ผิวแพ้ง่าย เป็นอย่างไร? เรามาดูกัน
  • By Robinson Team
  • 12/05/2021
ผิวแพ้ง่าย เป็นอย่างไร?             เรามาดูกัน

คิดว่าทุกคนคงรู้จักสภาพผิวของตัวเองเป็นอย่างดีว่าเป็นคนผิวธรรมดา ผิวแห้ง ผิวผสม หรือผิวแพ้ง่าย แต่การมีผิวที่แพ้ง่ายมันเป็นอย่างไร หรือว่าเรามีผิวที่แพ้ง่ายหรือเปล่า มาดูกันเลยค่ะ

ผิวแพ้ง่าย หรือ Sensitive Skin คือผิวที่มีอาการระคายเคืองจากสิ่งภายนอกได้ง่าย เป็นผิวที่มีความบอบบาง มักมีผื่นแดง คันง่าย แห้งกร้าน และลอกเป็นขุย โดยเฉพาะเมื่อได้สัมผัสกับผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่มีผลต่ออาการพ้ ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน

สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณมีผิวแพ้ง่ายคืออะไร?

มักมีอาการระคายเคืองผิวเมื่อทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ หากคุณลองใช้สกินแคร์ยี่ห้อใหม่ แล้วมีอาการระคายเคือง คันยิบๆ ผื่นขึ้น หรือเกิดรอยแดงบนผิวหนัง เป็นไปได้ว่าคุณมีอาการแพ้สารที่อยู่ในผลิตภัณฑ์นั้นๆ

มีรอยแดงและระคายเคืองเมื่อผิวสัมผัสกับแสงแดด ลองออกไปยืนกลางแดดช่วงเช้าๆ ประมาณ 8-10 นาที หากมีอาการคัน ระคายเคือง มีรอยแดงขึ้น ล้วนเป็นสัญญาณว่าคุณอาจมีผิวที่แพ้ง่าย

มีปัญญาหาผิวค่อนข้างเยอะ คนที่มีผิวแพ้ง่ายไม่แปลว่าคุณเป็นคนที่มีสิวง่าย สิวมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนและความสกปรกของผิวมากกว่าอาการแพ้ ผิวแพ้ง่าย คือผิวที่ตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อม หรือการสัมผัสได้ง่ายค่ะ

มีอาการระคายเคืองหลังการรับประทานอาหารบางประเภท อาหารรสจัด อาหารที่มีเครื่องเทศเยอะ หรืออาหารทะเลอาจส่งผลให้ผิวเกิดการระคายเคือง และแพ้ได้ ลองสังเกตุตัวเองเวลารับประทานอาหารประเภทนี้ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงซะ

ผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย เวลาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ควรสังเกตุดูส่วนผสมว่าประกอบด้วยสารอะไรบ้าง ที่อาจมีผลต่อคนที่มีผิวแพ้ง่าย

น้ำหอม (Perfume/ Fragrance) สกินแคร์และเมคอัพส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของน้ำหอมเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมชวนซื้อ แต่น้ำหอมที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ส่วนใหญ่อาจประกอบด้วยส่วนผสมหลายอย่างที่ทำให้คุณแพ้ได้ สังเกตุง่ายๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เขียนว่า Fragrance Free หรือปราศจากน้ำหอมจะปลอดภัยต่อผิวมากที่สุด

สารกันบูด วัตถุกันเสีย (Preservative) วัตถุกันเสียไม่ได้มีแค่ในอาหาร แต่ในเครื่องสำอางบางชนิดก็นิยมใส่มาเพื่อรักษาความสดใหม่ และเพื่อลดกลิ่นเหม็นหืน ผลิตภัณฑ์เกือบทุกชนิดที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมักต้องมีสารกันบูดเสมอ ลองเลือกเครื่องสำอางที่เขียนบอกว่า Paraben Free, ไม่มี Imidazolidinyl Urea, Quaternium-15, DMDM hydantoin, Phenoxyethanol, Methylchloroisothiazolinone, และ Formaldehyde ทั้งหมดนี้ทำหน้าที่เป็นสารกันบูดที่สามารถทำให้ผิวหนังของคุณเกิดอาการแพ้ได้

