คุณมีผิวประเภทไหน? คนมีผิวดีต้องเป็นอย่างไร? ปฏิบัติตัวด้วย 4 วิธีนี้ รับรองผิวดีแน่นอน
 • By Robinson Team
 • 14/04/2021
คุณมีผิวประเภทไหน?        คนมีผิวดีต้องเป็นอย่างไร?  ปฏิบัติตัวด้วย 4 วิธีนี้ รับรองผิวดีแน่นอน

วันนี้เป็นวันของผิวพรรณ ไม่ว่าใครก็อยากมีผิวดี แต่เอาจริงๆ ตอนนี้ยังไม่ค่อยแน่ใจว่าตัวเองมีผิวประเภทไหน อยากมีผิวดีต้องทำอย่างไร วันนี้มาดูกันค่ะ

ผิวพรรณของคนเราแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท ประกอบด้วย

ผิวธรรมดา คือผิวที่มีความยืดหยุ่นของเซลล์ผิวอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ไม่แห้งหรือมันจนเกินไป ไม่ค่อยมีปัญหาผิว ไม่เป็นสิว ฝ้า หรือผดผื่นคัน เป็นลักษณะผิวที่ดูแลง่าย หลังการทำความสะอาดผิวแล้ว ควรบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ และปกป้องผิวจากรังสี UV ด้วยครีมกันแดดในทุกวันไม่ให้ขาด


LA MER ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า The Moisturizing Soft Cream ปริมาณ 30 มล. มอบความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก ให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส ด้วยคุณค่าจากน้ำสกัดเข้มข้น Miracle Broth™ หัวใจหลักสำคัญในการช่วยฟื้นบำรุงผิวของลาแมร์ จะช่วยเสริมการทำงานของกระบวนการฟื้นบำรุงผิวตามธรรมชาติ ให้ผิวแลดูมีชีวิตชีวา เปล่งประกาย แลดูอ่อนเยาว์

CLARINS ผลิตภัณฑ์กันแดด UV Plus Anti-Pollution SPF50/Pa++ ครั้งแรกของเกราะปกป้องผิวจาก 5 มลภาวะที่พบในชีวิตประจำวัน: บรรยากาศ ภายในอาคาร ละอองเกสร แสงสีฟ้า และมลพิษทางแสง (การรวมกันของมลภาวะและรังสียูวี) ด้วยการปกป้องขั้นสูงสุดที่ช่วยสร้างเกราะปกป้องผิวที่มองไม่เห็น ด้วยประสิทธิภาพสูงนี้ซึมซาบลงบนผิวได้ทันที คุณจะหลงรักเนื้อสัมผัสที่เบาสดชื่น

ผิวแห้ง คือผิวที่ไม่มีน้ำมีนวล และไม่ชุ่มชื้น จะรู้สึกได้ว่าผิวแห้งตึง ลอกเป็นขุย และมีอาการคันทุกครั้งหลังการทำความสะอาดผิว คนที่มีผิวแห้งควรมาสก์ผิวสัปดาห์ละครั้งเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ดื่มน้ำให้มากอย่างน้อยวันละ 6 - 8 แก้ว บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ และไม่ลืมทาครีมกันแดดทุกครั้งเพื่อป้องกันความเสื่อมโทรมและริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร


LANEIGE มาส์กสำหรับผิวหน้า Water Sleeping Mask Lavender ปริมาณ 70 มล. สลีปปิ้งมาส์กเข้มข้นที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างล้ำลึก ฟื้นฟูผิวของในช่วงค่ำคืน และเผยผิวสว่างกระจ่างใสในตอนเช้า ด้วยประสิทธิภาพของ Sleep-tox ™ ที่ทำให้ผิวของคุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ฟื้นฟูสภาพผิวในขณะที่นอนหลับ ด้วย Moisture sleeping care ที่สุดของ Sleeping Beauty Item เพื่อนปลุกผิวของคุณให้สว่างใสในตอนเช้า

KOSÉ กันแดดเนื้อเจล Sekkisei Skincare UV Gel ปริมาณ 90 กรัม ช่วยป้องกันแสงแดดด้วย SPF50+/PA++++ โดยไม่ทำให้หนักผิว กันแดดเนื้อเจล บางเบา ซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างเร็วรวด ช่วยบำรุงผิวราวกับโลชั่น ช่วยปกป้องผิวจากฝ้า กระ และจุดด่างดำที่มีสาเหตุมาจากแสงแดด และยังอุดมไปด้วยคุณค่าสารสกัดจากสมุนไพรตะวันออก เติมเต็มความชุ่มชื้นและดูแลผิวสวยให้เนียนนุ่มกระจ่างใสตลอดวัน

