้มประทับใจด้วยฟันสวย … แปรงสีฟันดีๆ ช่วยได้
  • By Robinson Team
  • 23/04/2021
มอบรอยยิ้มประทับใจด้วยฟันสวย … แปรงสีฟันดีๆ ช่วยได้

หนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่สุดในร่างกายที่เป็นหน้าเป็นตาที่ช่วยเสริมความประทับใจให้ผู้พบเห็นเวลาคุณยิ้ม หรือพูดจาทักทาย ที่จะกลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ใครๆ อยากอยู่ใกล้คุณ นั่นก็คือ ฟัน … ฟันสวยๆ ของคุณนั่นแหล่ะค่ะ

สมัยนี้เกือบทุกคนนิยมไปดัดฟัน ไปจัดฟัน ไปขัดฟัน เพราะฟันสวยๆ รอยยิ้มสวยๆ ถือเป็นหน้าต่างของหัวใจ แต่การจัดฟันนั้นไม่สำคัญเท่าอนามัยในช่องปากหรือการดูแลเหงือกและฟันให้แข็งแรง นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเหงือกและฟันแล้ว การแปรงฟัน หรือเลือกใช้แปรงสีฟันที่ถูกต้องและเหมาะสมกับเราจึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ วันนี้ Robinson Online ขอแปลงกลายเป็นทันตแพทย์เอาความรู้ดีๆ เกี่ยวกับแปรงสีฟันที่ดีมาฝากคุณๆ ไปดูกันเลยค่ะ😁

3 คุณลักษณะของแปรงสีฟันที่ดี

ขนาดของหัวแปรง แปรงสีฟันที่ดีจะต้องมีรูปทรงหัวแปรงที่สามารถซอกซอนเข้าไปทำความสะอาดฟันทุกซี่ได้อย่างทั่วถึง หัวแปรงสีฟันสำหรับผู้ใหญ่ควรมีขนาดกว้างประมาณ ½ -1 นิ้ว และความยาวประมาณ 1 นิ้ว หัวแปรงที่ใหญ่เกินไปอาจเข้าไปทำความสะอาดในบริเวณที่ยากจะเข้าถึงได้ไม่หมดจด

ขนแปรง ขนแปรงมีให้เลือกหลายระดับตามวัสดุที่ใช้ อาทิ ชนิดอ่อนนุ่ม นุ่มพิเศษ หรือปานกลาง ขนแปรงที่เหมาะสำหรับการใช้งานของผู้ใหญ่ควรผลิตจากไนลอน พีบีที (Polybutylene Terephthalate: PBT) หรือวัสดุที่มีคุณสมบัติเทียบเท่า มีความอ่อนนุ่ม ปลายขนแปรงโค้งมนเล็กน้อย เพราะแรงกดในขณะแปรงฟันและความแข็งแรงของฟันแต่ละคนก็มีผลต่อการแปรงฟัน การเลือกใช้ขนแปรงที่มีความแข็งระดับปานกลาง หรือแข็งมากจนเกินไปอาจสร้างความเสียหายให้กับเหงือก  หรือทำให้ให้เคลือบฟันสึกกร่อนได้ง่าย

ด้ามจับ แปรงสีฟันควรมีด้ามแปรงยาวพอเหมาะ จับได้ถนัดมือ แข็งแรง ไม่เปราะหรือหักง่าย

หลักการง่ายๆ เพียง 3 ข้อนี้เป็นตัวช่วยให้คุณเลือกซื้อแปรงสีฟันครั้งต่อไป ไม่ว่าจะเป็นแปรงสีฟันแบบธรรมดา หรือแปรงสีฟันไฟฟ้าได้ง่ายขึ้นนะคะ


CURAPROX ชุดแปรงสีฟันและยาสีฟัน Black is White I Full Set

Oral B แปรงสีฟันไฟฟ้า ดูแลช่องปากของคุณ ด้วยแปรงสีฟันไฟฟ้า Ultra Thin ที่มาพร้อมกับความสะดวกสบายในการใช้งาน เทคโนโลยี 2D และระบบทำความสะอาดแบบ Daily Clean

DENTISTÉ เซ็ทฟันขาวอย่างธรรมชาติ

MARVIS TOOTHPASTE มาร์วิสไวท์เทนนิ่ง มินต์ ปริมาณ 85 มล. มินต์เข้มข้นพิเศษ สู่ความเย็นเสมือนยืนทอดอารมณ์อยู่ใจกลางทวีปแอนตารก์ติกา

เราทราบแล้วว่าแปรงสีฟันสำหรับผู้ใหญ่ที่ดีควรเป็นอย่างไร แล้วแปรงสีฟันสำหรับเด็กหล่ะ?  เดี๋ยวนี้แปรงสีฟันของเด็กมีดีไซน์ที่น่ารัก สีสันสดใส ชวนเชิญให้คุณหนูๆ ไม่กลัวการแปรงฟัน อีกทั้งยังมียาสีฟันสำหรับเด็กออกมาอีกมากมาย ทั้งแบบเจลและแบบครีม รสชาติผลไม้ที่ทำให้คุณหนูๆ ไม่แขยงกับรสชาติและการแปรงฟัน อันที่จริงการเลือกแปรงให้เด็กกับผู้ใหญ่คุณสมบัติแทบจะไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ เพียงแต่แปรงสำหรับเด็กเล็กจะต้อง