น้ำยางจากธรรมชาติ (Latex)  หลายคนมีอาการแพ้แต่ไม่เคยรู้ น้ำยางธรรมชาติมักมาในรูปแบบของกาวยึดติดผมปลอม อายไลเนอร์ หรือกาวติดขนตาปลอม ซึ่งอาการแพ้จะมีตั้งแต่การระคายเคืองผิวหนังแบบที่มีผื่นขึ้น หรือมีปัญหากับระบบทางเดินหายใจ ลองสังเกตุดูเมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่คุณสงสัยว่าอาจมีส่วนผสมของน้ำยางธรรมชาติ ส่วนมากจะลงท้ายด้วยคำว่า Latex หรือมี Latex อยู่ในคำเหล่านี้เสมอ


BIOTHERM Aquapower Cleanser เจลล้างหน้า ปริมาณ 125 มล. เนื้อเจลสีเขียวอ่อน ที่ทำความสะอาดผิวอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง พร้อมคืนความสะอาดสดชื่นให้แก่ผิว

CLARINS ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า Toning Lotion for Dry or Sensitive Skin ปริมาณ 200 มล. โทนเนอร์สูตรอ่อนโยน ที่ช่วยปลอบประโลม และช่วยให้ผิวหน้ารู้สึกสบาย ด้วยส่วนผสม ของสารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยขจัดสิ่งสกปรกอย่างหมดจด ให้ผิวชุ่มชืน นุ่มนวลเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย

BOBBI BROWN ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Skin Soother ปริมาณ 14 มล. ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปลอบประโลมผิวชนิดนี้เหมาะอย่างยิ่งสาหรับผิวบอบบางและถูกทาร้ายได้ง่าย ทั้งยังช่วยให้รู้สึกสบายผิวยิ่งขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวดูสุขภาพดี และช่วยปกป้องผิวบอบบางจากมลภาวะ ช่วยเสริมประสิทธิภาพผิว ให้ความรู้สึกสบายผิวขึ้น ทันทีที่ใช้ ให้ผิวหน้าคุณแลดูอ่อนกว่าวัย ผิวดูสวยสุขภาพดีกว่าที่เคย

DECLARÉ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว Skin Meditation Soothing & Balancing Cream ปริมาณ 50 มล. ดูแลผิวคุณในทุก ๆ วันด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยลดปัญหาผิวที่เครียดจากสภาพแวดล้อม พร้อมปกป้องผิวจากสารระคายเคือง เพื่อผิวที่ดูสะอาดใส เปล่งปลั่ง สวยสุขภาพดีได้ในทุกวัน ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นปกป้องผิวจากสารระคายเคืองและเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิว พร้อมช่วยลดปัญหาผิวหมองคล้ำจากความเครียดสภาพแวดล้อม ช่วยแก้ปัญหาให้กับผิวบอบบาง แพ้ง่าย ให้ผิวคุณรู้สึกสบายขึ้น

WE ARE FEEL GOOD INC. Sensitive Sunscreen Lotion SPF 50+ ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย

เดี๋ยวนี้มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายออกมาให้เลือกใช้มากมาย เพียงคุณสังเกตุที่ข้างผลิตภัณฑ์คุณก็จะรู้ได้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ เหมาะกับสภาพผิวของคุณหรือไม่ อย่าทู่ซี้ใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ซื้อมาแล้วรู้สึกแพ้ แต่เสียดายสตางค์ มันไม่ปลอดภัย ผิวเราแพ้ง่าย ต้องระวังหน่อยนะคะ 😃💪  #Robinsononline #RobinsonChatandShop #อยู่ที่ไหนก็ช้อปได้ #ของแท้ส่งเร็วทั่วไทย

  • TAGS:

Follow Us

Subscribe for latest news and trends