ผิวมันคือผิวที่มีการผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันมากเกินไปจึงทำให้ผิวดูเป็นมันแวววาว มีรูขุมขนกว้าง และเป็นสิวได้ง่าย ข้อดีของการมีผิวมัน คือผิวจะชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่ค่อยเกิดริ้วรอยได้ง่าย หากผิวมันมาก หลังจากทำความสะอาดตามปกติแล้ว ให้เช็ดผิวด้วยโทนเนอร์เสมอ การทามอยส์เจอไรเซอร์อาจเพิ่มความมันให้กับผิวจนเกินไป ดังนั้นตามด้วยครีมกันแดดเลยก็เพียงพอ


CLARINS โทนเนอร์ Toning Lotion for Combination and Oily Skin ปริมาณ 200 มล.โทนเนอร์ปรับสภาพผิวปราศจากแอลกอฮอลล์ ให้เปล่งปลั่งนวลเนียน ปรับกระชับรูขุมขน ทำความสะอาดด่านสุดท้าย เตรียมความพร้อมให้ผิวสำหรับ การบำรุงในทุกขั้นตอนต่อไป ด้วยสารสกัดจาก Tamarind ขจัดเซลล์เสื่อมสภาพเผยผิวขาวกระจ่างใส สารสกัดจาก White nettle flower ให้คุณสมบัติกระชับผิว และสารสกัดจาก Mimosa tenuiflora ช่วยปลอบประโลมผิว

BIORÉ ครีมกันแดด UV Aqua Rich Watery Essence SPF 50+ PA++++ ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าสุดฮิต ยอดขายอันดับ 1 ทั้งไทยและญี่ปุ่น ปกป้องผิวจากแสงแดดรังสียูวีได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึมซาบไวไม่เหนอะหนะ ไม่ทำให้เมคอัพเปลี่ยนสี ช่ติดทนยาวนานและลึกถึงชั้นไมโคร สามารถทาทับเมคอัพระหว่างวันได้โดยที่เมคอัพไม่ลบเลือน

ผิวผสมหมายถึงผิวที่มีบริเวณที่เป็นผิวแห้งและผิวมันรวมกันอยู่ โดยทั่วไปจะมีความมันอยู่บริเวณทีโซน ได้แก่ บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง ในขณะที่ผิวบริเวณแก้มจะแห้ง การดูแลสภาพผิวผสมอาจยุ่งยากหรือซับซ้อนมากกว่าคนที่มีผิวประเภทอื่น เพราะมีความจำเป็นจะต้องใช้วิธีการดูแลผิวแห้งและผิวมันควบคู่กันไป หลักการทำความสะอาดผิว ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันในบริเวณผิวที่เเห้ง และต้องไม่ลืมใช้ครีมกันแดดทุกวัน


ORIGINS ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า Dr. Andrew Weil For Origins™ Mega-Mushroom Skin Relief Micellar Cleanser ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสูตรน้ำ ที่ผสานเทคโนโลยีไมเซลลา (Micellar Technology) ทำหน้าที่จับสิ่งสกปรกที่ตกค้าง ให้คุณทำความสะอาดใบหน้าได้อย่างสะอาดหมดจด

CLINIQUE ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Moisture Surge Extended Replenishing Hydrator ปริมาณ 50 มล. ครีมเจลเนื้อนุ่มเนียนซึมซาบเร็ว มอบความชุ่มชื้นอย่างต่อเนื่อง ช่วยฟื้นบำรุงผิวขาดความชุ่มชื้นโดยเฉพาะอาจเกิดจากความแห้งกร้าน ผิวที่ลอกเป็นขุยและความรู้สึกไม่สบายผิว เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องจะช่วยเสริมความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นแก่ปราการปกป้องผิว ผิวจึงดูสดชื่น อิ่มน้ำ และเปล่งประกายอย่างมีสุขภาพผิวดี

LA ROCHE-POSAY ลา โรช-โพเซย์ ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด Uvidea XL Tone up Rosy SPF 50+ ปริมาณ 30 มล. ปกป้องจากรังสียูวี ด้วยนวัตกรรมการกรองยูวีเอและยูวีบี Mexoryl® SX+XL ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีเอและบีได้สูงสุด กันแดดเมคอัพเบสปรับสีผิวให้ดูสว่างขึ้นที่คิดค้นมาเฉพาะผิวของชาวเอเชียที่บอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่าย