  • มีหัวแปรงและด้ามมีขนาดเหมาะสมตามอายุเด็ก
  • ขนแปรงควรเลือกชนิดอ่อนนุ่ม
  • แปรงสีฟันสำหรับเด็กควรเปลี่ยนบ่อยๆ ทุก 2 – 3 เดือน เพื่อสุขภาพในช่องปากและเหงือกของเด็ก

ST. ANDREWS แปรงสีฟันสำหรับเด็ก อายุ 3 - 6 ปี ลายโดราเอมอน ถูกออกแบบให้เหมาะกับแต่ละช่วงวัย เพื่อช่วยฝึกลูกน้อยให้คุ้นเคยกับการแปรงฟัน จุดเริ่มต้นของฟันที่แข็งแรงพื้นฐานของการดูแลสุขอนามัยในช่องปากได้อย่างถูกวิธี

PIGEON ยาสีฟันเจลสำหรับเด็ก รสองุ่น ปริมาณ 45 กรัม ยาสีฟันชนิดเจล สำหรับเด็กผสมฟลูออไรด์ 1000ppm ตามคำแนะนำของทัตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก ไม่มีพาราเบน ปราศจาก SLS สารทำความสะอาดที่อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคือง มีส่วนช่วยในการเสริมความแข็งแรงของเคลือบฟัน ลดอาการฟันพุ ฟองน้อย (Low Foaming) ไม่แต่งสี

และเพื่อสุขภาพในช่องปากที่ดี สมาคมทันตแพทย์อเมริกันได้ให้คำแนะนำในการดูแลความสะอาดของแปรงสีฟันดังนี้

ไม่ควรใช้แปรงสีฟันร่วมกับผู้อื่น เพราะเราอาจจะได้รับจุลินทรีย์หรือเชื้อโรคอื่นผ่านทางของเหลวที่ติดในแปรงสีฟัน จึงควรแยกแปรงสีฟันเป็นของใช้ส่วนตัวจะดีที่สุด

ล้างแปรงสีฟันให้สะอาด หลังแปรงฟันเสร็จควรล้างขนแปรงให้สะอาด ปราศจากคราบยาสีฟันหรือฟอง การวางแปรงสีฟันควรวางในลักษณะหัวแปรงตั้งขึ้นและปล่อยให้ขนแปรงแห้งสนิทก่อนการใช้ครั้งต่อไป

ไม่เก็บแปรงสีฟันในภาชนะที่ปิดสนิทเป็นเวลานาน เพราะอาจเกิดความชื้นได้ง่ายเมื่อเก็บแปรงสีฟันเปียกๆ หลังการใช้งาน ซึ่งเอื้อต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์มากกว่าบริเวณอากาศถ่ายเท

เปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3 - 4 เดือน อายุการใช้งานเฉลี่ยของแปรงสีฟันที่ใช้งานเป็นประจำจะอยู่ที่ประมาณ 3 - 4 เดือน แปรงสีฟันเด็กควรเปลี่ยนบ่อยกว่าผู้ใหญ่ หมั่นสังเกตลักษณะแปรงสีฟันอย่างสม่ำเสมอ เพราะการใช้งานแปรงสีฟันที่เสื่อมสภาพอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและทำความสะอาดซี่ฟันและช่องปากได้ไม่ทั่วถึง


VIOLIFE เครื่องฆ่าเชื้อแปรงสีฟันอัลตราไวโอเลต สีเทา ฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ 99.9% รวมถึงที่ก่อให้เกิดเชื้อโรคเช่น H1N1, E. Coli, Staph, Salmonella และ Listeria ฆ่าเชื้อในเวลาเพียง 7 นาทีและปิดอัตโนมัติเมื่อเสร็จสิ้น

คนเราควรแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ประมาณครั้งละ 2 นาที การเลือกแปรงสีฟันอย่างเหมาะสมจะช่วยเสริมสุขภาพช่องปากให้มีสุขภาพดี ทำให้ลมปากคุณมีกลิ่นหอม เวลาไปพูดคุยหรือสนทนากับใครจะเต็มไปด้วยความมั่นใจ มารักษาสุขภาพฟันและช่องปากกันดีกว่าค่ะ หากฟันผุ ฟันเสียอาจเป็นที่มีของกลิ่นปาก หมดความมั่นใจ ไปหาคุณหมอทีเสียเงินหลายอยู่ แถมกลัวเจ็บด้วยซิ! 😀 💪 #Robinsononline #RobinsonChatandShop #อยู่ที่ไหนก็ช้อปได้ #ของแท้ส่งเร็วทั่วไทย

  • TAGS:

Follow Us

Subscribe for latest news and trends