ผิวแพ้ง่ายเป็นผิวอีกประเภทที่ต้องได้รับการดูแลอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ อาการแพ้ของผิวอาจเกิดจากการสัมผัสกับสารเคมี หรือสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง เช่น แอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของกรด นอกจากจะแพ้สารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองแล้ว ผิวแพ้ง่ายยังอาจมีอาการแพ้จากความเย็น ความร้อน หรือลม หากอยากหาสาเหตุของการแพ้ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ถึงจะเป็นผิวแพ้ง่ายอย่างไรก็ขาดไม่ได้กับการใช้ครีมกันแดดอันเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการดูแลผิว ผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงการใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ชนิดบางเบาที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือการอุดตันของรูขุมขน


NATURE REPUBLIC Green Derma Tea Tree Cica Toner ปริมาณ 300 มล. โทนเนอร์ที่ให้ความชุ่มชื้น ช่วยปลอบประโลมผิวที่บอบบางด้วยน้ำใบทีทรีและส่วนประกอบของ Cica 5 ชนิด และให้การดูแลเซลล์ผิวที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยนด้วย PHA ที่ระคายเคืองต่ำ

LANEIGE ครีมบำรุงผิวหน้า มอสส์เจอร์ไรเซอร์ Water Bank Moisture Cream EX ปริมาณ 50 มล.ปลุกพลังความสดชื่นจากผิวคุณอย่างล้ำลึกด้วยครีมบำรุงผิวหน้าที่อุดมไปด้วยคุณค่าของน้ำแร่ Green Mineral water พร้อมปกป้องผิวคุณด้วยมอยส์เจอร์ฟิล์ม เพื่อการฟื้นฟูและเสริมสร้างเกราะผิวและเพิ่มพลังให้กับผิวของคุณ

KIEHL’S ครีมกันแดด Ultra Light Daily UV Defense SPF 50 PA++++ Anti-Pollution ปริมาณ 30 มล. ปกป้องผิวสวยของคุณจากแสงแดด ด้วยผลิตภัณฑ์กันแดดที่มี เนื้อครีมฟลูอิดบางเบาไม่เหนียวเหนอะหนะ พร้อมปกป้องผิวจากมลภาวะ และรังสียูวีเอ/ยูวีบีได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการทดสอบแล้วว่าใช้ได้กับผิวบอบบางแพ้ง่าย

ไม่ว่าคุณจะมีผิวประเภทไหน หรือมีสีผิวใด คุณทราบมั๊ยค่ะว่าคนที่มีผิวสุขภาพดีมีลักษณะอย่างไร? คนที่มีผิวดีจะต้องมีคุณสมบัติ 6 ปะการ คือ

1. ผิวเรียบเนียนเมื่อสัมผัสด้วยมือก็รู้จะสึกว่าเรียบเนียนไม่มีรอยตะปุ่มตะป่ำ สิว หรือริ้วรอยเหี่ยวย่น ผิวเรียบเนียนจะมีประกาย หรือ glowing skin นั่นเอง 

2. ผิวมีความชุ่มชื้นตามธรรมชาติผิวที่มีสุขภาพดีจะดูชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา เพราะโดยธรรมชาติแล้วผิวสามารถสร้างมอยส์เจอร์ไรเซอร์ได้เองภายใต้ชั้นผิว

3. สีผิวสม่ำเสมอ ในกรณีที่ผิวเรามีจุดด่างดำจุดแดง หรือสีผิวที่ไม่เท่ากัน นั่นเป็นสัญญาณบอกว่าผิวเราอ่อนแอต้องหาทางแก้ไข

4. มี Skin Barrier ที่แข็งแรงสิ่งสำคัญที่สุดของการมีผิวสุขภาพดี คือการมี Skin Barrier หรือมีปราการปกป้องผิวจากสิ่งแปลกปลอมภายนอกที่แข็งแรง และช่วยรักษาความชุ่มชื้นจากภายใน

5. ผิวกระชับเต่งตึงการมีผิวที่กระชับเต่งตึง ปราศจากริ้วรอยมาจากการที่ร่างกายสามารถสร้างคอลาเจนและอีลาสตินตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตามผิวแต่ละคนสามารถสร้างคอลลเจนได้ไม่เท่ากัน จะเห็นได้ว่าผิวพรรณที่ไม่สามารถสร้างคอลลาเจนได้ดีจะเป็นผิวที่ดูเหี่ยวย่น และดูหย่อนคล้อย

6. ปราศจากปัญหาผิวเรื้อรังไม่ว่าจะเป็นสิว ผด ผื่นแดง เมื่อรักษาหายก็ก็กลับมาเป็นซ้ำอีก นั่นคือสภาพของผิวที่ไม่แข็งแรงค่ะ

แล้วเราควรทำอย่างไรให้ผิวแข็งแรง มีสุขภาพดีปฏิบัติตัวตาม 4 ขั้นตอนนี้ ผิวดีแน่นอนค่ะ

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนต่อผิว ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า หรือ Cleanser แรงๆ จะทำให้ผิวเราสูญเสียความชุ่มชื้น และอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้อีกด้วย


BIOTHERM เจลล้างหน้า Aquapower Cleanser เนื้อเจลสีเขียวอ่อน ที่ทำความสะอาดผิวอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง พร้อมคืนความสะอาดสดชื่นให้แก่ผิว ปริมาณ125 มล.

2. หลีกเลี่ยงการใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์เพราะจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และแพ้ง่าย


CLARINS ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Hydra Essentiel Light Cream ปริมาณ 50 มล. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ผสานคุณค่าและคุณประโยชน์ที่เข้าช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิวให้ดูสวยสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ มอยส์เจอไรเซอร์สูตรพัฒนาเฉพาะสำหรับผิวของชาวเอเชีย ให้ผิวเนียนนุ่มชวนสัมผัส เปี่ยมคุณค่าแห่งการบำรุง จากสารสกัดต้น Leaf of Life และ Beautyberry extract ช่วยเสริมกระบวนการเก็บกักความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ให้ผิวดูเอิบอิ่ม เปล่งประกาย มอบความรู้สึกสดชื่นสบายผิวขณะทาบำรุง เหมาะกับทุกสภาพผิว

3. มองหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่สร้างมาเพื่อผิวสุขภาพดีโดยเฉพาะ เมื่อใช้แล้วทำให้เรารู้สึกได้ว่าผิวเรียบเนียนอย่างแท้จริง ลดเลือนจุดด่างดำ ฟื้นฟูและซ่อมแซม Skin Barrier กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินที่ทำห้ผิวเต่งตึง และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำร้ายผิว


LANCÔME เซรั่มบำรุงผิว Advanced Génifique Serum ปริมาณ 50 มล. ปรับสมดุลแก่ผิว เพื่อผิวที่แข็งแรง และสวยอย่างที่เคย ด้วย เซรั่มที่พร้อมฟื้นบำรุงผิวอย่างรวดเร็ว กว่าปกติถึง 3 เท่า และใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมงเท่านั้น นอกจากนี้เพียง 1 หยดของ New Advanced Génifique มี Microbiome มากถึง 30 ล้าน Microbiome ที่จะช่วยฟื้นฟูผิวและมอบผิวที่อ่อนเยาว์ให้แด่คุณอีกครั้ง

4. ปกป้องผิวจากการถูกทำร้ายจากแสง UV ดังนั้นครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกสภาพผิว เลือกใช้ครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB และพยายามหลีกเลี่ยงการเจอะเจอกับแสงแดดโดยตรง


ESTÉE LAUDER ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด Perfectionist Pro Multi-Defense Aqua UV Gel SPF50/PA++++ ปริมาณ 30 มล. เนื้อสัมผัสเบาบางดุจน้ำ ซึมสู่ผิวได้รวดเร็ว ปกป้องผิวจากรังสี UVA/UVB พร้อมมอบความชุ่มชื่น ผิวแลดูเรียบเนียนและเบาสบาย มี SPF 50 PA++++ ป้องกันแบบไฮบริด 3 in 1 ช่วยเสริมประสิทธิภาพปกป้องยิ่งขึ้น ช่วยปกป้องผิวของคุณจากการถูกทำร้ายด้วยแสงแดดอย่างมีประสิทธิภาพ

เพียงแค่นี้คุณๆ คงกระจ่างแล้วว่าคุณมีผิวประเภทไหน และหากอยากมีผิวดี เรียบเนียนสวย ดูอ่อนกว่าวัย เราควรปฏิบัติตัวอย่างไร การมีผิวดีเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการแต่งหน้าได้สวย หรือไม่แต่หน้าเลยผิวของคุณก็ดูสวยสุขภาพดีส่องประกายแห่งผิวสุดแสนจะเฮลท์ตี้ให้คุณได้ภูมิใจ 😊✌️ #Robinsononline #RobinsonChatandShop #อยู่ที่ไหนก็ช้อปได้ #ของแท้ส่งเร็วทั่วไทย

 • TAGS:

Follow Us

Subscribe for latest news and trends